xs
xsm
sm
md
lg

ลำบากเหลือเกิน! ยางเหลือ 4 โล 100 ชาวสวนกระบี่โอด ทวงรัฐบาลทำตามที่หาเสียงไว้ด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - ชาวสวนยางกระบี่สุดทน หลังราคายางลดลงต่อเนื่อง ทวงสัญญานักการเมืองที่ได้รับเลือกตั้ง จัดให้ยาง กก.65 บาท ผ่านมาหลายเดือน ไม่เห็นดีขึ้น บอกขี้หกเพ ยางยัง 4 โล 100ชาวสวนยางพาราในจังหวัดกระบี่ นำน้ำยางสดมาขายให้พ่อค้าที่จุดรับซื้อน้ำยางบ้านควนกอ ม.4 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า ต่างต้องผิดหวัง เมื่อพบว่าราคาน้ำยางไม่ดีขึ้น โดยตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อช่วงเปิดกรีดยางเดือนพฤกษาคมที่ผ่านมา ช่วงนั้นราคายางอยู่ที่ 46 บาท และราคาได้ขยับขึ้นจนถึง 52 บาท ชาวสวนเริ่มมีความหวังที่จะได้ราคายาง 65 บาทตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้ แต่ต้องมากุมขมับเมื่อราคาน้ำยางลดอย่างต่อเนื่อง เหลือ 33 บาท และมีแนวโน้มจะลดลงต่อไปอีกนางกัลยา สุขใส อายุ 58 ปี ชาวสวนยาง ม.4 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ กล่าวว่า ตนลุกขึ้นกรีดยางตั้งแต่ช่วงกลางดึก และเก็บน้ำยางขายในช่วงเช้า ช่วงก่อนหน้านี้ น้ำยางขึ้นไปถึงราคากิโลกรัมละ 52 บาท จะขายน้ำยางสดได้วันละ 600 บาท แบ่งกับเถ้าแก่ (เจ้าของสวน) จะได้คนละ 300 บาทต่อวัน ซึ่งราคานี้ถามว่าอยู่ได้ไม่ นางกัลยา บอกว่า ก็พออยู่ได้ แต่ถ้าได้กิโลละ 65 บาทที่รัฐบาลหาเสียงไว้คงดีไม่น้อย แต่ความหวังนั้นมันริบหรี่เมื่อราคาน้ำยางสดได้ลดลงทุกวัน ขณะนี้เหลือแค่ 33 บาทต่อกิโลกรัม รายได้ลดเหลือวันละ 326 บาท เมื่อมาแบ่งกับเถ้าแก่จะได้ คนละ163 บาทต่อวัน ตนทำงาน 2 คนกับสามี เฉลี่ยได้ค่าแรงคนละ 82 บาทเท่านั้น เท่ากับรายได้ไม่พอรายจ่าย หรือขาดทุน

"จึงขอฝากไปยังรัฐบาลที่หาเสียงไว้ ว่า หากได้เป็นรัฐบาลจะให้ราคายาง 65 บาท ผ่านมาหลายเดือนแล้ว เห็นมีแต่ราคายางลงต่อเนื่อง เหลือ 4 โล 100 แล้ว ราคาน้ำยาง กิโลกรัมละ 33 บาท ราคาขี้ยาง 15 บาท ราคายางแผ่น 20 กว่าบาท ซึ่งขณะนี้ชาวสวนยางแต่ละคนต้องจ่ายค่าขนมลูก ค่าข้าวสาร กก.ละ 30-40 บาท ค่าไฟ ค่ากับข้าว มันไม่พอจ่าย เดือดร้อนมาก ขอให้นักการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งไปแล้วรีบทำตามสัญญา หรือนโยบายที่ให้ไว้สวยหรูด้วย เพราะเป็นความหวังของชาวสวนยาง" 

นางกัลยา กล่าวด้วยว่า ตอนนี้คนในครอบครัวต้องรัดเข็มขัดอย่างหนัก หลังกรีดยางแล้ว ต้องให้สามีไปตัดปาล์มหารายได้เสริม ส่วนตนก็จะเข้าป่าหาหน่อไม้ ลงลำห้วยหาปลา เพื่อจะได้มาทำอาหารแต่ละมื้อ ส่วนค่าน้ำยางไว้ซื้อของที่จำเป็นเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...