xs
xsm
sm
md
lg

แฟมิลี่ มาร์ทประกาศ "โนแบคสโตร์" ชูโมเดลร้านสะดวกซื้องดใช้ถุงพลาสติกเจ้าแรกของประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟมิลี่ มาร์ท ประกาศ ฎโนแบคสโตร์" No Bag Stores ชูโมเดลร้านสะดวกซื้อเจ้าแรกของประเทศ งดให้ถุงพลาสติกทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด มุ่งหน้าผลักดันแนวทางการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก สานต่อนโยบายภาครัฐอย่างจริงจัง ควบคู่กับการสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่สังคม เดินหน้าเพิ่มร้านงดแจกถุงพลาสติกเป็น 10 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมชูโมเดลร้านสะดวกซื้อเจ้าแรกของประเทศที่งดให้บริการถุงพลาสติกในทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หวังลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมลงได้เพิ่มอีก 30% เมื่อเทียบจากปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในปีที่ผ่านมา

แฟมิลี่ มาร์ท เพิ่มร้านงดแจกถุงพลาสติก หรือ No Bag Stores เป็น 10 สาขา จากเดิมมีเพียง 1 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเชิญชวนลูกค้าในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการ งด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติกในทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันคนไทยใช้ถุงเฉลี่ยคนละ 3 ใบต่อวันต่อคน เฉลี่ยปีละ 7 พันล้านใบ ในขณะที่ศักยภาพการกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ได้เพียงร้อยละ 25 เท่านั้น ดังนั้น ร้านแฟมิลี่ มาร์ทที่มีสาขาครอบคลุมในหลายพื้นที่จึงเร่งหาแนวทาง และมาตรการต่างๆ ที่ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกให้ได้มากที่สุดผ่านหลากหลายกิจกรรม เพื่อให้พนักงานและลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วม เช่น การยกเลิกถุงหิ้วพลาสติกขนาดใหญ่ที่ให้บริการที่หน้าร้าน การงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมทั้งการขอความร่วมมือให้ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงเมื่อซื้อสินค้า จำนวน 1-2 ชิ้น โดยในครึ่งปีแรก แฟมิลี่ มาร์ท สามารถลดจำนวนถุงหิ้วพลาสติกที่หน้าร้านได้กว่า 17 ล้านใบ คิดเป็นกว่า 20% ที่ลดได้เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา

น.ส.ฤดี เอื้อจงประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด กล่าวว่า “No Bag Stores เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมภายใต้ โครงการ Green Family Mart ซึ่งเน้นการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งองค์กรไม่สามารถทำได้โดยลำพัง หากต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ถุงผ้า แทนการใช้ถุงพลาสติก หรือการนำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อลดปัญหาที่จะก่อให้เกิดต่อสิ่งแวดล้อม แต่ทั้งนี้ การแก้ไขที่ต้นทางที่ดีที่สุด คือ การลดการใช้และการปฏิเสธการรับ ดังนั้น เราจึงได้ผลักดัน No Bag Stores ให้เป็นโมเดลต้นแบบร้านค้าปลอดถุงอย่างจริงจัง และมีแผนที่จะขยายสาขาให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศ”

น.ส.ฤดี กล่าวเสริมว่า “แฟมิลี่ มาร์ทเน้นเรื่องการสร้างจิตสำนึก สู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพนักงานและกลุ่มลูกค้าถึงแม้จะใช้เวลานานกว่าการสร้างแรงจูงใจด้วยคะแนน หรือแต้มเพิ่มจาก Loyalty Card แต่เราเชื่อว่าวิธีการดังกล่าวจะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกัน โดยร้านงดแจกถุงพลาสติกของแฟมิลี่ มาร์ท จะเน้นเรื่องการขอความร่วมมือจากลูกค้าและให้พนักงานเกิดความเคยชิน พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการงดใช้ถุงพลาสติก แต่ก็ยังมอบทางเลือกอื่นๆ ให้แก่ลูกค้า เช่น ถุงผ้าเคลือบ ถุงกระดาษ ที่จำหน่ายในราคาพิเศษ ซึ่งรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้แก่มูลนิธิอนุรักษ์สัตว์ทะเลต่อไป”

ขณะนี้มีร้านงดแจกถุงพลาสติก จำนวน 10 สาขา ได้แก่ สาขามหาวิทยาลัยมหิดล สาขามหาวิทยาลัยศรีปทุม สาขาเซ็นทริค ติวานนท์ สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะชั้น 21 สาขาสุวรรณภูมิคาร์โก้ สาขากรมการกงสุล สาขาอาคารจอดรถผู้โดยสาร สาขาจีทาวเวอร์ สาขาแอลพีเอ็น ปาร์คปิ่นเกล้า และ สาขากรมอนามัย โดยภายในเดือนสิงหาคมนี้ คาดว่าจะมีเพิ่มอีกในพื้นที่โซนท่องเที่ยว ที่จะเข้าร่วมโครงการ No Bag Stores


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...