xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เปิดศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ชิมทุเรียนยาตงซูซู อายุ 300 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ จ.ยะลา เปิดศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตรวจเยี่ยมโครงการบริหารจัดการทุเรียนคุณภาพที่ตลาดกลางยางพารา พร้อมชิมทุเรียนพื้นบ้านยาตงซูซู อายุ 300 ปี

วันนี้ (7 ส.ค.) ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเตรียมเป็นศูนย์รวมของหน่วยงานราชการต่างๆ ในการอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชน ทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่ โดยมีบรรดาข้าราชการ พี่น้องประชาชน เดินทางมาต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายในมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 1 หมื่นตารางเมตร มีทั้งหมด 16 ชั้น แบ่งเป็นส่วนงานบริการประชาชนทั่วไป ส่วนงานบริการด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ส่วนงานบริการด้านการพัฒนาสังคม ส่วนงานบริการด้านการพัฒนาการศึกษา และส่วนงานพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคง

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้พบปะพี่น้องประชาชน และส่วนราชการต่างๆ รวมทั้งรับฟังสรุปความก้าวหน้าการพัฒนาจังหวัดยะลา โดยนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และรับฟังสรุปการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ในมิติต่างๆ โดย พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.
 

 
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเป็นประธานมอบเงินสนับสนุนค่าตอบแทนการทำงานของผู้นำศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัด ให้แก่ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ 5 จังหวัด และได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ผู้แทนของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 3 ราย มอบบัตรส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และมอบหนังสือขอบคุณภาคเอกชนในการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย บริษัท ดีลักซ์ จำกัด บริษัท Supreb Creation Furniture Limited (Hongkong Based Company) บริษัท ม่าน กู่ หวาง ฟู้ด จำกัด บริษัท หนองจิกพัฒนา จำกัด และบริษัท ฟรอนท์ อินเตอร์ วู๊ด จำกัด ตลอดจนมอบหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดิน (โฉนดที่ดิน) ให้แก่ผู้นำศาสนา และผู้แทนประชาชนของ จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี จำนวน 3 ราย
 

 
ต่อมา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานและบริการการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ (OSOS) ซึ่งเป็นหน่วยที่เป็นศูนย์กลางการบริหารการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเร่งรัดการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ให้สามารถรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม สร้างการรับรู้และสร้างโอกาส การเข้าถึงบริการทางด้านเศรษฐกิจ อำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไป ตลอดจนให้คำปรึกษา ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งเป็นประธานเปิดศูนย์ช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องการดำเนินการในเรื่องขั้นตอนการได้รับสิทธิการช่วยเหลือเยียวยา

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมศูนย์ประสานงานด้านกิจการเด็กและสตรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมขับเคลื่อน และเติมเต็มการพัฒนา โดยมีองค์ประกอบหลัก คือ ภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องกับเด็กและสตรี นักวิชาการ และมีภาครัฐ คือ ศอ.บต. กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นองค์กรกำหนดวางกรอบการทำงานเพื่อทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ
 

 
ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ภายในศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากที่ได้ทำการเปิดอาคารสถานที่ และร่วมพบปะรับฟังการบริหาร และแนวทางการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว นายกรัฐมนตรี จึงได้เดินออกมาขึ้นรถบริเวณด้านหน้าสำนักงานศูนย์บริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่มีกลุ่มประชาชนให้การต้อนรับรอพบปะ และให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี พร้อมกับได้ถ่ายรูปกับประชาชนที่มาเฝ้ารอ ก่อนที่จะขึ้นรถยนต์เดินทางต่อไปยังตลาดกลางยางพาราจังหวัดยะลา ซึ่งเป็นสถานที่รับซื้อทุเรียนในโครงการปิดทองหลังพระ
 

 
โดยนายกรัฐมนตรี ได้ตรวจเยี่ยมโครงการบริหารจัดการทุเรียนคุณภาพ ที่ตลาดกลางยางพารา พร้อมบอกกับประชาชนว่า วันนี้ได้พารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาดูแลประชาชน ส่วนราคาพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะราคายางพารานั้น ถือว่ามีปัญหาพอสมควร อย่าตกใจกับราคาที่ขึ้นลงผันผวน เหมือนกับการให้ยะลาเป็นเมืองทุเรียนนั้น เห็นว่าจะต้องดำเนินการทางต้นทาง กลางทาง ปลายทางอย่างมีระบบ ส่วนตัวไม่มีปัญหา แต่ต้องทำให้ดีและเป็นระบบ เพราะทุเรียนถือเป็นผลผลิตที่สามารถสร้างรายได้มหาศาล พร้อมสวมวิญญาณเป็นพ่อค้าทุเรียน ตรวจคุณภาพ ป้ายยา และเคาะดูเกรดทุเรียน พร้อมบอกว่า ที่นี่มีแต่เกรดเอ ตนเองเป็นเกรดเอ พวกเกรดซีถอยไป ก่อนจะชิมทุเรียนพื้นบ้านยาตงซูซู อายุ 300 ปี พร้อมยกทุเรียนจนทำให้หนามเปลือกทุเรียนแทงนิ้วจนเลือดออก แต่นายกฯ บอก “แค่นี้ไกลหัวใจ ไม่เจ็บ”
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...