xs
xsm
sm
md
lg

อ้างเป็น จนท.อุ้ม “น้าสาวลูไอ แซแง” เข้าอาคารย่านสถานีรถไฟสามเสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - น้าสาว “ลูไอ แซแง” หนึ่งในผู้ต้องสงสัยวางวัตถุคล้ายระเบิดหน้า สตช. โร่แจ้งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ถูกกลุ่มชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่อุ้มออกจากที่ทำงานเข้าอาคารย่านสถานีรถไฟสามเสน ซักถามเกี่ยวกับหลานชายและครอบครัว ไม่อนุญาตให้เข้าห้องน้ำ ติดต่อบุคคลภายนอก พร้อมให้เซ็นชื่อรับรองว่าไม่ได้ถูกบังคับ หรือโดนทำร้าย

เพจ “ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน” รายงานว่า น้าสาวของนายลูไอ แซแง หนึ่งในผู้ต้องสงสัยร่วมวางระเบิดด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. ระหว่างทำงานอยู่ในห้างสรรพสินค้าย่านสุขุมวิท มีชายกลุ่มหนึ่งอ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่มานำตัวไปซักถามข้อมูลเกี่ยวกับนายลูไอ โดยชายกลุ่มดังกล่าวไม่ยอมแจ้งชื่อ ยศ และสังกัด รวมทั้งไม่แสดงหมายจับ หมายเรียก และไม่แจ้งว่าจะนำตัวไปที่ไหน

น้าของนายลูไอ พยายามปฏิเสธที่จะไปด้วย แต่ชายกลุ่มดังกล่าวยังบังคับให้เธอต้องไปและอ้างว่าอย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ทำให้สุดท้ายเธอต้องยอมไป แต่ขอแจ้งเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าก่อน แต่พวกเขาปฏิเสธ เธอจึงยืนยันและให้เหตุผลว่า การที่เธอหายไปจากที่ทำงานเฉยๆ ไม่ได้ พวกเขาจึงยอมให้เธอแจ้งเรื่องกับหัวหน้า

 
ตำรวจจับกุมนายลูไอ แซแง หนึ่งในผู้ต้องสงสัยได้ที่ จ.ชุมพรขณะนั่งรถกลับบ้าน เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. วันที่ 2 ส.ค. (แฟ้มภาพ)
 
กระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. กลุ่มชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ได้นำน้าสาวของนายลูไอ ขึ้นรถกระบะสีบรอนซ์ทอง ซึ่งเธอมองไม่เห็นป้ายทะเบียน เนื่องจากถูกพวกเขาบังเอาไว้ และเมื่อถึงที่หมายก็นำเธอเข้าอาคารทันที โดยอาคารดังกล่าวอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟสามเสน เธอเห็นรางรถไฟและป้ายสถานี แต่ไม่เห็นตัวสถานี โดยป้ายสถานีรถไฟอยู่ฝั่งตรงข้ามทางเข้าอาคารแห่งนี้ ซึ่งเธอไม่ทราบว่าที่ใด ได้ยินจากชายคนหนึ่งในนั้นบอกคนขับว่าให้เข้าประตูหลังของอาคารดังกล่าว

เมื่อไปถึง กลุ่มชายดังกล่าวนำเธอไปนั่งในห้องแล้วสอบถามประวัติของเธอ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ เลขบัญชี รวมทั้งข้อมูลของคนในครอบครัว โดยเฉพาะข้อมูลของนายลูไอ โดยเธอบอกว่า นายลูไอ มากรุงเทพฯ ครั้งสุดท้ายเมื่อเดือน พ.ย.2561 และไม่คุ้นเคยกับกรุงเทพฯ ไม่สามารถเดินทางมาก่อเหตุได้ ชายกลุ่มดังกล่าวยังได้ถามถึงการรับรองเอกสารเพื่อให้นายลูไอ ทำบัตรประชาชนเมื่อ 2 เดือนก่อน ซึ่งน้าของนายลูไอ รับว่าเคยลงชื่อจริง แต่รับรองไว้ตั้งแต่ปี 2558 แล้ว และเอกสารที่พวกเขาให้ดูก็ระบุวันที่ไว้เมื่อปี 2558 ทั้งนี้ ระหว่างการซักถาม เธอขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำ แต่กลุ่มชายดังกล่าวไม่อนุญาต

 
แผนที่สถานีรถไฟสามเสนและสถานที่ใกล้เคียง
เวลาประมาณ 22.30 น. กลุ่มชายดังกล่าวจึงนำเอกสารมาให้น้าของนายลูไอลงชื่อ โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า ไม่ได้มีการบังคับเพื่อให้เธอมาให้ข้อมูล และไม่มีการขู่ทำร้าย ซึ่งเธอได้ถามว่า ไม่ลงชื่อได้ไหม พวกเขาบอกว่า ถ้าไม่ลงชื่อก็ไม่ให้กลับ ทำให้เธอจำใจต้องลงชื่อในเอกสาร ชายกลุ่มดังกล่าวจึงปล่อยตัวและนำเธอมาส่งถึงห้องเช่าย่านถนนรามคำแหง โดยก่อนที่จะปล่อยตัว กลุ่มชายดังกล่าวได้บอกเธอว่า อาจจะมานำตัวเธอไปซักถามอีก

น้าสาวของนายลูไอ บอกว่า แม้จะได้รับการปล่อยตัวกลับมาแล้ว แต่ก็กังวลในสิ่งที่กลุ่มชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่บอกว่าอาจจะมาเชิญตัวอีก ซึ่งระหว่างการคุมตัว เธอแทบติดต่อใครไม่ได้เลย มีเพียงรับโทรศัพท์จากญาติของเธอ เพื่อจะบอกว่ายังปลอดภัยดีเท่านั้น ซึ่งกว่าจะได้รับสายดังกล่าว ต้องต่อรองกับกลุ่มขายดังกล่าว นอกจากนี้ เธอยังกังวลที่เจ้าหน้าที่ถามรายละเอียดเกี่ยวกับคนในครอบครัว เกรงว่าจะมีการควบคุมตัวคนในครอบครัวมาซักถามในแบบเดียวกับเธออีก
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...