xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตหนักไฟป่าพรุเมืองคอนขยายวงกว้างควันปกคลุมเต็มฟ้า ด้าน มทภ.4 สั่ง ฮ.หิ้วน้ำดับไฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - วิกฤตไฟป่าพรุควนเคร็งเมืองคอนขยายวงลุกลามหนัก แนวไฟยาวกว่า 2 กิโลเมตรใน 2 อำเภอ ควันปกคลุมเต็มท้องฟ้า อากาศเป็นพิษนับ 100 ตารางกิโลเมตร ด้านแม่ทัพภาค 4 สั่งระดมกำลังทหาร นำ ฮ.หิ้วน้ำดับไฟ

วันนี้ (5 ส.ค.) แนวไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช ที่ปะทุจุดใหม่ตั้งแต่วานนี้กลายเป็นแนวไฟที่ลุกลามอย่างรุนแรงวิกฤตหนักมากกว่า 4 วันที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้แก่ผืนป่าพรุ และพื้นที่การเกษตรของชาวอำเภอเชียรใหญ่ และอำเภอชะอวดอย่างกว้างขวาง ภาพจากมุมสูงทำให้เห็นแนวไฟที่มีความยาวทอดแนวป่าพรุมากกว่า 2 กิโลเมตร โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ ไฟลุกลามเข้าพื้นที่ป่าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสวนปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ซึ่งถูกตัดแบ่งออกมาจากพื้นที่ป่าพรุโดยสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร แจกจ่ายให้แก่เกษตรกรเข้าครอบครองทำกิน
 

 
นายอภิเชษฐ์ พรัดชู นายกเทศมนตรีตำบลการะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้เรียกร้องขอให้ทางการพิจารณาทบทวนและยุติการออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.ในบริเวณรอบป่าพรุควนเคร็งทั้งหมดได้แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมา พิสูจน์แล้วว่าการจัดสรรที่ดินแต่กลับไม่มีระบบสาธารณูปโภค ทั้งถนนและระบบน้ำเพื่อการเกษตร ยิ่งทำให้เกิดปัญหามากขึ้น และไม่สามารถที่จะควบคุมไฟป่าได้

ขณะที่ชุมชนริมถนนสายทุ่งขวัญแก้ว-บางคลุ้ง ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก แนวไฟป่าได้ลุกลามเข้ามายังป่าพรุที่อยู่ติดกับชุมชน และยังลุกลามอย่างต่อเนื่อง สร้างความเสียให้แก่สายสื่อสารและสายไฟฟ้าจนขาด ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับในพื้นที่ชั้นใน ส่งผลต่อระบบสถานีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่สามารถใช้การได้เป็นวงกว้างเช่นเดียวกัน
 

 
ขณะที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมกำลังพลที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ช่วยดับไฟป่า ได้บินสำรวจพื้นที่ พบว่า ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยกลุ่มควันหนาทึบจากแนวไฟป่า และครอบคลุมพื้นที่นับ 100 ตารางกิโลเมตร ข้ามไปสร้างมลพิษทางอากาศในพื้นที่อำเภอหัวไทร ทำให้ประชาชนมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ และได้สั่งการให้หน่วยแพทย์ทหารลงพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เพื่อให้การช่วยเหลือด้านสุขภาพ

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ได้ประสานงานอย่างเร่งด่วนไปยังกองทัพบก ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 2 ลำ สำหรับหิ้วน้ำดับไฟป่า ซึ่งขณะนี้ได้ออกบินจากจังหวัดลพบุรี ตรงมาที่นครศรีธรรมราชแล้ว รวมทั้งให้เพิ่มกำลังพลเข้าพื้นที่เต็มอัตรา รวมทั้งตั้งจุดย่อยเพื่อเฝ้าระวัง จะต้องเข้าถึงพื้นที่ทันทีหากเกิดไฟเพิ่มเพื่อควบคุมแนวไฟให้ได้ นอกจากนั้น ยังได้รับความร่วมมือจากเอกชนจากจังหวัดราชบุรี นำท่อสูบน้ำขนาดใหญ่ที่เคยใช้ได้ผลในการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงมาช่วยสูบน้ำเข้าพื้นที่ป่าพรุด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...