xs
xsm
sm
md
lg

ถึงเวลาทบทวนการใช้ “กฎหมายพิเศษ” เพื่อป้อง “เหตุไม่คาดคิด” กับผู้ต้องสงสัยบนแผ่นดินไฟใต้หรือยัง?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 
โดย... ศูนย์ข่าวภาคใต้
 

 

 
 
เวลาทอดยาวราว 2 สัปดาห์แล้วที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นบน “แผ่นดินไฟใต้” แต่กลับยังไร้วี่แววของ ความจริง อันเป็นสาเหตุทำให้ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ชาวบ้าน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ต้องหมดสติคาค่ายทหาร และต้องถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียูถึง 3 โรงพยาบาล มีอาการสมองบวม สุดท้ายนอนแมบติดเตียงแบบไม่รู้สึกตัวใดๆ นับจากวันนั้นจนวันนี้
 
อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ถูกทหารควบคุมตัวเข้าสู่ ศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 (ฉก.ทพ.43) ซึ่งตั้งอยู่ใน ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แล้วไม่ทันข้ามคืนก็ต้องถูกส่งตัวเข้า โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธฯ ก่อนใช้เวลาไม่นานต้องรีบส่งต่อไปยัง โรงพยาบาลปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี แล้วอีกไม่กี่วันต่อมา ก็ต้องส่งไปรับการรักษาต่อยัง โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่จัดว่ามีความพร้อมมากที่สุดในภาคใต้
 
โดยเวลานี้ก็ยังมีแค่ “การคาดการณ์แบบที่ไม่มีใครกล้า “ฟันธง” ทั้งการวินิจฉัยจากคณะแพทย์ และผู้เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ ถึงสาเหตุของการล้มลงของหนุ่มใหญ่ที่ทั้งครอบครัวและคนรอบข้างยืนยันว่า เขามีร่างกายแข็งแรง หนำซ้ำเมื่อถามถึงหลักฐานจาก กล้องวงจรปิด ที่รู้กันว่ามีการติดตั้งที่ศูนย์ซักถามในค่ายทหารแห่งนั้นแล้ว คำตอบที่ได้รับกลับกลายเป็นว่า “ไม่มี” เพราะยังใช้งานไม่ได้ ผู้รับเหมายังไม่ได้ส่งมอบ จึงไม่มีการบันทึกภาพใดๆ ไว้
 
จึงไม่แปลกที่เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้กลายเป็น “ข่าวใหญ่” และความที่เกิดบนแผ่นดินไฟใต้จึงยิ่งโหม “ความสงสัย” ของผู้คนในสังคมให้ทบเท่าทวีคูณยิ่งขึ้นกว่าเดิม?! 
 
 

สำหรับ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ปัจจุบันอายุ 32 ปี เป็นพ่อของลูกชายวัยกำลังซุกซน 2 คน คนโตอายุ 7 ขวบ ส่วนคนเล็กอายุ 2 ขวบ เขาเป็นลูกชายของแม่ที่เป็นใบ้ และเป็นสามีของภรรยาที่หลายคนบอกว่า พวกเขารักกันมาก ญาติที่ตามมาคอยเป็นล่ามให้ที่โรงพยาบาลเล่าว่า เขาเป็นคนสู้งาน มีนิสัยดีและซื่อตรง ใน ละแวกบ้านเขาเป็นอิหม่ามนำละหมาดประจำมัสยิด ดังนั้น เขาจึงไม่ใช่แค่ “เสาหลักของครอบครัว” เท่านั้น แต่ชาวบ้านในละแวกก็นับถือและวาดหวังกันว่า เขาจะเป็น “เสาหลักของชุมชน” ในอนาคต
 
เช้าวันที่ 20 ก.ค.2562 เขายังคงปฏิบัติกิจวัตรอย่างทุกๆ วันที่ทำต่อเนื่องมา ตื่นก่อนพระอาทิตย์ หลังละหมาดก็ออกไปกรีดยางในสวนทิ้งไว้ ก่อนจะเดินทางไปรับจ้างทำงานก่อสร้างตามสถานที่ต่างๆ ต่อในเวลาประมาณ 8 โมงเช้า แล้วหลังเลิกงานตอนเย็นก็จะรีบกลับบ้านเพื่อไปเก็บน้ำยางที่กรีดทิ้งไว้ แต่เย็นวันนั้นกลับไม่เหมือนกับทุกวัน เวลาประมาณ 4 โมงเย็น ได้มีกองกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมบ้าน แล้วตามด้วยเสียงโหวกเหวกบอกให้เขาออกมามอบตัว ภรรยาของเขาเล่าถึงเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้นให้ฟังว่า
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมบ้าน ได้ตะโกนให้ออกมามอบตัว ตอนนั้นเขาละหมาดอยู่ เขาได้บอกเจ้าหน้าที่ว่าขอเวลาละหมาดให้เสร็จก่อน แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่อนุญาต บอกว่านี่ไม่ใช่เวลาละหมาด แล้วก็ควบคุมตัวไป พอถามว่าถูกต้องสงสัยเรื่องอะไร เจ้าหน้าที่ตอบเพียงว่า ไปถึงค่ายเดี๋ยวก็รู้ 
 
จากนั้นทหารก็คุมตัวเขาไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.สายบุรี ก่อนจะนำตัวไปซักประวัติเบื้องต้นที่ฐานปฏิบัติการแห่งหนึ่ง สุดท้ายถูกนำตัวเข้าศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.43 ที่ค่ายอิงคยุทธบริหารในเวลาประมาณ 19.30 น. แต่เช้าวันรุ่งขึ้นราว 09.00 น. ภรรยาและญาติได้เดินทางไปเยี่ยมที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร แทนที่จะได้เจอตัวเขา กลับได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า “เขาหมดสติเมื่อคืน” จนต้องส่งเข้าโรงพยาบาลค่ายฯ แต่ขณะนี้ส่งต่อไปรักษาตัวที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลปัตตานี
 
ตลอดระยะทางจากค่ายอิงคยุทธบริหารไปโรงพยาบาลปัตตานี ภายในรถที่ภรรยาและญาติๆ นั่งไปด้วยกันนั้น นอกจากความตกใจที่ได้ทราบข่าวอาการเจ็บป่วยของเขาแล้ว ยังมีคำถามมากมายที่ค้างคาใจทุกคน อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเจ็บป่วยถึงขั้นต้องเข้าห้องไอซียู เพราะที่ผ่านมา เขามีร่างกายแข็งแรง ไม่เคยมีโรคประจำตัวอะไร หลายปีที่ผ่านมานี้ก็ไม่เคยเจ็บป่วยร้ายแรงอะไรเลย
 
 
แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าเยี่ยมนายอับดุลเลาะ
เวลา 15.30 น. วันที่ 21 ก.ค.2562 เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร รายงานต่อ พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานีว่า เขาเป็นบุคคลต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกเพื่อเข้าสู่กรรมวิธีซักถามตามกระบวนการยุติธรรม แต่ได้ ล้มหมดสติภายในห้องน้ำ โดยไม่ทราบสาเหตุ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธฯ อย่างเร่งด่วน
 
เจ้าหน้าที่รายงานด้วยว่า เมื่อส่งตัวเขาไปถึงโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธฯ “ไม่หายใจแล้ว” แพทย์จึงได้ปั๊มหัวใจ ก่อนจะนำส่งต่อไปที่โรงพยาบาลปัตตานี ซึ่งแพทย์ของโรงพยาบาลปัตตานีวินิจฉัยว่า เขาอยู่ในขั้นวิกฤต จึงรีบนำตัวเข้ารักษาในห้องไอซียูทันที ทั้งนี้ จากการตรวจร่างกายพบว่า “เขาสมองบวม” โดยมีสาเหตุจากการ “ขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน” แต่ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้าย และเมื่อเอกซเรย์ก็ไม่พบน้ำในปอด
 
วันเดียวกัน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงด้วยว่า การควบคุมตัวเขาเป็นผลมาจากการที่ “อิบรอเฮง มะเซ็ง” ผู้ก่อการร้ายระดับหัวหน้ากองร้อย (Kompi) ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2562 ได้รับสารภาพและซัดทอดถึงเขาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ อ.สายบุรี ทำหน้าที่เป็นฝ่ายโลจิสติกส์ และยังเคยร่วมก่อเหตุคดีความมั่นคงมาแล้วหลายครั้ง
 
กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังแจ้งว่า จากการซักถามเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ศูนย์ซักถามฯ พบว่า เขามีอาการเครียด จึงให้เข้าไปพักในห้องควบคุมตัวในเวลาประมาณ 22.00 น. และเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. เจ้าหน้าที่พบเขานอนหมดสติในห้องน้ำภายในห้องควบคุมตัว ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่” ส่วนอาการสมองบวมคาดว่าเกิดจากการขาดออกซิเจนนั้น กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงว่า เชื่อว่าน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ หรือเกิดจากการปั๊มหัวใจ
 
ผ่านไป 2 วัน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มีคำสั่งตั้ง “คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้” จำนวน 30 คน โดยให้ พล.ต.ธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี เป็นประธานฯ โดยมีกรรมการจากทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ภาครัฐ นักวิชาการ และภาคประชาชนเข้าร่วม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้เป็นการเร่งด่วน
 
โดยคณะกรรมการดังกล่าวก็ได้ทำงานกันอย่างเร่งรีบทันที เพียง 2 วันจากที่ได้รับคำส่งแต่งตั้งก็นัดประชุมกันเกือบตลอดทั้งในวันที่ 24 ก.ค.2562 โดยการประชุมวันนั้นได้วางแผนแบ่งกรรมการออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ไปพูดคุยเก็บข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ฉก.ทพ.43 ที่นำตัวเขาไปซักถาม อีกกลุ่มให้ไปเก็บข้อมูลจากแพทย์ทั้งที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธฯ โรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (รพ.ม.อ.หาดใหญ่) สถานที่สุดท้ายที่เขาเข้ารับการรักษาตัว
 
 
คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่แต่งตั้งโดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า
ในการประชุมวันนั้นมีคำถามใหม่ที่น่าสนใจจากคณะกรรมการชุดนี้ นั่นคือ คณะกรรมการได้ให้ความสนใจใคร่หาคำตอบว่า ทำไมมี “รอยเล็กๆ คล้ายรู 2 จุด” ปรากฏอยู่บนแขนของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่ยังนอนติดเตียงแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ร่องรอยที่ปรากฏนั้นน่าจะบอกอะไร?! 
 
วันที่ 26 ก.ค.2562 คณะกรรมการชุดดังกล่าวกลับไปประชุมกันอีกครั้ง โดยกรรมการทั้ง 2 ชุดได้รายงานผลการติดตามข้อมูลที่แบ่งความรับผิดชอบกันไป ซึ่งในส่วนอาการของเขาก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า แต่มีสิ่งที่น่าสนใจคือ เรื่องของ กล้องวงจรปิด ที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2562 เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนของตำรวจได้เข้าไปในพื้นที่ค่ายอิงคยุทธฯ เพื่อเข้าตรวจสอบพื้นที่และรวบรวมหลักฐาน โดยได้ขอดูภาพที่เชื่อว่าจะมีการบันทึกไว้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งภายในศูนย์ซักถามฯ ที่มีติดตั้งอยู่โดยรอบ
 
แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ของค่ายอิงคยุทธฯ ระบุว่า “กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว”?!
 
อย่างไรก็ตาม กรรมการชุดที่ดำเนินการตรวจสอบที่ ฉก.ทพ.43 ในค่ายอิงคยุทธฯ กลับพบข้อมูลว่า อาคารดังกล่าวเพิ่งสร้างเสร็จและเริ่มใช้งานเมื่อเดือน พ.ค.2562 นี้เอง และตัวกล้องวงจรปิดต่างๆ ได้ถูกติดตั้งไว้อย่างเรียบร้อยแล้ว แต่ทำไมยังใช้งานไม่ได้
 
ซึ่งคำตอบที่ได้รับก็คือ เนื่องจาก “บริษัทยังไม่ได้ส่งมอบงานให้แล้วเสร็จ?!
 
ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ แต่งตั้งโดยทหาร” และมี “ทหารเป็นประธานฯ” สรุปไว้ตอนท้ายของรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2562 ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งมีความยาว 1 หน้ากระดาษไว้สั้นๆ ว่า
 
อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงลงพื้นที่เพื่อติดตามหาข้อเท็จจริงอย่างต่อเนื่อง”
 
ทั้งนี้ กรณีของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ถูกทหารคุมตัวเข้าศูนย์ซักถามฯ ภายในค่ายอิงคยุทธฯ เป็นการใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 15 ทวิ ที่บัญญัติไว้ว่า
 
“ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารมีเหตุอันควรสงสัยว่าบุคคลใดจะเป็นราชศัตรู หรือได้ฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของ พ.ร.บ.นี้ หรือต่อคำสั่งของเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารมีอำนาจกักตัวบุคคลนั้นไว้เพื่อการสอบถาม หรือตามความจำเป็นของทางราชการทหารได้ แต่ต้องกักไว้ไม่เกินกว่า 7 วัน
 
แม้จนถึงเวลานี้ก็ยังปรากฏชัดว่า อับดุลเลาะ อีซอมูซอ “ยังไม่มีหมายจับ” ไม่ว่าจะในคดีใดๆ ทั้งสิ้น แต่มีเพียงหลักฐานที่ถูกซัดทอดจากผู้ต้องสงสัยอีกคนหนึ่งเท่านั้น
 
อีกทั้ง “เหตุการณ์ไม่คาดคิด” ที่เกิดขึ้นในขณะที่ถูกทหารควบคุมตัวอยู่ในค่ายทหารครั้งนี้ นั่นก็ไม่ใช่เหตุการณ์แรก เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็มี “ชาวบ้าน” ที่ถูกควบคุมตัวเข้าค่ายทหารต้องเผชิญต่อ “เหตุการณ์ไม่คาดคิด” ในลักษณะที่แทบไม่แตกต่างกัน
 
 
นายมะสุกรี สาและ” หมดสติขณะถูกควบคุมตัว สุดท้ายอัมพฤตครึ่งซีก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
เมื่อลองย้อนไปดูข่าวเก่าๆ พบกรณีต่างๆ ประกอบด้วย เมื่อเดือน พ.ค.2533 “สุไลมาน แนซา” เสียชีวิตในค่ายทหาร ซึ่งศาลปัตตานีพิจารณาแล้วเห็นว่าเขาเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย ด้วยการผูกคอระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ จากนั้นเมื่อเดือน ธ.ค.2558 “อับดุลอายิ ดอเลาะ” เสียชีวิตระหว่างการถูกควบคุมตัวเช่นกัน แพทย์ระบุสาเหตุการตายไม่ได้ เนื่องจากภรรยาไม่อนุญาตให้แพทย์ผ่าศพ และเมื่อเดือน มี.ค.2562 “มะสุกรี สาและ” หมดสติขณะถูกควบคุมตัว เจ้าหน้าที่นำส่งเข้าโรงพยาบาล สุดท้ายกลายเป็นคนอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยมีการระบุสาเหตุไว้แต่เพียงว่า เขาลื่นล้มในห้องน้ำ เป็นต้น
 
สำหรับ “เรื่องราวในค่ายทหาร” อันเกิดขึ้นบน “แผ่นดินไฟใต้” เหล่านี้ยังคงถูกตั้งคำถามจากสังคมถึง “การค้นหาความจริง” ที่เกิดขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าแต่ละครั้งที่เกิดเหตุการณ์และกลายเป็นข่าวครึกโครม นั่นก็ยิ่งเป็นการสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งให้บานปลาย สร้างความหวาดระแวงระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่ให้ลุกลาม จนมีการเรียกร้องจากหลายฝ่ายว่า...
 
ถึงเวลาหรือยังที่สังคมไทยต้องทบทวนการใช้ “กฎหมายพิเศษ” ไม่ว่าจะเป็นกฎอัยการศึก หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้ให้อำนาจฝ่ายความมั่นคงที่มี “ทหารเป็นหน่วยนำ” กระทำการหลายๆ อย่างได้มากกว่าที่กฎหมายปกติอนุญาตให้ทำ
 
ทั้งการเชิญตัว ควบคุม ตรวจค้น จับกุม และ/หรืออะไรต่อมิอะไรอีกมากมายกับ “ผู้ต้องสงสัย” แล้วนำไปสู่การเกิด “เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด” ตามมา?!?!
 

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

- คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิฯ ยังไม่ชี้ชัดผลสรุปกรณี “อับดุลเลาะ” หมดสติในค่ายทหาร
- สอบเพิ่ม! กล้องวงจรปิดศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธฯ ใช้งานไม่ได้
 - ผลสอบกล้องวงจรปิดค่ายอิงคยุทธฯ ใช้งานไม่ได้ เหตุบริษัทติดตั้งยังไม่ส่งงาน
- จริงรึ? กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแจงส่งทหารเฝ้า “อับดุลเลาะ” ที่ รพ.เพื่ออำนวยความสะดวก สั่งกลับหลังมีกระแสวิจารณ์
- ปล่อยตัว “อับดุลเลาะ” แล้ว ทหารลากลับค่ายครบ 7 วันตาม กม.พิเศษ
- ราดน้ำมันไฟใต้! จับตา “เพจ IO ต้านรัฐ” ปั้นข้อมูลเกินจริงกรณี “อับดุลเลาะ”
- “กก.คุ้มครองสิทธิฯ” ไฟใต้ฉงนบนแขน “อับดุลเลาะ” มีรอยเล็กๆ คล้ายรู 2 จุด เกิดจากอะไร?!
- เหมือนอยู่คุก! เมีย “อับดุลเลาะ” สุดทนทหารคุมเข้ม ยังไม่มีความผิด-หนีก็ไม่ได้
- ภาพบาดตา! ทหารยังคุมเข้มจนญาติๆ “อับดุลเลาะ” ร้องไห้หน้าห้อง ICU รพ.ม.อ.หาดใหญ่
- ตัวแทนพรรคประชาชาติเผย “อับดุลเลาะ” อาการยังทรงตัว ห่วงครอบครัวรู้สึกอึดอัด จนท.ตามติด
- “วันนอร์” สุดละเหี่ยใจและงุนงง! ทำไมผู้ต้องสงสัยสมองบวมแค่ในค่ายทหาร กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว ยัน “แม่ทัพภาค 4” รับผิดชอบ
- เสียงจาก “อังคณา” มีสภาแล้วก็ต้องให้ ‘ส.ส.จชต.’ ยกเครื่อง ‘กฎอัยการศึก-พรก.ฉุกเฉิน’ ยุติการทรมานซ้ำซาก!
- แอมเนสตี้จี้ กสม.ตรวจสอบกรณีผู้ต้องสงสัยหมดสติเข้าไอซียู หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร
- ส่งต่อ “อับดุลเลาะ” เข้า รพ.ม.อ.หาดใหญ่ ทหารตามคุมเข้มสแกนยิบคนเยี่ยม
- ทีมแพทย์ช่วย “อับดุลเลาะ” แถลงยันการช็อกหมดสติและหัวใจหยุดเต้นยังไม่พบสาเหตุ
- แพทย์ยัน “อับดุลเลาะ” กลั้นหายใจเองไม่ได้! แค่มีแผลที่แขนและมือเล็กน้อย

- “ไม่แจ้งเรื่อง-ให้หยุดละหมาด” เมียแฉคำสั่งทหารนาทีล้อมบ้านคุม “อับดุลเลาะ” เข้าค่ายอิงคยุทธฯ
- “ผู้นำองค์กรเฝ้าระวังซ้อมทรมาน” ร่อนบันทึกจากอเมริกา เผยกลับถึงไทยคนแรกที่อยากพบคือ “แม่ทัพภาค 4”
- กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว! ทหารยันหลัง ตร.ขอภาพศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธฯ
- “ประธานพูโล” ร่อนแถลงการณ์อัดรัฐไทย กรณีนำชาวบ้านไปสอบในค่ายทหารแล้วเกิดอาการสมองบวมสาหัส
- ภรรยาขึ้นโรงพักแจ้งความสามีสาหัสจากค่ายทหาร พ่วงให้การถูก จนท.บางหน่วยคุกคามหนักถึงใน รพ.ปัตตานี
- ตั้งทหารสอบทหารกรณีชาวบ้านเข้าไอซียูหลังถูกคุมเข้าค่ายที่ปัตตานี หมอชี้ถ้าหายก็ “เจ้าชายนิทรา”
- โฆษก กอ.รมน.แจงพร้อมให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยช็อกหมดสติขณะถูกคุมตัว
- “ประชาชาติ” กัดไม่ปล่อย จี้นายกฯ สางปัญหาไฟใต้ ตะเพิดให้ออกถ้าทำไม่ได้
- "วันนอร์" จี้แม่ทัพภาค 4 ต้องทำให้โปร่งใส หลังชาวบ้านหมดสติจากถูกคุมเข้าค่ายอิงคยุทธฯ ไม่ถึงวัน
- กอ.รมน.ภาค 4 แจงกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ช็อกหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวในค่าย
- แม่ทัพภาค 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ รพ.ปัตตานี ยันเตรียมตั้งกรรมการสอบ
- ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...