xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ตรังบุกตรวจยึดบ่อทรายเถื่อนริมแม่น้ำตรัง พบลักลอบดูดทรายในยามค่ำคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - กอ.รมน.ตรัง สนธิกำลังบุกตรวจยึดท่าทรายเถื่อน ที่ลักลอบดูดทรายในแม่น้ำตรังยามค่ำคืน พร้อมยึดของกลางได้หลายรายการ เจ้าหน้าที่สอบสวนพบเจ้าของบ่อทรายเถื่อนเป็นของหมอคนหนึ่ง

วันนี้ (1 ส.ค.) เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง นำโดย พ.อ.สุริยา ช่วยบำรุง หัวหน้ากลุ่มนโยบายแผนและการข่าว สนธิกำลังกับชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ จ.ตรัง นำโดย นายสมนึก กุนหลัด หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ จ.ตรัง เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม และชุดสืบสวน สภ.ห้วยยอด รวมประมาณ 30 นาย สนธิกำลังกันเข้าตรวจยึดบ่อทรายเถื่อนริมฝั่งแม่น้ำตรัง ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านบ่อสีเสียด ต.ปากคม อ.ห้วยยอด จำนวน 1 แปลง เนื้อที่เกือบ 4 ไร่ พบความเสียหายทางทรัพยากรประมาณ 2.4 แสนบาท หลังสืบทราบมีการลักลอบดูดทรายในเวลากลางคืน
 

 
ทั้งนี้ เมื่อไปถึงพบว่าทางเจ้าของได้มีการเปิดและปรับพื้นที่ขึ้นมาใหม่ประมาณ 10 วัน โดยใช้รถแบ็กโฮ ลักษณะของพื้นที่ทางด้านทิศเหนือเป็นสวนยางพารา ส่วนทางด้านทิศใต้เป็นแม่น้ำตรัง ซึ่งบริเวณสวนยางพารามีการปลูกขนำขึ้นมาใหม่ จำนวน 3 หลัง สำหรับให้คนงานอยู่เฝ้าตลอด 24 ชม. พบกองทรายกองใหญ่ที่มีการลักลอบดูดขึ้นมากองไว้รอขนย้ายออกนอกพื้นที่ โดยคนงานที่เฝ้าประมาณ 5 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างพากันวิ่งหนีเข้าป่า แต่เจ้าหน้าที่วิ่งตามจับมาได้ 3 คน เพื่อนำมาสอบปากคำ พบเป็นชาว จ.ชัยภูมิ 2 คน โดยบอกว่ามารับจ้างสร้างขนำเท่านั้น และไม่รู้จักเจ้าของบ่อทราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีอย่างใด

ยกเว้น นายนทีธร วิเชียร อายุ 25 ปี ซึ่งวิ่งหนีและอ้างว่าเข้ามาดูปลาเพราะวางกัดดักปลาไว้ในแม่น้ำตรัง แต่ข้อมูลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ พบว่า นายนทีธร เป็นคนในครอบครัวของเจ้าของบ่อทราย ที่ทำหน้าที่เฝ้าบ่อและดูแลคนงาน เจ้าหน้าที่จับกุมได้พร้อมอาวุธปืนเถื่อน ชนิดลูกกรด ติดลำกล้อง ขนาด .22 จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม ขณะบุกเข้าตรวจยึด พบว่า รถแบ็กโฮที่ทำงานประจำที่บ่อทราย ทางคนงานได้นำออกนอกพื้นที่ เพื่อไปไถปรับพื้นที่ทำถนนเตรียมขนทรายออกอีกทางหนึ่ง
 

 
ส่วนบริเวณด้านหน้าสวนยางพาราซึ่งติดริมฝั่งแม่น้ำตรัง พบอุปกรณ์ดูดทรายและถังน้ำมันเปล่าใช้สำหรับทำโป๊ะวางกระจายเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางได้หลายรายการ ประกอบด้วย โป๊ะที่ใช้ดูดทราย ตั้งอยู่ในแม่น้ำตรัง ขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร เครื่องดูดทรายที่อยู่บนโป๊ะ ขนาด 175 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง ต่อสายดูดทรายจากเครื่องแล้วจ่อท่อลงในแม่น้ำตรัง ท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาวประมาณ 30 เมตร ที่เชื่อมต่อจากโป๊ะดูดทรายในแม่น้ำไปวางกองไว้ริมตลิ่ง ตะแกรงคัดแยกทรายและขยะ จำนวน 1 ตะแกรง ถังแกลลอนเก่า ขนาด 200 ลิตร สำหรับใช้ทำโป๊ะ จำนวน 17 ถัง ท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 5 เมตร จำนวน 7 ท่อน และกองทราย ขนาด 5,000 คิว มูลค่าประมาณ 750,000 บาท

เจ้าหน้าที่จึงได้จับพิกัดจีพีเอสเพื่อตรวจสอบพื้นที่ พบว่า ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่อยู่ในแม่น้ำตรังอย่างชัดเจน และจากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีการขออนุญาตประกอบกิจกรรมโรงงานใดๆ ทั้งสิ้นจากกรมอุตสาหกรรม เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลาง และเข้าแจ้งความที่ สภ.ห้วยยอด เพื่อสืบสวนสอบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า เจ้าของบ่อทรายเถื่อนดังกล่าวเป็นของหมอคนหนึ่งชื่อเล่นว่า “หมอเอช” ทำงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งก่อนหน้านี้ ในการทำประชาคมหมู่บ้านใน ต.ปากคม ปรากฏว่า ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เห็นด้วยและไม่อนุญาตให้มีการดูดทราย แต่กลับมีการลักลอบติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์และลักลอบดูดในเวลากลางคืน จนมีการร้องเรียนไปยัง กอ.รมน.ตรัง จนนำมาซึ่งการสนธิกำลังเข้าตรวจยึดดังกล่าว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...