xs
xsm
sm
md
lg

ผลสอบระบุเจ็ตสกีกว่า 10 ลำ บุกเกาะนอกพังงา ฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ตรวจสอบคลิปเจ็ตสกีกว่า 10 ลำ บุกพังงา พบผิดฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพย์ ขณะเจ้าท่าพังงาระบุเป็นเจ็ตสกีนอกพื้นที่ ลั่นพบจับลงโทษขั้นสูงสุด

วันนี้ (30 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่มีการแชร์คลิปกลุ่มเจ็ตสกีกว่า 10 ลำ ขับขี่ผาดโผนด้วยความเร็วในพื้นที่ของ อ.เกาะยาว จ.พังงา อยู่เป็นประจำจนทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มรู้สึกไม่สงบ และปลอดภัย ทำให้ในโลกสังคมออนไลน์เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการขัดต่อประกาศสิ่งแวดล้อมจังหวัดที่ห้ามไม่ให้มีเครื่องเล่นประเภทเจ็ตสกี ร่มบิน เรือลาก ที่อาจสร้างความเสียหายให้แก่ทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ความไม่ปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบ

ล่าสุด วันนี้ (30 ก.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เขต 8 พังงา ระนอง เข้าประชุมร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา เพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว พบว่า ตามคลิปที่ปรากฏนั้นไม่ใช่เจ็ตสกีในพื้นที่เกาะยาว เนื่องจากผู้ประกอบการเจ็ตสกีในพื้นที่ปิดให้บริการ หลังจากได้ตกลงกับเจ้าหน้าที่ในการยื่นหนังสือขอประกอบกิจการเจ็ตสกี เรือลากล่ม ต่อเจ้าหน้าที่ภาครัฐ

ขณะที่ทางสำนักงานบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เขต 8 พังงา ระนอง ตรวจสอบพื้นที่ พบว่า เจ็ตสกีที่เข้ามาแล่นเรืออยู่ห่างจากฝั่งเกินกว่า 500 เมตร ซึ่งอยู่นอกเขตอำนาจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรวจสอบพบว่า อยู่ภายในเขตประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ปี 59 เข้าส่วนบริเวณที่ 3 ซึ่งเข้าข้อห้าม กิจกรรมที่มีลักษณะก่อความเดือดร้อน รำคาญ อันมีผลกระทบต่อประชาชน เช่น เล่นเรือสกูตเตอร์ เจ็ตสกี หรือกิจกรรมที่ใช้เรือลากทุกชนิด ประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2559 ลงชื่อ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ในขณะนั้น)

โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ประกาศกำหนดและข้อห้ามไว้ชัดเจน โดยได้ประกาศครอบคลุมเกือบทั้งจังหวัดพังงา และมีกำหนดโทษชัดเจน แต่ไม่มีการแต่งตั้งเจ้าพนักงานให้กำกับดูแล เพื่อเป็นเจ้าภาพในการจับกุมการกระทำผิดในข้อหาฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพย์แต่อย่างใด ส่งผลให้ไม่มีหน่วยงานที่เข้าดูแลตรวจตราในพื้นที่ดังกล่าว

ด้าน นายณชพงศ์ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา กล่าวว่า จากคลิปที่เกิดขึ้น ทางเจ้าท่าสาขาพังงา ได้ตรวจสอบพบว่า เป็นเจ็ตสกีนอกพื้นที่ เนื่องจากผู้ประกอบการเจ็ตสกีในพื้นที่ที่มีความต้องการให้บริการยังอยู่ในการเจรจาขอผ่อนผันต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางเจ้าท่าสาขาพังงา จึงได้ประสานไปยังเครือข่ายผู้ประกอบการนอกพื้นที่ ห้ามไม่ให้นำเจ็ตสกีทุกประเภทข้ามเขตมาให้บริการนักท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะไข่นอก หากพบมีการกระทำผิดในพื้นที่ทางเจ้าหน้าที่พร้อมดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด และโทษสูงสุดในการดำเนินการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...