xs
xsm
sm
md
lg

โวยสนั่น! ทัวร์เจ็ตสกีบุกพังงาขับขี่ในเขตหวงห้าม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา -
สนั่นโซเชียล กลุ่มเจ็ตสกีกว่า 10 ลำ ขับในเขตหวงห้าม บริเวณเกาะนอก จ.พังงา ทำความเดือดร้อนรำคาญนักท่องเที่ยว ระบุเป็นทัวร์จากพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าท่าฯ เตรียมฟันระบุทำผิดประกาศจังหวัด


จากกรณีที่มีการแชร์คลิปกลุ่มเจ็ตสกี กว่า 10 ลำ ขับขี่ผาดโผนด้วยความเร็วในพื้นที่ของ อ.เกาะยาว จ.พังงา อยู่เป็นประจำ จนทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มรู้สึกไม่สงบ และไม่ปลอดภัย จนไม่อยากกลับมาเที่ยวอีก ทำให้ในโลกสังคมออนไลน์เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการขัดต่อประกาศสิ่งแวดล้อมจังหวัดที่ห้ามไม่ให้มีเครื่องเล่นประเภทเจ็ตสกี ร่มบิน เรือลาก ที่อาจสร้างความเสียหายให้แก่ทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ความไม่ปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบ

นายบดินทร์ ศรีสมุทร ไกด์นำเที่ยวชาวเกาะยาว กล่าวว่า เหตุการณ์ภาพเจ็ตสกี ในคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณเกาะนอก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ ต.เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีความเงียบสงบ นักท่องเที่ยวจะเหมาเรือไปนอนพักผ่อน ว่ายน้ำ ดูปลา ชมวิวจากมุมสูง ซึ่งสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน แต่ปัจจุบัน เริ่มมีผู้ประกอบการจากจังหวัดใกล้เคียงพานักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกีเข้ามาครั้งละหลาย 10 ลำ มีการขับขี่ด้วยความเร็วและโลดโผน

โดยช่วงหลังมีการเข้ามาในลักษณะนี้บ่อยยิ่งขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยขณะลงเล่นน้ำ และรู้สึกถึงความไม่สงบ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวมีการสะท้อนกลับว่าไม่อยากกลับมาอีก จึงอาจสร้างผลกระทบต่อชาวบ้านที่ประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเรือหางยาวนำเที่ยว คนทำข้าวกล่อง รวมไปถึงไกด์ที่จะต้องตกงานหากไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากำกับดูแลและหาทางออกให้แก่ชาวบ้านโดยด่วน

ด้าน นายณชพงศ์ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา กล่าวว่า กฎหมายของกรมเจ้าท่าไม่ได้มีการห้ามขับขี่ในเขตพื้นที่ แต่เนื่องจากจังหวัดพังงา มีประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบังคับอยู่ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยในการบริหารจัดการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา จึงยึดถือตามกฎหมายอื่นด้วยเช่นกัน โดยไม่มีการออกใบอนุญาตใช้เรือให้แก่เจ้าของเจ็ตสกีในพื้นที่จังหวัดพังงาทั้งหมด

ส่วนการขับขี่เจ็ตสกีในเขตพื้นที่ของจังหวัดพังงานั้น สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้มีการออกตรวจอยู่เป็นประจำ และได้มีการจับปรับผู้กระทำความผิดอยู่บ่อยครั้ง แต่ในหลายครั้งพบว่า เจ็ตสกีที่เข้ามาขับขี่ในเขตพื้นที่จังหวัดพังงา มีใบอนุญาตใช้เรือแต่ผิดน่านน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมอยู่หลายครั้ง

ส่วนกลุ่มเจ็ตสกีตามที่ปรากฏในคลิป เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา จะทำการตรวจสอบ ตั้งแต่มีใบอนุญาตใช้เรือ ใบนายท้ายหรือไม่ หากพบมีใบอนุญาตใช้เรือแต่มีการเดินเรือผิดน่านน้ำจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเคร่งครัดทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...