xs
xsm
sm
md
lg

จริงรึ? กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแจงส่งทหารเฝ้า “อับดุลเลาะ” ที่ รพ.เพื่ออำนวยความสะดวก สั่งกลับหลังมีกระแสวิจารณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงส่งทหารเฝ้า “อับดุลเลาะ” หน้าห้องที่ รพ.ม.อ.หาดใหญ่ เพื่ออำนวยสะดวก ดูแลภรรยาและญาติ เผยแม่ทัพภาคที่ 4 สั่งกลับหลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ยันเร่งสอบข้อเท็จจริง หากพบเกิดจาก จนท.จะลงโทษทั้งทางวินัย-อาญาทหาร

จากกรณี นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาวบ้าน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงควบคุมตัวไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แล้วหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวจนต้องส่งตัวเข้าห้องไอซียู โรงพยาบาลปัตตานี ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่ามีภาวะสมองบวม จากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ต่อมา แพทย์ได้ส่งไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีทหารตามมาควบคุมตัวด้วยนั้น

วันนี้ (26 ก.ค.) พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน ผู้ช่วยโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จัดกำลังพลเฝ้านายอับดุลเลาะและญาติว่า ไม่ต้องการให้นำมาเป็นประเด็นบิดเบือน ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ยืนยันว่าเป็นความปรารถนาดีที่ต้องการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกตามหลักมนุษยธรรมเท่านั้น โดยจัดกำลังพลคอยดูแลหมุนเวียนกันครั้งละ 2-3 คน รวมทั้งกำลังพลที่จัดมาส่วนใหญ่เป็นทหารพรานหญิง ซึ่งจะได้ดูแลภรรยาและญาติของนายอับดุลเลาะ ได้อย่างใกล้ชิดไม่มีเจตนาอื่นใดแอบแฝง

พ.อ.วัชรกร กล่าวว่า ภายหลังที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำกำลังกลับหน่วย เพื่อให้เกิดความสบายใจแก่ญาติและผู้ที่มาเยี่ยมอาการของนายอับดุลเลาะ พร้อมย้ำว่า ถ้าต้องการให้ทหารมาช่วยดูแลอำนวยความสะดวก ขอให้บอกได้ตลอดเวลา พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่แต่งตั้งขึ้นโดย พล.ท.พรศักดิ์ ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประกอบด้วย ผู้แทนจากองค์กรต่างๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในสังคมเร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างอิสระด้วยความโปร่งใสเป็นธรรม เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางที่เหมาะสมให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายโดยเร็วที่สุด หากพบเป็นความผิดพลาดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ก็จะลงโทษสถานหนักทั้งทางวินัยและอาญาทหารโดยไม่ละเว้น

ผู้ช่วยโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมจะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายและรับฟังทุกข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหา แต่ขอให้ไม่เป็นไปในลักษณะชี้นำปลุกระดมหรือบิดเบือนข้อเท็จจริงที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสนจนกว่าความจริงจะปรากฏ เพราะจะเป็นการซ้ำเติมและขยายประเด็นความขัดแย้งให้รุนแรงยิ่งขึ้น ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารอย่างครบถ้วน เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อผู้ไม่หวังดี หากมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
 

- ปล่อยตัว “อับดุลเลาะ” แล้ว ทหารลากลับค่ายครบ 7 วันตาม กม.พิเศษ


- เหมือนอยู่คุก! เมีย “อับดุลเลาะ” สุดทนทหารคุมเข้ม ยังไม่มีความผิด-หนีก็ไม่ได้


- ภาพบาดตา! ทหารยังคุมเข้มจนญาติๆ “อับดุลเลาะ” ร้องไห้หน้าห้อง ICU รพ.ม.อ.หาดใหญ่


- ส่งต่อ “อับดุลเลาะ” เข้า รพ.ม.อ.หาดใหญ่ ทหารตามคุมเข้มสแกนยิบคนเยี่ยม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...