xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐกิจโลกถดถอย-เงินบาทแข็ง-คู่แข่งมาแรง กระทบท่องเที่ยวภูเก็ตยาวถึงไฮซีซัน เตรียมโรดโชว์ต่างประเทศดึงกลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต ชี้แนวโน้มท่องเที่ยวไฮซีซันนี้น่าจะอยู่ในภาวะทรงตัว ต่อเนื่องจากโลว์ซีซันที่ซบเซาอย่างหนัก จากปัจจัยลบเศรษฐกิจโลกถดถอย เงินบาทแข็ง เตรียมโรดโชว์ต่างประเทศดึงกลับ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย สุขอนามัย และโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อม

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงโลว์ซีซันปีนี้ ว่า โดยภาพรวมแล้วตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาภูเก็ตอยู่ในภาวะถดถอยจากช่วงไฮซีซัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ในช่วงโลว์ซีซันของทุกปีตัวเลขนักท่องเที่ยวจะลดลง ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาอยู่ในภาวะที่ต่ำและเงียบเหงากว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งจากการดูตัวเลขการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวในโรงแรมต่างๆ ในภูเก็ต ตัวเลขในเดือน พ.ค.และ มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ตัวเลขการจองห้องพักต่ำมากๆ และในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.ตัวเลขการจองห้องพักกระเตื้องขึ้นเล็กน้อย แต่ที่ยังเป็นกังวลและตัวเลขการจองห้องพักค่อนข้างต่ำมากๆ คือ ในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม การจองห้องพักของนักท่องเที่ยวนั้น ในปัจจุบันจะจองในระยะสั้นมากขึ้น ทำให้ไม่สามารถที่จะควบคุมการจองห้องพักได้ ซึ่งจากตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ต่ำมากๆ ในช่วงเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ จำเป็นที่จะต้องกระตุ้นตลาดให้เกิดการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตมากขึ้น เพราะช่วงดังกล่าวโรงเรียนนานาชาติเปิดเทอมแล้ว ในขณะที่โรงเรียนไทยยังไม่ปิดเทอม จึงจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นตลาดในช่วงเดือน ก.ย.เพื่อดึงให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามามากขึ้น

“หากเราสามารถประคับประคองให้พ้นเดือน ก.ย.ซึ่งเป็นช่วงที่อัตราการจองห้องพักต่ำมากๆ ในขณะนี้ไปได้ เชื่อว่าหลังเดือน ต.ค.สถานการณ์การท่องเที่ยวของภูเก็ตน่าที่จะดีขึ้น” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวและว่า

สำหรับแนวโน้มการท่องเที่ยวของภูเก็ตในช่วงไฮซีซันที่จะมาถึงตั้งแต่เดือน พ.ย.เป็นต้นไปนั้น ว่า ผู้ประกอบการโรงแรมและท่องเที่ยวในภูเก็ตยังกังวลถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซันของปีนี้ และไม่แน่ใจว่าการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซันจะคึกคักเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ ทั้งนี้ เพราะมีปัจจัยลบ 2-3 ปัจจัยที่จะทำให้การท่องเที่ยวซบเซาลงได้ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ และคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของภูเก็ตในช่วไฮซีซันที่กำลังจะมาถึง คือ

ปัญหาเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในภาวะถดถอยอยู่ในขณะนี้ ทั้งจากสงครามการค้า ความตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย และเศรษฐกิจในยุโรป รวมไปถึงค่าเงินบาทที่แข็ง ซึ่งเรื่องนี้ทางสมาคมฯ ไม่ได้บอกว่าค่าเงินอ่อนจะดี แม้ว่าค่าเงินบาทอ่อนจะดีต่อการท่องเที่ยวก็จริง แต่อาจจะไม่ดีกับธุรกิจในภาคส่วนอื่นก็ได้ สิ่งที่อยากให้ผู้ที่เกี่ยวของดำเนินการ คือ จะต้องมีกระบวนการในการจัดการไม่ให้เงินบาทแข็งไปมากกว่านี้ เพราะหากเงินบาทแข็งมากกว่านี้ จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวต้องจ่ายแพงขึ้นทันทีประมาณ 15% โดยที่ผู้ประกอบการไม่ได้ปรับราคาค่าบริการแต่อย่างใด

และปัจจัยภายในซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถบริหารจัดการและควบคุมได้ภายในจังหวัดภูเก็ต 3 เรื่องหลักๆ คือ ความปลอดภัย สุขอนามัยของนักท่องเที่ยวและคนภูเก็ต และความพร้อมของด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภคของภูเก็ต เพราะต่อให้เงินบาทอ่อนเอื้อต่อการท่องเที่ยวอย่างไร และปัจจัยภายนอกสงบ แต่เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตแล้ว ต้องพบปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่พร้อม ไม่มีความปลอดภัย ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะ ก็จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว จำเป็นที่ภูเก็ตจะต้องเข้ามาบริหารจัดการปัจจัยภายในให้ยั่งยืนและพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มว่า จากปัจจัยลบที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ไม่มั่นใจว่าในช่วงไฮซีซันที่จะมาถึงในช่วงปลายปีนี้ จากการประเมินสถานการณ์คิดว่าน่าจะอยู่ในภาวะทรงตัวจากปีที่แล้ว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ โดยเมื่อปีที่แล้วนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ต 14.4 ล้านคน และปีนี้ในช่วงครึ่งปีแรกภาพรวมตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นประมาณ 2-3% โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ที่ตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับการส่งเสริมตลาดดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตนั้น นายภูมิกิตติ์ กล่าวว่า สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้วางแผนในการทำตลาดทั้งต่างประเทศและในประเทศ โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศนั้นได้วางแผนในการเดินทางโรดโชว์ส่งเสริมการขายประมาณ 7 ประเทศ 13 เมือง ซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการดึงนักท่องเที่ยวมาภูเก็ตทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย จีน เซาท์แอฟริกา งาน ITB ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี งาน ITB เอเชีย ที่ประเทศสิงคโปร์ รวมไปถึงส่งเสริมตลาดในประเทศ ทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งการออกไปทำตลาดนั้นถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากสำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวในปัจจุบัน ที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวถดถอย และคู่แข่งทางการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เวียดนาม ที่ขณะนี้มาแรงมากทั้งตลาดยุโรปและจีน

“ส่วนตลาดจีนนั้น ตัวเลขที่เข้าประเทศไทยลดลงอยู่แล้ว แต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาภูเก็ตแม้จะลดลง แต่ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างเห็นอย่างชัดเจน โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแบบกรุ๊ปทัวร์ลดลงหลังจากเกิดเรือล่ม ซึ่งเป็นกลุ่มที่มาจากเมืองรองของจีน และมาโดยชาร์เตอร์ไฟลต์ เมื่อมีการยกเลิกชาร์เตอร์ไฟลต์ ทำให้นักท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์หายไป จากไม่มั่นใจด้านความปลอดภัย แต่เราจะเห็นว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเอง หรือกลุ่ม FIT เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพที่เดินทางมาท่องเที่ยวเอง จองโรงแรมเอง เที่ยวด้วยตัวเอง พักโรงแรมระดับ 5 ดาว และมีกำลังซื้อสูง" นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวในที่สุด 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...