xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสวนพังงาวอนนายกฯ ช่วย หลังราคามังคุดตกต่ำไม่คุ้มทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - เกษตรกรชาวสวนมังคุดทิพย์พังงา วอนแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ เหลือกิโลกรัมละ 5-10 บาท ไม่มีคนรับซื้อ วอนนายกฯ ช่วย

นายสุธี ชิวหากาญจน์ เกษตรอำเภอตะกั่วป่า ได้เดินทางลงพื้นที่สวนกวางทอง ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นสวนของ นายวินัย ประพฤทธิ์ธรรม ประธานกลุ่มเกษตรกรผลิตมังคุดตำบลบางนายสี ที่ประสบปัญหาราคามังคุด “ทิพย์พังงา” ราคาตกต่ำเหลือราคา 10 บาท และเกษตรกรไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ เพราะพ่อค้าคนกลางที่รับซื้อมังคุดเพื่อส่งออกงดรับซื้อชั่วคราว จนทำให้ผลผลิตที่ออกมาภายในสวนร่วงหล่นใต้ต้นเป็นจำนวนมาก

นายวินัย ประพฤทธิ์ธรรม ประธานกลุ่มเกษตรกรผลิตมังคุดตำบลบางนายสี กล่าวว่า ผลกระทบจากราคามังคุดในตอนนี้ มังคุดทิพย์ จังหวัดพังงาประสบปัญหาราคาตกต่ำมาก เนื่องจากขณะนี้แผงรับซื้อในราคา 10 บาท และลูกดำ 5 บาท และบางแผงจะไม่รับซื้อมังคุดลูกดำ ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาราคามังคุดตกต่ำ

ประกอบกับปัญหาความเข้มงวดทางกฎหมาย ทำให้ล้งรับชื้อมังคุดที่ไม่ขึ้นทะเบียน หรือทำผิดกฎหมายจะไม่อนุญาตให้มีการแพกมังคุด นอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องของแรงงาน ที่แรงงานผิดกฎหมายจะนำมาใช้ไม่ได้ จนทำให้ทางล้งขาดแรงงาน และไม่สามารถรับซื้อมังคุดเพื่อส่งออกได้ ซึ่งขณะนี้มังคุดออกผลผลิตมาหมดแล้วทั่วภาคใต้ ทำให้มังคุดมีปริมาณมากจนเกิดปัญหาเรื่องการตลาด และอีกส่วนหนึ่งคือ เกษตรกรผู้ผลิตมังคุด ไม่มีการรวมกลุ่ม หรือต่างคนต่างขาย และเก็บมังคุดที่ไม่มีคุณภาพไปขายให้แผง และเมื่อคนที่รับซื้อมังคุดจากแผงไปส่งให้ล้งไม่มีคุณภาพเลยเกิดปัญหาเรื่องราคาทำให้ล้งซื้อราคาต่ำลง

อย่างไรก็ตาม ทางเกษตรกรอยากจะฝากถึงรัฐบาลถึงนายกประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ช่วยดูแลหาทางแก้ปัญหาให้แก่ทางเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ สำหรับในช่วงนี้ยอดสั่งซื้อมังคุดของกลุ่มเกษตรกรยังไม่ได้เกิดปัญหา แต่มีปัญหาเรื่องราคาไม่สมดุลกับต้นทุน ซึ่งต้นทุนของเกษตรกรอยู่ที่ประมาณ 8-12 บาท ที่ทางกลุ่มได้คัดมังคุดคุณภาพในการส่งออก แต่กลับต้องมาขายรวมกับมังคุดที่ไม่ได้คุณภาพในการส่งออก ซึ่งทำให้เกษตรกรมีปัญหาเรื่องต้นทุนสูง โดยขณะนี้มังคุดที่ไม่ได้ใช้สารเคมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 10 บาท แต่ขายได้ 10 บาท และยังต้องแบ่งเป็นเบอร์ ขนาดต่างๆ

ส่วนค่าเก็บเกี่ยวอยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาท จะทำให้ชาวสวนเกษตรกรไม่ได้กำไรเลย โดยขณะนี้แผงรับซื้ออยู่ที่ประมาณ 5-10 บาท แต่ของกลุ่มราคาอยู่ที่ 13 บาท และมังคุดเบอร์ 2 อยู่ที่ 9 บาท ส่วนมังคุดลูกดำที่นำไปขายไม่ได้ทางกลุ่มเกษตรกรได้มีการวางแผนในการนำมังคุดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อหาตลาดในการจำหน่ายต่อไป

ขณะนี้ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาตลาดการส่งออกมังคุดให้แก่เกษตรกร โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องดูแลในเรื่องของการตลาด หรือกรมการค้าภายในจังหวัด น่าจะรับทราบเรื่องนี้ ให้ลงมาช่วยแก้ปัญหา และสภาเกษตรแห่งชาติให้ลงมาดูแลเกษตรกร พร้อมทั้งช่วยแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ทางพาณิชย์ไม่เคยลงมาดูแล มีแต่ประชุมอยู่ในห้องแอร์

อย่างไรก็ตาม ทางเกษตรกรชาวสวนมังคุด จะนำมังคุดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ จึงอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ให้ลงมาดูแล แนะนำเกษตรกรในการแปรรูป ซึ่งถ้าทุกหน่วยงานเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ก็จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องราคามังคุดตกต่ำได้เป็นอย่างดี

ด้าน นายสุธี ชิวหากาญจน์ เกษตรอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเกษตรอำเภอ และเกษตรจังหวัดจะเข้ามาเยี่ยมเกษตรกร ช่วงนี้มีปัญหา ราคาปัญหามังคุดตกต่ำ ซึ่งขณะนี้พบว่าปัญหามังคุดที่ออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งจังหวัดชุมพร ระนอง และพังงา ซึ่งไม่มีการวางแผนในการจำหน่าย โดยให้เกษตรกรช่วยตัวเองมาตลอด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเกษตรกรในการแก้ไขปัญหา ทั้งเรื่องช่องทางการจำหน่าย เรื่องของการแปรรูป โดยต่อจากนี้จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันช่วยเหลือเกษตรกรให้มีทางออกต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...