xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สตูลปลื้มการท่องเที่ยวโดยชุมชนเติบโตขึ้นอย่างงดงาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ผู้ว่าฯ สตูลเผยตัวเลขการท่องเที่ยวสตูลเติบโตขึ้นอย่างงดงาม พร้อมแนะรักษาเอกลักษณ์ชุมชนเอาไว้ไม่จำเป็นต้องตามใคร และต้องดูแลนักท่องเที่ยวเสมือนคนในครอบครัว จะทำให้คนอยากกลับมาอีก

วันนี้ (22 ก.ค.) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า เรื่องการพัฒนาสินค้า OTOP เราได้มีการส่งเสริมการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรามีโครงการ OTOP นวัตวิถี ซึ่งได้มีการคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP ถึง 200 กว่าชนิด ในปีนี้เราได้มีการพัฒนาต่อยอด คัดสรรเพื่อให้เป็น OTOP ระดับ 5 ดาว ไปตามลำดับ อันนี้เป็นการพัฒนาเรื่องของสินค้า OTOP

ส่วนสินค้าโอทอปที่เราได้ระดับดาวอยู่แล้วก็ต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้มีหลายตัวที่ติดตลาด เราไปขายที่เมืองทองธานีที่ผ่านมา มียอดขายเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะมุกและของที่ระลึกต่างๆ อันนี้เป็นเรื่องที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง
 

 
สำหรับปัจจัยที่ทำให้ชนะในเรื่องของตัวเลขการท่องเที่ยว ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เผยว่า คิดว่าแรงกระตุ้นอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องของการที่ได้รับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลก และการที่เราได้ร่วมแรงร่วมใจกันในการเผยแพร่ของดีต่างๆ ของเมืองสตูล ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ผ่านทางคลิป ผ่านทาง YouTube ผ่านทางกลุ่มไลน์ อันนี้มันเป็นส่วนที่ช่วยเกื้อหนุนกันทั้งนั้น และที่สำคัญเรามีสำนักงาน ททท. มาตั้งอยู่ที่จังหวัดสตูลด้วย นั่นก็เป็นแรงบวกอีกแรงหนึ่งที่เขาได้ช่วยโปรโมตเรื่องของการท่องเที่ยว สร้างการตลาดใหม่ๆ และอีกอย่างการที่เราได้ร่วมกันจัดกิจกรรมในแทบทุกเดือน เดือนละหลายกิจกรรม อันนี้ก็เป็นนโยบายตั้งแต่เริ่มแรกที่เราต้องช่วยกันกระตุ้นในเรื่องของการท่องเที่ยว

ผมคิดว่าหลายๆ ส่วนมันรวมกันเลยทำให้ตัวเลขการท่องเที่ยวของเราในปีนี้ เราแซงหน้าจังหวัดตรังไป คิดว่าจะทำให้ดีกว่านี้ในปี 62 ที่จะถึงนี้ เพราะในปี 62 ตัวเลขนักท่องเที่ยวแค่ช่วง 4 เดือนแรก มีตัวเลขนักท่องเที่ยวแล้วถึง 7 แสนกว่าคน เหลืออีก 8 เดือนคิดว่าเราน่าจะทำลายสถิติตัวเลขนักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมา
 

 
เรื่องแรกสุดที่จะต้องตระหนักคือ การรักษาเอกลักษณ์ของตัวเองของชุมชนตัวเอง อย่าไปตามพื้นที่อื่นๆ ซึ่งเขามีลักษณะภูมิศาสตร์ สังคมภูมิประเทศ หรือวิถีความเป็นอยู่ ชีวิตความเป็นอยู่เขาไม่เหมือนเรา เราไม่ต้องไปตามเขา เรารักษาคุณลักษณะของเราไว้ให้เห็นในคุณค่าสิ่งที่เรามี อันนั้นเป็นเรื่องแรก

เรื่องที่สอง เราต้องพยายามพัฒนาโดยยึดปัจจัยหลัก 4 องค์ประกอบหลักในเรื่องของการทำท่องเที่ยวคือ 1.เรื่องของความสะดวก ทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวมีความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวของเรา เข้าถึงชุมชนของเรา 2.เรื่องของความสะอาดและความเป็นระเบียบ อันนี้เป็นปัจจัยสำคัญ ถ้าสกปรกไม่มีใครอยากมาอีก มาครั้งเดียวก็กลับไปแล้ว 3.เรื่องความปลอดภัย เราต้องดูแลนักท่องเที่ยวเหมือนดูแลคนในครอบครัว และ 4.มาตรฐานการท่องเที่ยว เราไม่จำเป็นต้องพัฒนาไปสู่มาตรฐานระดับโลก ให้ใช้จิตสำนึกให้บริการ ว่าสิ่งที่เราให้แก่นักท่องเที่ยว กับเงินที่เขาจ่ายมามันคุ้มค่ากันไหม ใช้จิตสำนึกเราวัด ผมเชื่อมั่นว่าจิตสำนึกตรงนี้จะเป็นเหมือนกัน คนมาเที่ยวเขาคิดเหมือนเรา เขาต้องการได้ความคุ้มค่าไป ถ้าเรามีปัจจัยหลักใน 4 องค์ประกอบนี้ ผมคิดว่าการท่องเที่ยวโดยชุมชนของเราก็จะมีการเจริญเติบโตมากขึ้น
 

 
โดยล่าสุด องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสตูล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดสตูล จัดงานมหกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดสตูล มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 ภายใต้ชื่องาน “มาแลต๊ะ” เพื่อเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัดสตูล การนำเสนอวิถีชีวิตของชุมชน ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวและผู้คนได้รับรู้ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนนำมาซึ่งรายได้ให้แก่ชุมชนในองค์รวม

โดยปีนี้ จัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 กรกฎาคม 2562 โดยภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าของดีผลิตภัณฑ์ของชุมชนอาหารพื้นบ้าน การนำเสนอกิจกรรมท่องเที่ยวของชุมชน การออกบูทนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมงานวิ่ง cbt สตูลจีโอปาร์คมินิมาราธอน ครั้งที่ 1 เพื่อเป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนในเขตอุทยานธรณีสตูล ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...