xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายปกครองเมืองคอนจับกุมแก๊งเงินกู้ขูดรีดดอกเบี้ย 304 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ฝ่ายปกครองนครศรีธรรมราช จับกุมแก๊งเงินกู้ขูดรีดดอกเบี้ย 304 เปอร์เซ็นต์เก็บผ่อนส่งรายวัน เหยื่อต้องให้ลูกหยุดโรงเรียนนำค่าขนม-เบิกค่าชุดนักเรียนกวาดส่งหนี้หมดตัว

วันนี้ (20 ก.ค.) ชุดเฉพาะกิจศรีวิชัย ของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ซุ่มรอและเข้าจับกุมแก๊งเงินกู้ บริเวณถนนสายปากนคร ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อเงินกู้ โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหารวม 7 คน คือ นายรุ่งอรุณ กรุงษาสี อายุ 29 ปี นายตันติกร เถาเครือมาศ อายุ 29 ปี ชาวประจวบคีรีขันธ์ นายวสันต์ บรรณโคตร อายุ 31 ปี ชาวร้อยเอ็ด นายสมยศ บุญตา อายุ 33 ปี ชาวเพชรบูรณ์ นายเอ็ม ก๊งพิสดาร อายุ 40 ปี ชาวอุทัยธานี นายประดิษฐ์ โพลากูน อายุ 24 ปี ชาวกาญจนบุรี และนายสมนึก ชูเกาะ อายุ 32 ปี ชาวนครราชสีมา โดยมีเงินสดกว่า 1 แสนบาท บัตรโฆษณาชวนเชื่อเงินด่วน อุปกรณ์สื่อสารที่ใช้ในการติดตามทวงหนี้ รถยนต์ที่ใช้ในการเก็บเงินรายวัน 3 คัน เป็นของกลาง 
 

 
ขณะที่เหยื่อเงินกู้รายหนึ่งบอกว่า แก๊งเงินกู้จะใช้วิธีโฆษณาด้วยบัตรตามร้านค้าในตำบลทำให้หลงเชื่อ พอลูกหนี้โทร.หาก็บอกให้เตรียมหลักฐาน หากกู้เงิน 5,000 บาท แต่จะได้เงินจริงๆ เพียง 4,250 บาท บอกว่าหักค่าเอกสาร ค่ารายวันวันแรก และค่า “เคลียร์เจ้าหน้าที่” และเมื่อส่งเงินรายวันพบว่า มีดอกเบี้ยสูงถึง 3,750 บาทต่อเดือน ถูกข่มขู่จนต้องให้ลูกหยุดเรียนอาทิตย์ละอย่างน้อย 3 วันเพื่อรวบรวมเงินค่าขนมลูกส่งให้แก่พวกเก็บเงินกู้ ได้เงินค่าสนับสนุนเครื่องแบบนักเรียนจากรัฐบาล 300 กว่าบาทต้องนำมาใช้หนี้ไม่เช่นนั้นจะถูกคุกคาม

นายอำพล สังข์ทอง หัวหน้าชุด ฉก.ศรีวิชัย เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากแก๊งทวงหนี้ได้ร้องเรียนต่อ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากนั้น ได้สั่งการให้สืบสวนติดตาม จนพบว่าแก๊งทวงหนี้ที่เข้ามาหากินในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด แต่มีคนในพื้นที่ดูแลด้วย ก่อนหน้านี้ จะใช้รถจักรยานยนต์สวมหมวกไอ้โม่งจนเป็นที่สังเกตง่ายออกตระเวนทวงหนี้รายวัน แต่ปัจจุบันหันมาใช้รถยนต์ใหม่เอี่ยมไม่ถูกสังเกต เมื่อมาคิดอัตราดอกเบี้ยพบว่าสูงถึง 304 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าในการซักข้อมูลของผู้ต้องหานอกจากสารภาพต่อพฤติการณ์แล้ว ยังอ้างว่าได้จ่าย “ค่าเคลียร์” ให้แก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัดที่เกี่ยวข้องแล้ว ส่วนลูกค้านั้นส่วนใหญ่จะเลือกที่เป็นหญิง เนื่องจากจะข่มขู่ให้จ่ายดอกเบี้ยได้ง่ายกว่าผู้ชาย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...