xs
xsm
sm
md
lg

จัดใหญ่ “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ 5” สืบสานหัตถศิลป์ตามพระราชปณิธาน “พระพันปีหลวง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” จัดงานใหญ่ “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 5” พบนิทรรศการผ้าโบราณของสบันงาและนักสะสมผ้าโบราณ ร้านผ้าทั่วประเทศกว่า 100 ร้านค้า 1-4 ส.ค.นี้ที่เดอะสตรีท รัชดา
 

 
น.ส.ณญาดา อมตวณิชย์ ประธานชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น เปิดเผยว่า ทางชมรมกำหนดจะจัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 5” เพื่อสืบสานงานหัตถศิลป์ด้านผ้าทอไทยจากทั่วประเทศ พร้อมจัดนิทรรศการผ้าโบราณจากพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา นิทรรศการเครื่องแต่งกายจากละครดัง และการประกวดยังก์ดีไซน์เนอร์ เพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ ในวันที่ 1-4 ส.ค.02562 เวลา 10.00-22.00 น. ที่เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก โดยในปีนี้ใช้ธีมงานว่า “เส้นสาย สีสัน อัศจรรย์ผ้าไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานและสนับสนุนงานหัตถศิลป์ของไทย ตามพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในฐานะที่พระองค์ได้ทรงฟื้นฟูให้ผ้าไทยเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ
 
“การจัดงานตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจคือ 1 ในผลงานที่ภูมใจของชมรม เราได้รับความสำเร็จในการนำผู้ทอและผู้รักการสวมใส่ผ้าซิ่นไทยมาพบปะกัน ซึ่งมีทั้งสมาชิกในชมรมและผู้รักผ้าทอไทยทั่วไปให้ความสนใจอย่างคับคั่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในปีนี้ได้สร้างความแปลกใหม่โดยได้รับเกียรติจากนายอัครเดช นาคบัลลังก์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา นำผ้าโบราณจาก 4 อาณาจักร ล้านนา ล้านช้าง ศรีวิชัยและรัตนโกสินทร์ ที่มีมูลค่ามหาศาลทั้งของสบันงาเองและจากนักสะสมผ้าชื่อดังมาร่วมจัดแสดง ตลอดจนนิทรรศการเครืองแต่งกายจากละครเพลิงพรางเทียน กลิ่นกาสะลอง โดยนายวสิน อุนจะนำ ผู้เชี่ยวชาญผ้าโบราณล้านนา ทั้งนี้ทางชมรมได้รับการตอบรับจากผู้ทอผ้าทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างรวดเร็วกว่า 100 ร้านค้า และคัดสรรผ้าทองานระดับพรีเมี่ยม ที่มีความปราณีตโดดเด่นมาจำหน่ายในราคาตรงจากผู้ทอ”
 

 
น.ส.ณญาดากล่าวถึงรายละเอียดในการจัดงานว่า ทางชมรมได้นำเสนอแฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระพันปีหลวงฯ ที่ทรงส่งเสริมให้ชีวิตความเป็นอยู่ราษฎรดีขึ้น โดยเฉพาะการทอผ้าไหมในแฟชั่นชุด “สีสันผ้าไหม สายใยแห่งรัก” แสดงถึงสายใยรักและความผูกพันของพระองค์ท่านและราษฎรของพระองค์ แสดงแบบโดยนางแบบรับเชิญกิติมศักดิ์ พร้อมให้ความรู้เรื่องตำนานผ้าไทยในภูมิภาคต่างๆ จากนักสะสมและกูรูผ้าชื่อดัง นอกจากนั้นยังจัดกิจกรรมเพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ ด้วยการจัดประกวดการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่ใช้ผ้าไทยเป็นหลักในการออกแบบ “FFF Young Designer Award 2019" ครั้งที่ 1 ขึ้น สำหรับนิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ภายใต้แนวคิดผ้าไทยก้าวไกลด้วยหัวใจคนรุ่นใหม่สู่อนาคต “Fash For the Future” โดยได้รับเกียรติจากแพรี่พาย Top Global Influencer ทางด้านผ้าไทย ร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินการประกวด
 
สำหรับชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสาน เผยแพร่และอนุรักษ์ผ้าซิ่นและผ้าทอของไทยในทุกภูมิภาค ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับผู้มีความรักในผ้าทอไทยและผู้นิยมสวมใส่ผ้าซิ่น ได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องผ้าทอไทยอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านภูษาพัสตราภรณ์ ตลอดจนเป็นผู้เชื่อมความสัมพันธ์ และสนับสนุนผู้ทอผ้า ร้านค้าและผู้สวมใส่ รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 17,000 คน ส่วนการจัดงานสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กเพจ ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น หรือโทรศัพท์ 088-6930360
 
ณญาดา อมตวณิชย์ (ซ้าย) ทิวากร ไพเราะ (ขวา)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...