xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.กระบี่ "สฤษฎ์พงษ์" พรรคภูมิใจไทย ดันเกษตรกรชาวสวนปาล์มผุดโรงงานบี 100 แก้ปาล์มราคาตกต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - "สฤษฎ์พงษ์" ส.ส. กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ดันเกษตรกรชาวสวนปาล์มผุดโรงงานบี100 พร้อมเร่งให้พรรคประชาธิปตย์ ทำตามสัญญา แก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ ขณะนี้เหลือแค่กิโลกรัมละ 2.50 บาท

นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.จังหวัดกระบี่ เขต 2 พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมเสวนา เรื่อง ทิศทางการก่อตั้งโรงงานบี 100 ในจังหวัดกระบี่ โดยมีนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานเกษตรกรคนปลูกปาล์มฯ แห่งประเทศไทย นายวัลลภ เทียนทอง ตัวแทนจากโรงงานบี 100 พร้อมด้วยผู้แทนจุดแบ่งปัน (จุดจำหน่าย) บี 100 ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 250 คน จัดขึ้นที่โรงแรมบุญสยาม อ.เมือง จ.กระบี่

นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.เขต 2 จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีบ่อน้ำมันอยู่บนดิน ไม่ต้องไปขุด ไม่ต้องไปเจาะ รับรองว่าใช้กันไม่มีวันหมด คือ น้ำมันจากปาล์มน้ำมัน ปัจจุบันเกษตกรนำมาสกัดเป็นบี 100 เป็นน้ำมันปาล์ม 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถใช้แทนน้ำมันดีเซลได้ ด้วยเหตุผลเพื่อแก้ปัญหาราคาผลปาล์มดิบราคาตกต่ำมาอย่างยาวนาน และต่อเนื่อง รัฐบาลเองหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐก็ไม่สามารถแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรได้

"วันนี้ ถ้าหากว่ากระทรวงพลังงานไม่กลัวนายทุน ไม่กลัวบริษัท ปตท. หันมาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มกันอย่างจริงจัง แก้กฎหมายเชื้อเพลิง ทำบี 100 ของเกษตรกรให้มันถูกต้อง ไม่ผิดกฎหมาย จะเป็นแนวทางที่สำคัญที่จะทำให้ราคาผลปาล์มของเกษตรกรมีราคาสูงขึ้น รัฐบาลไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการมาแทรกแซงราคาปาล์มน้ำมันเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ไร่ละ 1,500 บาทอย่างที่ผ่านมา เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ เขาไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่นิยมการก่อม็อบ ชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องราคาจากรัฐบาล แต่วันนี้เขาลุกขึ้นมารวมพลังกันเพื่อระดมทุนในการก่อสร้างโรงงานผลิต บี 100 กันเอง"

นายสฤษฎ์พงษ์ กล่าวเพิ่มอีกว่า ขณะนี้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันยังเดือดร้อนหนัก เพราะราคาผลปาล์มของเกษตรกรตกต่ำเหลือแค่กิโลกรัมละ 2.50 บาทเท่านั้น วันก่อนมนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้มา จ.กระบี่ และประกาศยืนยันกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มว่า จะประกันราคาผลปาล์มน้ำมันให้อยู่ที่กิโลกรัมละ 4.00 บาท หลังจากที่ท่านจุรินทร์ กลับไปราคาผลปาล์มก็ร่วงมาอย่างต่อเนื่อง ท่านจุรินทร์ ต้องทำให้ได้ เพราะว่ากระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตร อยู่ในกำมือของท่าน แถมยังคุมกระทรวงพลังงานอีกต่างหาก ต้องรีบเร่งช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ที่กำลังเดือดร้อนอยู่ขณะนี้ ถ้าหากท่านทำไม่ได้ตามที่ได้พูดเอาไว้ ต่อไปพรรคของท่านจะตกอยู่ในสภาพอย่างไร ท่านก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจ

ด้าน นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมเกษตรกรคนปลูกปาล์มฯ แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางเดียวที่รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำก็คือ การนำมาผลิตไบโอดีเซล ที่ผ่านมา ตนได้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลยื่นมือเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ แต่พบว่าไม่เคยแก้ปัญหาได้ สำหรับสิ่งที่เป็นปัญหาและอุปสรรคของเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ในการนำไบโอดีเซลมาจำหน่าย คือ ข้อกฎหมายที่ไม่เอื้ออำนวย หากรัฐบาลจริงใจในการแก้ไขปัญหา ก็ต้องแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรค และสนับสนุนการใช้ไบโอดีเซลด้วย แค่นี้รัฐบาลก็ไม่ต้องประกันราคาปาล์ม ซื้อน้ำมันไปเผาเป็นเชื้อเพลิง ราคาปาล์มก็จะเพิ่มสูงขึ้นเองตามกลไก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...