xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านชื่นมื่นหลังแม่ทัพภาคที่ 4 ออกขอโทษกรณีการเข้าตรวจค้นพื้นที่บ้านแหร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ชาวบ้านชื่นมื่นหลังแม่ทัพภาคที่ 4 เข้าขอโทษพร้อมให้กำลังใจแก่ชาวบ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา กรณีปฏิบัติการของหน่วยความมั่นคงกระทบต่อจิตใจประชาชน ท่ามกลางความหวั่นวิตกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

วันนี้ (18 ก.ค.) จากเหตุเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา หลังปรากฏภาพข่าวว่ามีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมก่อเหตุร้าย เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2562 ซึ่งได้มีการเผยแพร่ข่าวสารในสังคมออนไลน์ถึงวิธีการที่ไม่เหมาะสมของฝ่ายเจ้าหน้าที่ในการเข้าตรวจค้น ตามที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์

ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ภายหลังทราบข่าว พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เดินทางไปชี้แจงสร้างความเข้าใจกับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยมีองค์กรศาสนา และนายอับดุลฮายี สาแม็ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 3 ยะลา พรรคประชาชาติได้มาร่วมพูดคุยสร้างความเข้าใจ สะท้อนมุมมองในการแก้ไขปัญหาร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย

ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้กล่าวขอโทษแสดงความเสียใจ และยอมรับความผิดพลาดในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการปฏิบัติเพื่อสร้างความสงบสุข และความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน เนื่องจากพบภาพข่าวความเคลื่อนไหวเตรียมก่อเหตุรุนแรง และประกอบกับในห้วงที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่หลายครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังขาดความรอบคอบในการปฏิบัติ และไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสมที่จะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์
 

 
โดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ถือว่าความผิดพลาดในการปฏิบัติในครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งสำคัญ โดยพร้อมที่จะรับฟังทุกคำแนะนำและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ของทุกภาคส่วน เพื่อจะนำไปปรับปรุงแก้ไขแนวทางการปฏิบัติที่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนที่อาจเป็นเงื่อนไขใหม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีนำไปขยายผลในอนาคต และจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อค้นหาความจริงและแสวงหาแนวทางที่เหมาะสมในการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ยืนยันในเจตนารมณ์ในการแก้ไขปัญหาเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และความสงบสุขในพื้นที่ภายใต้หลักกฎหมายที่เป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอนการปฏิบัติ ภายใต้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ เพื่อแสวงหาทางออกจากความขัดแย้งอย่างสันติวิธี เพื่อร่วมสร้างสันติสุขให้เป็นไปตามความต้องการที่แท้จริงของพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด และขอฝากไปถึงประชาชนหากมีเหตุการณ์ที่เป็นข้อสงสัยเกิดขึ้นในพื้นที่ หรือพบเหตุร้าย หรือการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ สามารถโทร.สายตรงแจ้งถึงแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ทันทีที่หมายเลข 06-1173-2999

ขณะที่ นายอับดุลฮายี สาแม็ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 ยะลา พรรคประชาชาติ ซึ่งได้มาร่วมพบปะพูดคุยรับทราบปัญหาในครั้งนี้ได้ กล่าวชื่นชมที่แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงมาแก้ไขเหตุการณ์อย่างทันท่วงที พร้อมรับฟังทุกเสียงสะท้อนของชาวบ้าน ตนในฐานะเป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐในการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

จากนั้น ที่ศูนย์กู้ภัยบ้านแหร ม.1 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่พบปะและให้กำลังใจชาวบ้าน หลังจากเจ้าหน้าที่ได้มีการนำกำลังเข้าไปปิดล้อมตรวจค้นทั้งหมู่บ้านบริเวณ ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวบ้านตกใจผวาหวาดกลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น
 

 
ด้าน นายอับดุลการิม ยุมอ นายก อบต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา เล่าถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่า เขาค้นหมด บ้านนายก บ้านกำนัน บ้านผู้ใหญ่บ้าน บ้านโต๊ะอิหม่ามโดนค้นหมดเลย เจ้าหน้าที่มากันประมาณ 500 นาย โดยเข้ามาเวลาประมาณ 04.30 น. ทำการค้นบ้านไป 70 กว่าหลัง โดยมีประชากรทั้งหมด 2,000 คน จนถึงเวลาประมาณ 08.00 น. เจ้าหน้าที่ก็เริ่มนำกำลังออกไปทั้งหมด พร้อมควบคุมตัว นายหามือเซ๊าะ บือแน และนายมะยูดิง มะแตหะ ซึ่งคนนี้เขาสติไม่ดี เคยถูกทหารมาเอาตัวไปแล้วจึงรู้สึกกลัวเมื่อเห็นทหารอีก ทางด้านทหารบอกว่าเขามีพิรุธทหารก็เลยนำตัวไป และไม่ได้บอกเหตุผลที่เข้ามาตรวจค้นหมู่บ้านครั้งนี้

ตอนนี้ชาวบ้านผวาหวาดกลัวกันหมด ทั้งที่ช่วงนี้เป็นเทศกาลผลไม้แต่ชาวบ้านกลัวที่จะไปทำงาน วันนี้แม่ทัพก็เข้ามาในพื้นที่มาให้กำลังใจและยอมรับผิด ได้ขอโทษชาวบ้านด้วย แล้วบอกว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก หลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชาวบ้านรู้สึกดีขึ้นแต่ก็ยังกลัวและผวา เพราะเจ้าหน้าที่มาเยอะมาก ในส่วนของผู้นำก็มีความรู้สึกน้อยใจที่เราทำงานช่วยเหลือภาครัฐมาตลอด แต่พอมาเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็อดที่จะน้อยใจไม่ได้

นายซาการี บาเหะ โต๊ะอิหม่ามบ้านแหร กล่าวว่า วันเกิดเหตุเปิดประตูบ้านก็เห็นเจ้าหน้าที่เป็นร้อย ตอนแรกคิดว่าเขาค้นแค่สองสามหลัง เจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกเขาจะต้องค้นให้หมดทั้งหมู่บ้าน วันนี้แม่ทัพเข้ามาให้กำลังใจก็รู้สึกดีแม่ทัพบอกจะกลับไปสอบสวนข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่หน่วยที่เข้ามาค้น
 

 
นายอุเซ็ง ยุมอ กำนัน ต.บ้านแหร กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ก.ค. เวลาประมาณ 04.00 น ตอนแรกชาวบ้านโทร.มาบอกก่อนว่าเจ้าหน้าที่มาเคาะบ้าน พอลุกขึ้นจะไปก็มีเจ้าหน้าที่มาเคาะบ้านตน ตอนแรกเขาไม่รู้ว่าผมเป็นกำนันแต่เขาก็เห็นสภาพบ้านเป็นกระจกที่สามารถมองข้างนอกได้ เขาก็ถามทำไมบ้านเป็นแบบนี้ ตนก็เลยบอกว่าตนเป็นกำนัน เขาบอกว่าเขามาค้นบ้าน ผมก็บอกว่าเชิญให้ค้นไม่ได้ขัดขืน เพราะคิดว่าการให้ตรวจดีที่สุดจะได้ไม่ต้องมามองเป็นอย่างอื่น

แต่ในความรู้สึกชาวบ้านที่มองว่าขนาดบ้านกำนัน บ้านผู้ใหญ่บ้าน บ้านผู้นำก็ยังโดน แล้วชาวบ้านจะพึ่งพาใครได้ ผมมั่นใจว่าลูกบ้านผมไม่มีใครที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความไม่สงบ เราได้ล้างบางไปหมดแล้ว เราทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่มาตลอดทุกหน่วยที่เข้ามาเราร่วมกันแก้ปัญหา

“คิดว่าการที่เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจค้นทั้งหมู่บ้านหมดแบบนี้ก็ถือว่าดี เจ้าหน้าที่จะได้รู้ว่าที่นี่เป็นยังไง จะได้เข้าใจไม่ต้องมาระแวง และผมก็ได้ขอกับแม่ทัพว่าขอให้กำนันและผู้นำที่นี่เป็นครั้งสุดท้ายที่จะถูกตรวจค้นอย่างไม่มีเหตุผล และทางแม่ทัพก็ได้รับปากว่าจะไม่มีเหตุการณ์ตรวจค้นผู้นำอีก” นายอุเซ็ง ยุมอ กำนัน ต.บ้านแหร กล่าว

นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา เขต 3 พรรคประชาชาติ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่บ้านแหรเพื่อค้นหาข้อเท็จจริงประเด็นที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ฝ่ายความมั่นคงนำทีมโดยแม่ทัพภาคที่ 4 และโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ลงพื้นที่บ้านแหร ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ผมในฐานะตัวแทนประชาชนก็ต้องขอบคุณแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ลงพื้นที่ได้ทันเวลา จงรีบสร้างความไว้วางใจให้เกิดแก่หมู่ประชาชนโดยรวมอย่างรวดเร็ว รีบเยียวยารักษาผลกระทบด้านความรู้สึกของประชาชน ดีใจที่ผมเปิดประเด็นแล้วผู้มีอำนาจในพื้นที่ให้ความสนใจ แม้จะโดนถล่มหนักผมก็ยอมทน เพื่อประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความเป็นธรรม
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...