xs
xsm
sm
md
lg

อนาถเลียงผาถูกยิงตายเจ้าหน้าที่ทำพิลึกตัดเอาหัวไปไม่แจ้งหน่วยเกี่ยวข้องตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - อนาถเลียงผาถูกยิงตายจากถ้ำเขาพลู แหล่งบ่อน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ของจ.ชุมพร ชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกลับทำพิลึก ตัดเอาหัวไป ส่วนตัวฝังไว้เชิงเขา โดยไม่แจ้งอุทยานแห่งชาติฯ ตรวจสอบ


เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (15 ก.ค.) นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ลงตรวจสอบเชิงเขาถ้ำเขาพลู หมู่ 3 ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งอยู่เชิงเขาด้านหลังของวัดถ้ำเขาพลู หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเลียงผา สัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์ถูกยิงตายเมื่อช่วงสายของวันที่ 14 ก.ค.62 ที่ผ่านมา

โดยในเบื้องต้น แจ้งเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นมาตรวจสอบ กลับมีเพียงตำรวจ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงมาดำเนินการ แล้วเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอได้ตัดแยกเอาหัวเลียงผาไป ขณะที่ส่วนลำตัวที่เริ่มขึ้นอืดได้นำรถแบ็กโฮมาขุดหลุมฝังกลบไว้ที่เชิงเขาข้างสวนปาล์มน้ำมัน แล้วได้กันชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่เข้าไปดูห้ามไม่ให้ถ่ายภาพอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักลงมาตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมายด้วยแต่อย่างใด ทำให้เกิดข้อสงสัยและความไม่ชอบมาพากล จึงร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ ดังกล่าว

หลังจาก นายพรชัย สิทธิเกษตร หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า เป็นความจริงตามที่ชาวบ้านแจ้ง จึงประสานไปยัง นายปกรณ์ แสงสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลชุมโค ตำรวจ สภ.ปะทิว และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ให้นำเอาซากหัวเลียงผาที่ถูกตัวแยกออกไปเก็บไว้มาตรวจสอบยังพื้นที่เกิดเหตุด้วย

โดย นายพรชัย ได้อธิบายถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับเลียงผาซึ่งเป็นสัตว์สงวนคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ 1 ใน 15 ชนิดของประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ผู้ใดจะมีไว้ในครอบครองไม่ได้โดยเด็ดขาด ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเพื่อลงมาตรวจสอบและร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าทำผิดระเบียบตามขั้นตอนของกฎหมาย

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวพยายามชี้แจงอ้างว่าไม่ทราบขั้นตอนดังกล่าว ซึ่งทำไปโดยเจตนาบริสุทธิ์ ส่วนการตัดหัวเลียงผาไปเก็บไว้ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ ก็จะรอส่งไปชันสูตรกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุการตายเป็นหลักฐานในการสืบสวนของตำรวจ จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้แยกย้ายกันกลับไปโดยไม่มาที่เกิดเหตุอีกเลย

ต่อมา เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ และหน่วยกู้ภัยปะทิว ได้ใช้จอบขุดบริเวณที่รถแบ็กโฮฝังกลบซากไว้ใต้ดินลึกกว่า 2 เมตร นานเกือบ 1 ชั่วโมง จนสามารถนำซากส่วนลำตัวของเลียงผาที่ถูกตัดหัวขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นเลียงผาเพศเมีย อายุ 15-18 ปี น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ขณะที่ส่วนหัวที่ถูกตัดมีเขาทั้ง 2 ข้าง ยาว 22 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้นำซากลำตัวห่อพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นเก่าพร้อมกับนำน้ำแข็งมาอัดทำความเย็น แล้วพาซากเลียงผาทั้งหมดไปแจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ไพรัช คงเอียง สว.(สอบสวน) สภ.ปะทิว เพื่อติดตามจับกุมผู้ที่ยิงเลียงผาตายมาเนินคดีตามกฎหมาย

นายพรชัย สิทธิเกษตร หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร กล่าวว่า เช้าวันนี้ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีเลียงผาถูกยิงตายอยู่ที่เชิงเขาวัดถ้ำเขาพลู มีเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นทั้งผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ปศุสัตว์อำเภอ มาตรวจสอบแล้วตัดแยกเอาหัวออกไป ส่วนลำตัวใช้รถแบ็กโฮฝังกลับไว้ที่เชิงเขา โดยไม่มีการแจ้งมาที่หน่วยงานของตนซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงให้ทราบแต่อย่างใด จึงได้ลงมาตรวจสอบหาข้อมูลจนทราบว่าเป็นความจริงตามนั้น และต้องขุดเอาซากเลียงผาที่ฝังดินไว้ขึ้นมาและหัวที่ถูกตัดออกไปใช้เป็นของกลางหลักฐานเข้าแจ้งความกล่าวโทษหาตัวคนยิงเลียงผามาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

ขณะที่ น.ส.มลทิพย์ เสืองาม อายุ 45 ปี อาชีพทำการเกษตร มีบ้านอยู่เชิงเขาที่เกิดเหตุกล่าวว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 14 ก.ค.62 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนออกมาตักน้ำในบ่อได้ยินสุนัขเห่าอยู่ที่โคนต้นปาล์มเชิงเขา จึงเดินไปดูพบเลียงผานอนตายอยู่ ด้วยความตกใจจึงวิ่งไปบอกเพื่อนบ้านมาดูและแจ้งไปที่ผู้ใหญ่บ้านทราบ ต่อมา ได้มีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ มาดูแล้วตัดเอาหัวไปส่วนลำตัวใช้รถแบ็กโฮขุดฝังกลบไว้ที่บริเวณดังกล่าว

ด้าน นายดำเนิน วรพันธ์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้มีชาวบ้านแจ้งไปที่ นายเอ็ดวิน วิค ประธานมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จึงได้สั่งให้ตนลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งก็พบเป็นจริงตามที่ชาวบ้านแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นตัวหัวแยกร่างแล้วนำลำตัวไปฝังกลบจริง ส่วนขั้นตอนวิธีการในการปฏิบัติตามกฎหมายจะถูกต้องหรือไม่อย่างไรนั้นตนไม่ขอพูดถึง เป็นเรื่องของผู้เกี่ยวข้อง

ซึ่งตนก็เป็นคนในพื้นที่นี้ สำหรับถ้ำเขาพลูแห่งนี้เป็นเขาหินปูน มีเนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเขาพลู มานหลายร้อยปีแล้ว มีเลียงผาอยู่ประมาณ 6 ตัว ได้หากินวนเวียนอยู่ตามหน้าผาบริเวณใกล้วัด และที่สำคัญเขาถ้ำเขาพลูแห่งนี้มีบ่อน้ำทิพย์เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดชุมพร ที่ได้นำไปประกอบพิธีบรมราชาภิเษกหลายครั้งแล้ว ถือเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดจะมาทำอะไรที่ไม่ดีไม่ได้เด็ดขาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...