xs
xsm
sm
md
lg

อ้างเป็นสมาชิกพรรค "วันนอร์" ล่าชื่อยกเลิกลงทะเบียนซิม-สแกนใบหน้าผู้ใช้มือถือจังหวัดชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - อ้างเป็นสมาชิกพรรคประชาชาติ เปิดหัวข้อรณรงค์ “ยกเลิกลงทะเบียนซิมและสแกนใบหน้า” ในเว็บ change.org ชี้สุ่มเสี่ยงละเมิดสิทธิจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

วันนี้ (13 ก.ค.) ในเว็บไซต์ www.change.org ได้มีผู้ที่อ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคประชาชาติ ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นหัวหน้า ได้ตั้งหัวข้อรณรงค์เรื่อง “ยกเลิกลงทะเบียนซิมและสแกนใบหน้า” โดยให้เหตุผลว่า การที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอชายแดนของ จ.สงขลา คือ อ.จะนะ นาทวี สะบ้าย้อย และเทพา ลงทะเบียนซิมด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าและอัตลักษณ์ ภายในวันที่ 31 ต.ค.2562 ไม่เช่นนั้นจะใช้บริการไม่ได้นั้น สุ่มเสี่ยงที่จะเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าอาจต้องทบทวนอย่างละเอียดว่ากระทำได้หรือไม่

ขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้ว 831 คน จากความต้องการรายชื่อทั้งหมด 1,000 คน ทั้งนี้ มีสมาชิกเว็บไซต์ดังกล่าวมาแสดงความเห็นด้วย โดยสมาชิกรายหนึ่ง ระบุว่า อย่าปฏิบัติกับคน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เหมือนพลเมืองขั้นสองของประเทศที่พวกตนก็จ่ายภาษีเหมือนกัน
 
อนึ่ง เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ชี้แจงถึงการจดทะเบียนซิมโทรศัพท์ว่า จากการก่อเหตุรุนแรงด้วยระเบิดแสวงเครื่องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในห้วงที่ผ่านมา ผู้ก่อเหตุรุนแรงมักจะใช้ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้องในการส่งสัญญาณไปจุดชนวนระเบิด ส่งผลให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สล.คปต.) ประสานความร่วมมือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิจารณาแนวทางควบคุมซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

การดำเนินการ สำนักงาน กสทช. ได้พัฒนาระบบลงทะเบียนซิมการ์ดที่เรียกว่า “2 แชะอัตลักษณ์” ขึ้น เพื่อป้องกันการแอบอ้างการลงทะเบียนเปิดใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยเจ้าของชื่อไม่ทราบ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เปิดใช้บริการซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ใหม่ทุกรายทั่วประเทศ ปัจจุบันจะต้องลงทะเบียนด้วยระบบนี้ มิใช่ใช้บังคับเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น สำหรับในส่วนของผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เดิมได้กำหนดแนวทางในการดำเนินการแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ โดยผ่านจุดให้บริการเครือข่ายของโทรศัพท์เคลื่อนที่ และผ่านแอปพลิเคชัน “2 แชะอัตลักษณ์” ทั้งระบบจ่ายค่าบริการรายเดือนและระบบเติมเงิน โดยดำเนินการดังนี้

1.ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่อยู่และใช้งานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ จ.สงขลา ซึ่งยังไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยระบบตรวจสอบอัตลักษณ์ ต้องไปแสดงตนพร้อมบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อลงทะเบียน ณ จุดให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือหน่วยงานสังกัดกรมการปกครอง หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานในพื้นที่ที่ได้รับมอบหมาย จัดตั้งเป็นจุดให้บริการย่อยตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-31 ต.ค.2562 ทั้งนี้ หากเลยห้วงเวลาที่กำหนดจะไม่สามารถใช้บริการซิมการ์ดดังกล่าวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลาได้

2.ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่อยู่นอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา หากมีความประสงค์จะใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา จะต้องลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยระบบตรวจสอบอัตลักษณ์ ณ จุดให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2562 เป็นต้นไป กรณีไม่ลงทะเบียนตามที่กำหนดผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่จะไม่สามารถนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ดังกล่าวมาใช้งานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลาได้ จนกว่าจะมีการลงทะเบียนด้วยระบบตรวจสอบอัตลักษณ์ให้ถูกต้อง

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ออกประกาศเพิ่มเติมในเรื่องมาตรการการจัดระเบียบการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ได้เข้าถึงการให้บริการโดยง่าย และสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มจุดให้บริการย่อยจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือที่เรียกว่า USER ผ่านแอปพลิเคชัน “2 แชะอัตลักษณ์” ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ โดยสามารถเข้ารับบริการ ณ จุดให้บริการย่อยได้ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.2562 เป็นต้นไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่ CALL CENTER ของเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกระบบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...