xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หมู่เกาะอ่างทอง เข้าพบพนักงานสอบสวนในคดีวิสามัญหนุ่มเข้าไปลักลอบจับปลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง นำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย ในคดียิงหนุ่มเจ้าของรถแบ็กโฮเสียชีวิต ขณะบุกรุกเข้าไปจับปลาในเขตหวงห้ามในยามวิกาลแล้ว

วันนี้ (12 ก.ค.) ที่ สภ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายประคิ่น เมืองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย ได้นำตัวเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หน่วยพื้นที่ประจำอ่าวสน บนเกาะพะลวย หมู่ 6 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.พิชัย สองเมือง รอง ผกก.สอบสวน สภ.เกาะสมุย และ พ.ต.ท.อนุมัติ รื่นพานิช สารวัตรสอบสวน เจ้าของคดี

ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ 7 คน หนึ่งในจำนวนเจ้าหน้าที่อุทยาน โดยมีนายทะนงศักดิ์ แสงสุวรรณ เจ้าพนักงานหน่วยพิทักษ์พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประจำอ่าวสน ผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงนายอภิชัย หรือแก้ว รัตนตนะ อายุ 43 ปี ภูมิลำเนา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เจ้าของรถแบ็กโฮที่ขึ้นไปรับจ้างทั่วไปบนเกาะพะลวย เสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ซึ่งในการสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองในครั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวนได้แยกสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รวมทั้งหัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

สำหรับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ทาง พ.ต.ท.พิชัย สองเมือง รอง ผกก.สอบสวน เป็นผู้สอบปากคำในเรื่องของอำนาจหน้าที่และขอบเขตในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประจำพื้นที่อ่าวสน จุดที่เกิดเหตุ บริเวณจุดหวงห้าม

ขณะเดียวกัน นายประคิ่น เมืองทอง หัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนในฐานะหัวหน้าต้องขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อน ในการกระทำแบบนี้ว่ามันจะรุนแรงหรือไม่ แต่ทุกอย่างได้ทำตามขั้นตอน เนื่องจากผู้เสียชีวิตเข้ามาเพื่อลักลอบจับปลาในเขตหวงห้ามของอุทยานฯ และก็ได้มีเจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว แต่ทางผู้เสียชีวิตยังดื้อรั้น ด้วยเหตุผลประการใดที่ไม่ยอมเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ หรือผู้ตายอาจใช้ชีวิตแบบปกติทั่วไปในการเข้าไปภายในเขตหวงห้าม

ซึ่งการดื้อรั้นของผู้ตายที่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ที่ตักเตือนให้ออกไปจากพื้นที่หวงห้าม และเจ้าหน้าที่ก็ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน แต่จะเข้าไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนสกัด เพื่อให้กลุ่มผู้ตายออกไปจากที่หวงห้าม และได้ทำทุกวิถีทางตามขั้นตอนในการปฏิบัติ และจนเกิดเหตุจำเป็นต้องใช้อาวุธจนมีผู้เสียชีวิต ซึ่งภายหลังจากเกิดเหตุ ตนในฐานะหัวหน้าได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาให้ทราบตามขั้นตอนแล้ว

นายประคิ่น หัวหน้าเขตอุทยานฯ ยังกล่าวอีกว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่ผ่านมา มีการสุ่มเสี่ยงมาก แต่ภายหลังจากเกิดเหตุไปแล้วทุกฝ่ายก็ต้องเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิด แต่ขณะเดียวกัน ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย แต่ในมุมกลับกันถ้าหากว่ามีเจ้าหน้าที่เกิดการเสียหายขึ้นมา ซึ่งทุกฝ่ายก็ต้องเสียใจเช่นกัน ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์“

นายประคิ่น ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ประชาชนในพื้นที่เกาะพะลวย สามารถทำงานขับเคลื่อนไปกับอุทยานได้เป็นอย่างดี และสามารถอยู่ร่วมกันได้ หัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง กล่าว

ด้านผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากการสอบปากคำในครั้งนี้ มีการสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จำนวนหลายนาย และต้องใช้เวลาในการสอบปากคำคนละหลายชั่วโมง ซึ่งการสอบปากคำยังไม่แล้วเสร็จ และยังไม่มีรายงานว่าทางพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อฝ่ายเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ก่อเหตุแต่อย่างใด หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...