xs
xsm
sm
md
lg

ไปกันใหญ่!! “นายก ส.ศิษย์เก่า” ชี้ไม่ควรยิ่งที่ทีมบริหารใช้เพจ “Save Walailak” ทำ IO โต้ปัญหาถางป่า-ตัดไม่-ขุดดินในรั้ว ม.วลัยลักษณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - นายกสมาคมศิษย์เก่า มวล. อัดเป็นการไม่ควรยิ่งที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยจะใช้เพจ “Save Walailak” ทำการ IO แถมก๊อบภาพ FB Live จากเพจ “MGR Online ภาคใต้” ไปประกอบ เผยปัญหาถางป่า-ตัดไม้-ขุดหน้าดินในรั้วสถาบันยากซุกใต้พรมต่อไปแล้ว
 
จากกรณีทีมเฉพาะกิจ “MGR Online ภาคใต้” ลงพื้นที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามข้อมูลอย่างรอบด้านกรณีมีภาพและข่าวสะพัดในสื่องสังคมออนไลน์ว่า ภายในพื้นที่ประมาณ 9 พันไร่ ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) มีการลักลอบถางป่าและตัดต้นไม้ใหญ่น้อยกระจายเป็นวงกว้าง อีกทั้งมีการขุดหน้าดินเป็นหลุมบ่อขนาดใหญ่และลึกหลายบ่อ ซึ่งเชื่อว่าบางส่วนนำไปใช้ในกิจกรรมภายในสถาบันจริง แต่ส่วนใหญ่อาจจะมีการนำออกภายนอกสู่การแสวงประโยชน์จากคนบางกลุ่ม โดยที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร มวล.ได้ออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้ และมีการดำเนินคดีต่อคนกลุ่มหนึ่งไปแล้ว จนเกิดการตั้งคำถามและตามด้วยวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อน จากทั้งคณาจารย์และบุคลากรภายใน รวมถึงประชาคมภายนอกมหาวิทยาลัยอย่างกว้างขวาง
 

 
ทั้งนี้ ในส่วนของทีมข่าวเฉพาะกิจได้มีการเผยแพร่ในรูปแบบ FB Live ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก “MGR Online ภาคใต้” ไปเมื่อช่วงค่ำของวานนี้ (11 ก.ค.) เป็นการล้อมวงเสวนาหัวข้อ “ป่าเหี้ยน-ดินหาย ในรั้ว ม.วลัยลักษณ์ ร่วมหาทางออกให้แห่งปัญหา” กับ 3 บุคคลที่เกี่ยวข้อง คือ อ.บุญเสริม แก้วพรหม กับ นพ.รังสิต ทองสมัคร จากเครือข่ายประชาคมท่าศาลา ในฐานะที่ร่วมอยู่ในคณะทำงานก่อตั้งมหาวิทยาลัยชุดเริ่มแรก และนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล อดีตนายกสมาคมศิษย์เก่า มวล. อีกทั้งราว 17.00 น วันนี้ (12 ก.ค.) จะมีการ FB Live อีกครั้งเป็นคำชี้แจงจาก ผศ.ดร.สุวิทย์ วุฒิสุทธิเมธาวี รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ม.วลัยลักษณ์ เพื่อไขข้อข้องใจในเรื่องนี้นั้น
 
วันนี้ (12 ก.ค.) นายทรงวุฒิ พัฒแก้ว นายกสมาคมศิษย์เก่า มวล. เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ “MGR Online ภาคใต้” นำเสนอข่าวและมี FB Live ไปเมื่อค่ำว่านนี้ปรากฏว่า ได้มีแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “Save Walailak Walailakuniversity” ที่ประกาศว่า “เพื่อส่งเสริมและปกป้อง มวล.ให้เติบโตคู่เมืองนครศรีธรรมราช” โดยเชื่อกันว่าจัดทำขึ้นโดย 1 ในคณะผู้บริหาร มวล.ชุดปัจจุบันได้ก๊อบปี้ภาพและเนื้อหาจากหน้าเพจ “MGR Online ภาคใต้” แล้วนำไปวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรง ซึ่งเป็นเพจเฉพาะกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าไปอ่านและโพสต์คอมเมนต์ได้เท่านั้น
 
 

 
“ถือเป็นการทำปฏิบัติการ IO ด้านข่าวสารของคณะผู้บริหาร ม.วลัยลักษณ์ชุดนี้ เพราะเพจนี้เพิ่งถูกตั้งขึ้นเมื่อราววันที่ 11 มิ.ย.2562 หลังจากที่มีรองอธิการบดีคนหนึ่งร่วมลงไปดูปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งครั้งนั้นผมก็ร่วมคณะไปด้วย แทนที่จะออกมาชี้แจงแถลงไขแล้วพยายามสร้างความเข้าใจกับสังคม ในฐานะศิษย์เก่า และยังเป็นนายกสมาคมศิษย์เก่าด้วย ผมจึงเข้าไปอ่านได้ เลยก๊อบภาพนำมาเผยแพร่ต่อในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อให้สังคมรับรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งต้องการส่งสารไปถึงคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยด้วย เพราะไม่รู้ว่าที่มีอาจารย์ระดับบริหารคนหนึ่งทำเพจนี้ขึ้นมา ไม่รู้ว่าทั้งทีมบริหารจะทราบสิ่งที่เกิดขึ้นไหม” นายทรงวุฒิ กล่าว
 
สำหรับเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายกสมาคมศิษย์เก่า มวล.ใช้ชื่อและสกุลจริงคือ “ทรงวุฒิ พัฒแก้ว” ส่วนเนื้อหาที่โพสต์ไว้มีดังนี้ “เรียนผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านครับ กระผมคิดว่ามหาวิทยาลัยมิควรอย่างยิ่งที่จะใช้เฟซหรือเพจเพื่อทำงาน IO ในลักษณะเช่นนี้ เพราะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ แล้ว ยังส่งเสริมความขัดแย้ง และความเกลียดชังเพิ่มขึ้น และจะทำให้มหาวิทยาลัยถูกมองในภาพที่ไม่ดีเพิ่มขึ้นอีก ด้วยความเคารพครับ”
 

 
ในช่วงท้ายโพสต์ได้มีการขออนุญาตแท็กผู้บริหารและส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ลองเข้าไปตามดู ประกอบด้วย Suwit Wuthisuthimethavee, Surin Maisrikrod, Tawadchai Suppadit, ศราวุธ ปาลิโภชน์, Pairote Nualnoom, Siwarit Pongsakornrungsilp และ Jittana Noona พร้อมแนบลิงก์ ได้แก่ 1. หน้าเพจ https://www.facebook.com/savewalailak.walailakuniversity 2. หน้าโพสต์ https://m.facebook.com/story.php…
 
มีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ภายหลังที่นายทรงวุฒิ พัฒแก้ว นำปัญหาที่เกิดขึ้นใน มวล.ไปโพสต์ได้ไม่นาน นายวรา จันทร์มณี นักวิชาการอิสระด้านการมีส่วนร่วมก็ได้นำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปเขียนวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนบนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ “บัก หำน้อย” พร้อมกับมีการแท็กผู้ใช้เฟซบุ๊กคนอื่นๆ อีก 66 ราย ซึ่งก็ได้กลายเป็นที่กล่าวขานกันอย่างกว้างขวางในเวลานี้
 

 
อ่านและชมคลิปเกี่ยวเนื่อง
 
- ท้าให้ฟ้อง! ประชาคมยันสู้ด้วยข้อเท็จจริงกรณี "ป่าเหี้ยน-ดินหาย" ในรั้ว ม.วลัยลักษณ์ (ชมคลิป)

 
 

 
 

 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...