xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตระทม! นักท่องเที่ยวน้อย กระทบทุกอาชีพ บางรายถอดใจถอยตั้งหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เศรษฐกิจภูเก็ตทรุด นักท่องเที่ยวน้อย กระทบทุกอาชีพ บางรายถอดใจสู้ไม่ไหวต้องถอยกลับไปตั้งหลัก รอเศรษฐกิจดี นักท่องเที่ยวเพิ่ม กลับมาสู้ใหม่
จากสถานการณ์การท่องเที่ยวที่ซบเซาลง เนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาน้อย ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ตไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา แม้แต่หาดป่าตอง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก แต่ทุกวันนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับเงียบเหงา นักท่องเที่ยวบางตา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวน้อยลงเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินบาทที่แข็งตัว ภาวะเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศตกต่ำ ส่งผลให้ผู้ประกอบการตั้งแต่นะดับบนจนถึงระดับล่างทุกกลุ่มอาชีพต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างทั่วหน้า โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวโดยตรง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางอำมิสะ ยอดไกร หนึ่งในผู้ประกอบการหมอนวดชายหาดป่าตอง กล่าวว่า ตอนนี้ผู้ประกอบการทุกอาชีพได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน นักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อยลง คนใช้บริการนวดก็น้อยลง จากเดิมมีรายได้จากการนวดวันละ 1,000-2,000 บาท แต่ช่วงนี้มีรายได้เพียงแค่วันละ 300-400 บาท บางวันก็ไม่มีรายได้เลย

ตอนนี้เพื่อนๆ ที่มีอาชีพเดียวกันบางคนก็หยุดงานและเดินทางกลับภูมิลำเนากันหลายราย เนื่องจากไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายไหว งานไม่มีทำนักท่องเที่ยวไม่ใช้บริการ นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในส่วนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจากจีน และอินเดีย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่นิยมใช้บริการ หรือถ้าใช้ก็ต่อราคาจนผู้ประกอบการเองก็ไม่สามารถรับได้ ทำให้ทุกคนได้รับความเดือดร้อนเหมือนกันหมด

ขณะที่ นายเทวัญ พรมยัง ผู้ประกอบการร่มเตียงหน้าหาดป่าตอง กล่าวว่า ปีนี้ยอมรับว่าจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา กลุ่มนักท่องเที่ยวหลักอย่างออสเตรเลีย ที่เดินทางเข้ามาช่วงนี้ก็หายไป คนที่ใช้บริการร่มเตียงไม่ค่อยมี ทำให้ผลกระทบเกิดขึ้นต่อผู้ประกอบการเช่นเดียวกัน เราทราบดีว่าช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะน้อยกว่าช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ปีนี้นักท่องเที่ยวลดน้อยลงมากกว่าที่ควรจะเป็น

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ยังเดินทางอยู่บ้างก็เป็นกลุ่มที่ไม่ใช้จ่าย มาเดินแล้วก็กลับ สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้คือ ทำใจและรอเวลาให้นักท่องเที่ยวกลับมา หวังว่าเมื่อถึงเวลาทุกอย่างจะดีขึ้น ส่วนสาเหตุที่นักท่องเที่ยวน้อยลงก็มาจากหลายสาเหตุ แต่ที่กระทบมากในตอนนี้คิดว่ามาจากเงินบาทที่แข็งตัวทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทาง หรือถ้าเดินทางก็เลือกไปในแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกกว่าแทน

เช่นเดียวกับ นายโอภาส ชุมทอง ผู้ประกอบการให้บริการกีฬาทางน้ำกล่าวว่า นักท่องเที่ยวลดลง รายได้จากการท่องเที่ยวก็ต้องลดลง คนใช้บริการก็ลดน้อยลง เดือดร้อนแต่ก็ต้องทน สำหรับในส่วนของตนนั้นยังมีนักท่องเที่ยวใช้บริการบ้างแต่ก็ไม่มากเหมือนเมื่อก่อน โดยกลุ่มที่ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

ขณะที่สมาชิกชมรมหิ้วกระติก กล่าวว่า ปีนี้แย่กว่าทุกปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวน้อยลงมาก ลดไปกว่า 70% ฤดูกาลท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบริเวณชายหาดส่วนใหญ่ก็ไม่จ่ายซื้อของ หันไปซื้อจากร้านสะดวกซื้อแทน ทำให้ตอนนี้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายย่อยได้รับความเดือดร้อนมาก รายได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด บางคนทนแบกรับภาระไม่ไหวก็หันไปทำอาชีพอื่น หรือเดินทางกลับต่างจังหวัดก็มีเยอะSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...