xs
xsm
sm
md
lg

ประมงพื้นบ้านยกพลบุกจี้ “ผู้ว่าฯ สตูล” ลุยคดีเรืออวนลากจากตรัง-สงขลา-กระบี่ ทำผิดกฎหมายอย่างเที่ยงตรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เครือข่ายชาวประมงพื้นบ้าน จ.สตูล ยกพลบุกศาลากลางยื่น จม.จี้ผู้ว่าฯ ให้ดำเนินคดี “เรืออวนลาก” จากตรัง-สงขลา-กระบี่ ที่รุกเข้ามาทำผิดกฎหมายอย่างเที่ยงตรง หลังมีข่าวนายทุนดอดไปขอเจรจา เกรงคดีจะพลิกจากผิดเป็นถูก
 
วันนี้ (11 ก.ค.) เครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดสตูล ได้ทำจดหมายเปิดผนึกภายใต้หัวข้อว่า “ชาวประมงพื้นบ้านตัวจริง ต้องไม่ทำร้ายทะเล หยุดใช้อำนาจนอกระบบเปลี่ยนผิดให้เป็นถูก” พร้อมรวมตัวกันเดินทางไปยังศาลากลางเพื่อยื่นให้แก่ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล โดยเนื้อหาของจัดหมายเปิดผนึกดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องไว้ว่า ขอสนับสนุนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ กรณีการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายการประมง และขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเที่ยงตรง
 
สำหรับรายละเอียดของเนื้อหา มีดังนี้ ตามที่เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดสตูล ได้มีการยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดสตูล เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เรื่องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อเรือประมงอวนลากเล็กที่เข้าข่ายการทำผิดกฎหมาย และส่งผลต่อการทำลายพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อน ซึ่งขัดต่อประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2515 ที่ห้ามการใช้เครื่องมือประมงอวนลากในเขตชายฝั่งทะเล
 

 
เช้าวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 หลังจากการยื่นหนังสือดังกล่าว ทราบว่า เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำเรือตรวจฯ 329 จำนวน 7 นาย สังกัด นปท.เกาะหลีเป๊ะ สตูล ศปท.เขต 3 กระบี่ เข้าทำการตรวจจับการทำประมงด้วยเครื่องมืออวนลากแผงตะเฆ่ ที่กำลังทำการอยู่ จำนวน 40-50 ลำ จึงเข้าทำการจับกุมได้ 1 ลำ พร้อมผู้กระทำความผิด 2 ราย ยังความไม่พอใจให้กลุ่มเรือดังกล่าว จึงได้พร้อมกันเดินทางด้วยเรือติดตามเจ้าหน้าที่มาชุมนุมอยู่ที่ร่องน้ำคลองปากบารา เพื่อเรียกร้องเจ้าหน้าที่ให้ปล่อยตัวคนและเครื่องมือที่ใช้กระทำความผิดดังกล่าว
 
ซึ่งมาทราบภายหลังว่า เรือเหล่านั้นที่เข้ามาทำประมงผิดกฎหมายจำนวนหนึ่งมาจากจังหวัดสงขลา ตรัง และกระบี่รวมอยู่ด้วย หากแต่หลังจากนั้น ได้มีนายกสมาคมประมงจังหวัดสตูล เดินทางเข้าไปเจรจา เพื่อให้ยุติการปิดเส้นทางเดินเรือ พร้อมกับรับปากว่าจะให้ตัวแทนกลุ่มประมงดังกล่าวเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดในวันที่ 11 กรกฎาคม 2562
 
เครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดสตูล ต้องขอชื่นชมและขอให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมมือกันอย่างแข็งขันในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ก็ไม่เห็นด้วยกับการออกมากดดันเจ้าหน้าที่ในรูปแบบดังกล่าว เพื่อหวังจะเปลี่ยนสิ่งที่ผิดให้กลายเป็นถูก และไม่เห็นด้วยที่กลุ่มดังกล่าวจะเข้าพบเพื่อเจรจากับผู้ว่าราชการจังหวัด หรือกับตัวแทนฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดสตูล
 
จึงขอเรียกร้องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ประมงจังหวัด และฝ่ายความมั่นคงจังหวัดสตูล โปรดดำเนินการให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของระเบียบกฎหมายที่มีอยู่ มิเช่นนั้นแล้วจะเป็นการทำลายบรรทัดฐานทางสังคมและการปกครองอย่างไม่อาจยอมรับได้ ขณะเดียวกัน เราขอประณามการใช้อำนาจนอกระบบต่อเรื่องนี้เพียงเพื่อการปกป้อง หรือเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้กระทำความผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่มีเหตุผล 
 
โอกาสนี้ พวกเราเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดสตูล ขอประกาศว่า เราจะเฝ้าติดตามสถานการณ์ และการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และพร้อมจะออกมาแสดงสิทธิอย่างพร้อมหน้าในฐานะสุจริตชน หากพบว่ามีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อปกป้องไว้ซึ่งทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้ยังคงอยู่อย่างยั่งยืนยาวนานถึงลูกหลานต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...