xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ชี้ผู้ก่อเหตุยิงชาวบ้านพิการดับ 2 ศพ ตั้งใจทำร้ายผู้บริสุทธิ์เพื่ออุดมการณ์จอมปลอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ปะทะเดือดกลุ่มคนร้ายก่อเหตุยิงชาวบ้านพิการเสียชีวิต 2 ศพ มั่นใจคนร้ายมุ่งทำร้ายผู้บริสุทธิ์เพื่ออุดมการณ์จอมปลอม

วันนี้ (11 ก.ค.) จากกรณีเหตุการณ์คนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์ประกบยิงราษฎรเสียชีวิต 2 ราย เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2562 บริเวณถนนหมายเลข 42 ต.ตอหลัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าติดตามและสกัดกั้นจนเกิดการปะทะ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร เบื้องต้นสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ของคนร้าย 2 คัน เสื้อผ้า อุปกรณ์ยังชีพ และปลอกกระสุนขนาด 9 มม. และ 11 มม. ซึ่งเก็บได้จากจุดที่ยิงปะทะเจ้าหน้าที่กว่า 10 ปลอก

ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเข้าช่วยเหลือจัดการศพ และช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นให้ดีที่สุด พร้อมกับกำชับให้ตรวจสอบวัตถุพยานและจัดกำลังเข้ากดดันติดตามคนร้ายที่คาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บมาดำเนินคดีตามกฑหมายโดยเร็วที่สุด

ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อ 10 ก.ค.2562 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนว่าพบความเคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัยจึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบ พบศพคนร้ายนอนเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายอาหามะ มะอะ ที่อยู่ 144 หมู่ 3 ต.บาโลย อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นผู้ก่อการร้ายระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย นอกจากนี้ ยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายอีกหลายคดี แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ จนมาก่อเหตุกับ 2 สามีภรรยา ซึ่งเป็นผู้พิการทางการได้ยินจนเสียชีวิตดังกล่าว
 

 
สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตยืนยันผลจากการชันสูตรศพของแพทย์ พบสาเหตุเกิดจากการขาดอากาศหายใจและมีน้ำในปอดเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการขับรถตกในคลองชลประทาน ขณะหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายนำมาใช้ก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วพบว่า คันแรกเป็นป้ายทะเบียนปลอม เป็นรถที่ถูกขโมยและเจ้าของได้แจ้งหายไว้ที่ สภ.เมืองปัตตานี เมื่อ 12 ม.ค.2557 สำหรับคันที่ 2 ซึ่งพบในคลองชลประทานบริเวณใกล้เคียงกับจุดปะทะ เจ้าหน้าที่พบเป็นรถที่เจ้าของอยู่ในพื้นที่ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบบุคคลต้องสงสัยที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายมีชื่อในทะเบียนบ้านเดียวกับผู้ครอบครองรถคันดังกล่าว ซึ่งจะดำเนินการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในฐานให้การสนับสนุนต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจพบฐานที่พักชั่วคราวของกลุ่มผู้ก่อการร้ายบริเวณป่าพรุยางแดง ต.ตะโละแมนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พบเพิงพัก 1 หลัง เสบียงอาหาร และอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ คาดเป็นที่พักกลุ่มเดียวกับผู้ก่อการร้ายที่ปะทะและหลบหนีไปก่อนหน้านี้

จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถยืนยันได้ว่า คนร้ายพวกนี้เป็นเพียงอาชญากรที่มุ่งทำร้ายผู้บริสุทธิ์เพียงเพื่อสนองตัณหาและอุดมการณ์จอมปลอม เพื่อประโยชน์ของกลุ่มแกนนำที่เสวยสุขในต่างแดน ปัจจุบันเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันกลุ่มคนร้ายและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง สำหรับกลุ่มคนร้ายที่กำลังหลบหนี รวมทั้งผู้ให้การช่วยเหลือสนับสนุน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งขยายผลติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...