xs
xsm
sm
md
lg

อย่าพลาด! เที่ยวงาน “World HAPEX 2019” ชูฮาลาลไทยสู่ตลาดโลก 25-28 ก.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชวนเที่ยวงาน “World HAPEX 2019” ชูแนวคิดฮาลาลไทยสู่ตลาดโลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 กรกฎาคม 2562 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี

สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แถลงข่าวการจัด “งานแสดงสินค้าและการประชุมสัมมนานานาชาติด้านฮาลาล 2562 World HAPEX 2019” ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี โดยมี ดร.มักตาร์ แวหะยี รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัย สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผศ.นพ.สุนทร วงษ์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม_ และนายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ร่วมในการแถลงข่าว

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะสถาบันทางวิชาการ ซึ่งมีการผลักดันให้มีการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของชุมชน ได้เห็นความสำคัญของคุณภาพ “ฮาลาล” เพื่อสนองไม่เพียงแต่ความต้องการของมุสลิมในประเทศ แต่มองไปถึงประชากรมุสลิมกว่า 2,200 ล้านคนทั่วโลก ที่พร้อมสำหรับการมาบริโภคอาหาร และผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทย และการมาใช้บริการฮาลาลอื่นๆ เช่น สปาฮาลาล บริการด้านการแพทย์ หรือบริการการท่องเที่ยวฮาลาลด้วย โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีหน่วยงานที่สามารถส่งเสริมให้คำปรึกษา ทั้งด้านเทคโนโลยี และด้านการบริการ

งานแสดงสินค้าและการประชุมสัมมนานานาชาติด้านฮาลาล หรือ World HAPEX ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 โดยหลายปีที่ผ่านมา ได้มีการพัฒนากิจกรรมเพื่อให้งานเข้าสู่สากลมากขึ้น เช่น ในปี 2561 มีการจัดประชุมวิชาการนานาชาติอิสลามครั้งแรกของประเทศไทย โดยมีนักวิชาการจากประเทศมุสลิม เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน และตุรกี มาร่วมนำเสนอผลงาน และในปีนี้มีการเจรจาธุรกิจฮาลาลของเอกชนภายใน และต่างประเทศ

โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ในการเป็นที่ปรึกษา และให้คำแนะนำการจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการขยายตลาด กิจกรรมส่งเสริมการขาย และการประชาสัมพันธ์ และพร้อมให้มีการผลักดันในระยะยาวอย่างเต็มที่ เพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโต และเพื่อพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าบริโภคอุปโภค และบริการด้านฮาลาลในระดับประเทศ และนานาชาติ

“World HAPEX 2019” จะจัดขึ้นระหว่าง 25-28 กรกฎาคม 2562 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ภายใต้แนวคิด “ฮาลาลนวัตวิถี เชื่อมโยงภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่ตลาดโลก” ภายในงานมีการแสดงสินค้า และบริการฮาลาล จากผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศกว่า 250 คูหา ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ การเสวนาหัวข้อ “นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทางเครื่องมือแพทย์ฮาลาล” “การจัดทำแนวปฏิบัติการจัดประชุมและแสดงสินค้าที่เป็นมิตรต่อมุสลิม” “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนกับบทบาทผู้ประกอบการฮาลาล” “Halal Money Day” “การเลี้ยงแพะจากนวัตวิถีฮาลาลสู่ตลาดโลก” เสวนาพหุวัฒนธรรม หัวข้อ “ความงดงาม มิตรภาพ และโลกของเรา” การบรรยายธรรมในหัวข้อ “เปิดโลกฮาลาล” หัวข้อ “กิน อยู่ ฮาลาล” และหัวข้อ “วิถีแห่งความสุข”

นอกจากนั้น ยังมีการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้ากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหรือวิสาหกิจชุมชนเข้าสู่ตลาดฮาลาล” “ฮาลาลนวัติวิถี เชื่อมโยงภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่ตลาดโลก” โดยนายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อดีตอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ของทั้งผู้ประกอบการไทย และต่างประเทศ การแข่งขัน World HAPEX Top Chef 2019 แข่งขัน World HAPEX Tea Tarik Youth Champion 2019 ชาชักชิงแชมป์เยาวชน การแข่งขัน World HAPEX Coffee Signature Drink 2019 และการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ

“World HAPEX 2019” จะให้เปิดผู้สนใจเข้าชมงานตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวในกิจกรรมต่างๆ ได้ทาง halalinst.psu.ac.th/hapex Facebook : World HAPEX หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โทร. 0-7428-9292
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...