xs
xsm
sm
md
lg

หยุดความรุนแรง! ศิษย์เก่าปอเนาะพ่อมิ่งร่วมละหมาดฮายัตขอสันติสุขกลับคืนมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเพจ Wartani_Melayu
 
ปัตตานี - ผู้นำศาสนา ศิษย์เก่า และนักเรียนปอเนาะพ่อมิ่งร่วมละหมาดฮายัตขอสันติสุขกลับคืนมา ศิษย์เก่าเรียกร้องหยุดใช้ความรุนแรง เร่งหาคนผิด

จากเหตุซุ่มยิงนายยูโซะ ยะลา หรืออุซตาสซอและห์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. โดยในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตรวจพบปลอกกระสุนปืนลูกซอง และหัวกระสุนปืนพกสั้นขนาด 0.38 มม. นั้น ที่โรงเรียนมูลนิธิวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง ได้มีผู้นำศาสนา ศิษย์เก่า และนักศึกษานับพันคนร่วมประกอบพิธีละหมาดฮายัต เพื่อขอพรให้เกิดสันติสุขในปอเนาะแห่งนี้ ตลอดจนขอให้เกิดสันติสุขในจังหวัดชายแดนใต้ หลังจากเกิดเหตุสลดใจและตกใจมาเป็นเวลายาวนาน ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกที่อ่อนไหวให้นักศึกษาหลายพันคนที่เรียนในสถาบันแห่งนี้

หลังจากพิธีร่วมละหมาดฮายัต เพื่อขอพรให้เกิดสันติสุขแล้ว มีการอ่านแถลงการณ์ของสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนมูลนิธิวัฒนธรรมอิสลาม ต่อกรณีลอบยิงและควบคุมตัวอุซตาส ระบุว่า ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือปาตานีตลอด 15 ปีที่ผ่านมา โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามหรือปอเนาะได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมมาโดยตลอด ที่โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามปอเนาะพ่อมิ่ง ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาในบรรยากาศของความขัดแย้ง มีอุซตาสในโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามเสียชีวิต และหลายกรณีประชาชนยังคงตั้งข้อสงสัยต่อกระบวนการที่จะนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามยังคงถูกเพ่งเล็งจากเจ้าหน้าที่รัฐมาโดยตลอด
ภาพจากเพจ BeritaTempatan
สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามปอเนาะพ่อมิ่ง ขอเสนอข้อเรียกร้องให้มีมาตรการในการแก้ไขปัญหาดังนี้ 1.ขอให้รัฐเร่งหาผู้กระทำผิดและนำตัวสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดวัฒนธรรมการลอยนวลผลผิดเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต และเป็นเงื่อนไขนำไปสู่การใช้ความรุนแรงได้ในอนาคต 2.ขอเรียกร้องคู่ขัดแย้งหลักหยุดใช้ความรุนแรงต่อประชาชน ครูสอนศาสนา ผู้นำทุกศาสนา ตลอดจนบุคลากรทางการศึกษาเป็นสำคัญ และ 3.ขอเรียกร้องไปยัง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ให้ดำเนินกระบวนการสอบสวนให้แล้วเสร็จและพิสูจน์ผู้กระทำความผิด เพื่อนำสู่กระบวนการยุติธรรม ก่อนเสนอความคิดเห็นเป็นเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอขอบคุณทุกคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาด้วยความบริสุทธิ์ใจ และขอชี้แจงให้ทราบว่า ภายหลังเกิดเหตุได้มีความเคลื่อนไหวชี้นำและบิดเบือนข้อเท็จจริงให้สังคมเชื่อว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ประกอบกับได้มีความพยายามปลุกระดมว่ารัฐใช้ความรุนแรงต่อครูสอนศาสนา เพื่ออ้างความชอบธรรมไปก่อเหตุต่อเป้าหมายอ่อนแอและเป้าหมายเชิงสัญลักษณ์ดังที่เคยปฏิบัติมาตลอดระยะเวลา 15 ปี ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของสังคมอย่างกว้างขวาง

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า จากสภาพปัญหาดังที่กล่าว จึงจำเป็นต้องชี้แจงข้อเท็จจริงในเบื้องต้นให้สังคมได้รับทราบ เพื่อป้องกันการชี้นำบิดเบือน และตกเป็นเหยื่อการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มขบวนการ ซึ่งการชี้แจงดังกล่าวได้ดำเนินการเป็นลายลักษณ์อักษรภายใต้พื้นฐานของความจริงในห้วงเวลา ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นที่ไปตัดสินว่า เป็นเรื่องหนึ่งเรื่องใด ดังที่มีการเรียกร้องและกล่าวอ้าง โดยภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเร่งรัดคลี่คลายคดีและดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความโปร่งใส รอบคอบเพื่อนำคนผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด เพื่อคืนความชอบธรรมให้แก่เหยื่อของความรุนแรงอย่างเสมอภาคและไม่เลือกปฏิบัติ

“ขอยืนยันว่า ทุกคำชี้แจงของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ผ่านมา ไม่ใช่บทสรุปของกระบวนการยุติธรรม เพราะต้องให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานและสืบสวนสอบสวนทั้งพยานบุคคล และพยานแวดล้อมอื่นๆ อย่างรอบด้าน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...