xs
xsm
sm
md
lg

จ่อออกหมายเรียกเพิกถอนวีซ่าต่างชาติสนับสนุนคดีบ้านลอยน้ำ ประกาศรัฐอิสระในเขตทะเลต่อเนื่องของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เตรียมออกหมายเรียก เพิกถอนวีซ่าชาวต่างชาติสัญชาติเยอรมัน เข้าไปสนับสนุนสองสามีภรรยาสร้างบ้านลอยน้ำในพื้นที่ทะเลต่อเนื่องของไทย ด้านสองสามีภรรยา 15 ก.ค.นี้ ไม่มาพนักงานสอบสวนจ่อออกหมายจับต่อไป

เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (5 ก.ค.) ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.ไกรศรี เกษร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล) หรือ ศร.ชล. พร้อมด้วย พล.ร.ต.วิธนรัชต์ คชเสนี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายวันฉัตร ชุณหถนอม อัยการจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.นิกร สมสุข ผกก.สภ.วิชิต ในฐานะพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในคดี ร่วมกันแถลงข่าวคดีการดำเนินคดีกรณีสิ่งปลูกสร้างในทะเล (Seasteading) ภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งปลูกสร้างในทะเล หรือบ้านลอยน้ำ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

สำหรับคดีสิ่งปลูกสร้างในทะเลนั้น เกิดขึ้นจากชาวต่างชาติ คือ นายเซด แอนดริว เอลวอทอวสกี้ สัญชาติอเมริกัน และภรรยาคนไทย คือ นางสุปราณี เทพเดช หรือนาเดีย ภรรยาชาวไทย ได้ประกาศความสำเร็จในการสร้างบ้านลอยน้ำและลากไปติดตั้งในบริเวณทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจากเกาะราชาใหญ่ ประมาณ 14ไ มล์ทะเล หรือที่จุดละติจูด 7 องศา 29.37 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 98 องศา 34.81 ลิปดาตะวันออก พร้อมประกาศเชิญชวนให้ผู้ที่มีแนวคิดในการประกาศตั้งรัฐอิสระมาซื้อบ้านลอยน้ำดังกล่าว จำนวน 20 ยูนิต ผ่านทางโซเชียล โดยระบุว่า จุดที่ติดตั้งบ้านลอยน้ำนั้นอยู่ในเขตน่านน้ำสากล เป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศไทย ทาง ศร.ชล.เขต 3 จึงได้แจ้งความดำเนินคดีต่อสองสามีภรรยา ในฐานความผิดละเมิดอธิปไตยของไทย ตามประมวกกฎหมายอาญามาตรา 119 และละเมิดอธิปไตยของประเทศไทยที่มีเหนือเขตต่อเนื่องตามข้อ 56B และข้อ 60 วรรค 7 และวรรค 8 ของอนุสัญญากฎหมายทางทะเล ค.ศ.1982 อันเป็นการทำให้ประเทศไทยสูญเสียเอกราชที่มีในเขตต่อเนื่องและได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวของนายเซด พร้อมทั้งได้ดำเนินการรื้อถอนและเคลื่อนวัตถุลอยน้ำ หรือบ้านลอยน้ำ ดังกล่าวมาเก็บไว้ที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ที่อยู่ในการดูแลของเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต

โดยทางพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา คือ นายเซด และภรรยาคนไทย ไปแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 จะมีการๆกำหนดให้ผู้ถูกกล่าวหามารายงานต่อภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้ หากไม่มาตามกำหนด พนักงานสอบสวนจะดำเนินการทำคำร้องต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับต่อไป

นายวันฉัตร ชุณหถนอม อัยการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดี ว่า เกี่ยวกับการกระทำความผิดทางทะเลนั้น ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้แต่งตั้งให้ตนเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนและแต่งตั้งพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต เป็นพนักงานสอบสวนร่วมในการสรุปสำนวน ซึ่งสำนวนดังกล่าวได้เสร็จสิ้นแล้ว ทางพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาไปแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 15 ก.ค.นี้ หากผู้ถูกกล่าวหาไม่มาตามหมายเรียก พนักงานสอบสวนจะขออำนาจศาลจังหวัดภูเก็ต ในการขอออกหมายจับต่อไป

ในส่วนของการกระทำความผิดที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งเป็นการสนับสนุนทำให้เกิดการกระทำผิดในทะเลด้วยการประกาศเป็นรัฐอิสระนั้น จากการสอบสวนน่าจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดบนบกในพื้นที่ 130 ไร่ มีทั้งที่เป็นบุคคลและนิติบุคคล ซึ่งการจะดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นจะต้องดำเนินการอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะความผิดที่เข้าไปสนับสนุนการทำความผิดตามมาตรา 119 เป็นโทษที่หนักมาก

นายวันฉัตร กล่าวต่อว่า ขณะนี้จากการสืบสวนพบว่า มีการกระทำความผิดบนบก ที่เข้าไปสนับสนุนการกระทำผิดของสองสามีภรรยาในการประกาศเป็นรัฐอิสระในทะเลเขตต่อเนื่องของไทย เป็นชาวต่างชาติ สัญชาติเยอรมัน มีภรรยาเป็นคนไทย ที่เข้าไปสนับสนับสนุนในเรื่องการเงิน โดยขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานได้ในระดับหนึ่งแล้ว อยู่ในขั้นตอนการขอความเห็นชอบจาก ศร.ชล. ทัพเรือภาค 3 และ ผอ.ศร.ชล.จังหวัดภูเก็ต เพื่อขอออกหมายเรียกและเพิกถอนวีซ่า เนื่องจากคดีดังกล่าวมีโทษที่สูงมาก การดำเนินคดีจึงต้องทำอย่างรอบคอบและให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย นอกจากนี้ ยังพบว่า มีนิติบุคคล 4 แห่ง ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ คนไทย 7 คน และคนต่างชาติอีก 1 คน

สำหรับคดีนี้ ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 2 คน คือ นายเซด และภรรยา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกหมายเรียก และอีก 1 คน กำลังจะถูกกล่าวหา และกำลังจะตกเป็นผู้ต้องหาอีก 4 นิติบุคคล ซึ่งทั้งหมดกระทำความผิดที่เข้าไปสนับสนุนให้มีกระทำความผิดในการติดตั้งบ้านลอยน้ำ และการประกาศเป็นรัฐอิสระ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...