xs
xsm
sm
md
lg

“อุซตาสซอและห์” ยันคนร้ายไม่ใช่ จนท.แน่แม้ไม่เห็นตัว ผู้การเผยรอหลักฐานชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - รอง ผบ.ทพ.เข้าเยี่ยม “อุซตาสซอและห์” เหยื่อคนร้ายบุกยิงในปอเนาะพ่อมิ่ง ยืนยันคนร้ายไม่ใช่เจ้าหน้าที่แน่นอน แม้จะไม่เห็นตัวก็ตาม ด้านผู้การฯ ปัตตานี เผยรอหลักฐานชัดพร้อมออกหมายจับทันที

วันนี้ (4 ก.ค.) พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 สั่งการให้ พ.ท.ถนอมพงษ์ เรืองจันทร์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 เดินทางไปเยี่ยมอาการของ นายยูโซะ ยะลา อายุ 56 ปี อุซตาส หรือครูสอนศาสนาโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองซุ่มยิงที่บ้านพักบริเวณโรงเรียน ขณะกำลังจะขี่รถจักรยานยนต์จะไปละหมาด เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

พร้อมทั้งได้สอบถามอาการบาดเจ็บ และความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้สร้างความเข้าใจ กรณีเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวน้องเขยของนายยูโซะ และอุซตาสอีก 1 คน ไปเมื่อก่อนหน้านี้ว่าเป็นการเชิญมาสอบถาม และทำความเข้าใจ รวมถึงหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่ารู้สาเหตุหรือไม่ ซึ่งผลจากการพูดคุยปรากฏว่าทุกฝ่ายเข้าใจกันดี

ส่วนที่มีกระแสว่า การกระทำครั้งนี้เป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งหลังจากที่ได้พูดคุยกัน ทางนายยูโซะ และภรรยาต่างเข้าใจดีว่าไม่ใช่เป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐแน่นอน ถึงแม้ว่าช่วงเกิดเหตุไม่เห็นตัวคนร้าย และไม่เคยมีปัญหากับใคร ไม่รู้สาเหตุว่ามายิงตนทำไม ถือว่าเป็นบททดสอบของพระเจ้า แต่ยืนยันเมื่อหายดีก็จะกลับไปสอนหนังสือต่อไป เพราะสอนมากว่า 19 ปีแล้ว ส่วนอาการบาดเจ็บจากกระสุนปืนนั้นดีขึ้นตามลำดับ มีเพียงกระสุนปืนที่ไหล่ซ้ายยังไม่ได้เอาออก ซึ่งยังต้องรอให้อาการโดยรวมดีขึ้นมากกว่านี้ แพทย์ถึงจะผ่าเอากระสุนออก
 

 
นายยูโซะ ยะลา เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุอยู่ที่บ้านกำลังจะขี่รถจักรยานยนต์ไปละหมาดที่มัสยิด แต่ระหว่างจะขี่ออกไปคนร้ายก็ได้ยิงใส่ก่อน 1 นัด จนบาดเจ็บ แต่ก็ยังแข็งใจลุกขึ้นวิ่งหนี ช่วงเวลานั้นมืด และไม่เห็นคนร้ายว่ายิงมาทางไหน ส่วนสาเหตุตนไม่รู้เพราะไม่เคยมีปัญหากับใคร ทุกวันนี้ยังงง ทั้งในโรงเรียนกับชาวบ้านก็ไม่มีปัญหา

ส่วนกระแสที่ว่า เจ้าหน้าที่เป็นคนกระทำนั้น ตนไม่เชื่อ และไม่คิดถึงใครเพราะไม่รู้ ที่ผ่านมา ทุกวันตนจะเดินทางไปที่สวน ชาวบ้านก็พูดว่ากล้ามาคนเดียว ซึ่งตนก็ตอบไปว่ากลัวอะไร หลังเกิดเหตุจนถึงวันนี้ยังคุยกับภรรยาว่าไม่เชื่อเป็นเจ้าหน้าที่ แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ยืนยันว่าเมื่อหายแล้วก็จะกลับไปสอนหนังสือต่อไป และไม่คิดไปไหน ส่วนเสียใจหรือไม่ตนถือว่าเป็นบททดสอบของพระเจ้า และดีใจที่มีหลายหน่วยงานมาเยี่ยม ตนรู้สึกประทับใจมาก

ขณะที่ความคืบหน้านั้น พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า ผลตรวจพิสูจน์จากปลอกกระสุนลูกซองของคนร้ายที่ตกในจุดเกิดเหตุนั้น ปรากฏว่า ไม่พบความเชื่อมโยงกับคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแต่อย่างใด ซึ่งผลจากการสืบสวนสอบสวนนั้นมีความคืบหน้าเป็นระยะ แต่ขอไม่เปิดเผยเกรงจะเสียรูปคดี เนื่องจากคดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน แต่เจ้าหน้าที่จะต้องทำงานให้รอบคอบ ตนต้องการให้มีความชัดเจนต่อหลักฐาน และรู้ตัวผู้ก่อเหตุ เบื้องต้น จากพฤติกรรมเชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบ เพราะจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายน่าจะรู้จักนายยูโซะ และรู้พื้นที่สภาพแวดล้อมภายในโรงเรียน เพราะหลังก่อเหตุแล้วสามารถหลบหนีไปได้ อย่างไรก็ตาม หากหลักฐานมีความชัดเจนก็จะเร่งดำเนินการขออนุมัติออกหมายจับทันที
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...