xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมฯ ร.ร.เอกชนใต้ แถลงประณามจี้นำคนทำผิดมาลงโทษ กรณีลอบยิง “อุซตาสสอและห์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
 
ปัตตานี - สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ออกแถลงการณ์ประณาม และเรียกร้องเร่งหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ กรณีลอบทำร้าย “อุซตาสสอและห์” ในโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือ “ปอเนาะพ่อมิ่ง”

วันนี้ (2 ก.ค.) จากกรณีอุซตาสถูกลอบทำร้ายในโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้อุซตาสได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกต่อจิตใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ในกรณีดังกล่าวนี้ ทางสมาคมสถาบันการศึกษาเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกแถลงการณ์ และข้อเสนอแนะ การลอบยิงอุซตาสในปอเนาะจากสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้

อุซตาสอับดุชชะกูร บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) รายงานแถลงการณ์สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ กรณีอุซตาสถูกลอบทำร้ายในโรงเรียน จากการที่ นายยูโซะ ยะลา หรือ “อุซตาสสอและห์” ครูสอนศาสนาโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือ “ปอเนาะพ่อมิ่ง” ได้ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงขณะอยู่ในโรงเรียนจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมานั้น (เวลาประมาณ 20.00 น.) ทางสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ขอประณามการกระทำความรุนแรงที่เกิดขึ้นในโรงเรียน อันควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยต่อบุคลากรทางศาสนา และการศึกษาในครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดใช้ความรุนแรงต่อครูสอนศาสนา ผู้นำทุกศาสนา ครู เด็ก สตรี และผู้บริสุทธิ์

นอกจากนั้น สมาคมฯ ขอเรียกร้องต่อรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ทำหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างเสมอภาค และต้องเร่งหาตัวผู้กระทำผิด และนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว รวมทั้งขอให้กำหนดมาตรการป้องกันมิให้ความรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะความรุนแรงที่กระทำต่อผู้นำทางศาสนาของคนทุกกลุ่มที่มีมาตลอด 15 ปี ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยที่ยังไม่เคยนำคนผิดมาลงโทษได้

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นสิ่งที่ยืดเยื้อ และเรื้อรัง แม้จะมีความพยายามจากทุกรัฐบาลที่จะแก้ไข แต่ก็ทำได้ชั่วขณะ หลายช่วงที่ความรุนแรงกลับพุ่งสูงจนบั่นทอนความเจริญของพื้นที่ และส่งผลกระทบต่อประเทศชาติโดยรวม รัฐจึงมีหน้าที่ในการทำให้ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกอาชีพ ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา และวัฒนธรรม สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ โดยการทำความจริงให้ปรากฏอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา และสร้างหลักประกันความเป็นธรรม และความยุติธรรม

ทั้งนี้ สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ยินดีร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการร่วมแก้ปัญหาอย่างสันติวิธี
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...