xs
xsm
sm
md
lg

“โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า” ตื่นแจงเหตุลอบยิงอุซตาสในปอเนาะที่ปัตตานีไม่ใช่ฝีมือ “เจ้าหน้าที่รัฐ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า รุดแจงเหตุยิงอุซตาสปอเนาะพ่อมิ่ง บาดเจ็บที่ จ.ปัตตานี ไม่ใช่ฝีมือ “เจ้าหน้าที่รัฐ” พร้อมเปรยเจ้าตัวทราบดีขัดแย้งกับใครบ้าง ยัน “มทภ.4” สั่งเร่งคลี่คลายคดีเพื่อสร้างความเข้าใจประชาชนแล้ว 
 
วันนี้ (1 ก.ค.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายยูโซะ ยะลา หรืออุซตาสซอและห์ อายุ 56 ปี ได้รับบาดเจ็บภายในโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง หมู่ 3 ต.พ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนที่ผ่านมาว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายคดี และสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อป้องกันกลุ่มไม่หวังดีบิดเบือนชี้นำว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ เหมือนกับหลายๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมา
 
พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุมีสื่อมวลชนในพื้นที่บางคนรายงานข่าวในทำนองว่า นายยูโซะ เป็นหนึ่งในทีมบริหารปอเนาะพ่อมิ่ง ทำหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเป็นบุคคลที่เคยถูกเจ้าหน้าที่เรียกเชิญตัวไปสอบเกี่ยวกับคดีความไม่สงบในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งข้อมูลดังกล่าวอาจจะทำให้ประชาชนที่ไม่เข้าใจสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตีความไปได้ว่า ผู้ก่อเหตุครั้งนี้มีแนวโน้มจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ตนในฐานะโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐอย่างแน่นอน
 
พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า นายยูโซะ ไม่เคยถูกควบคุมตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง มีเพียงเจ้าหน้าที่เคยเชิญไปให้ข้อมูล 1 ครั้ง เมื่อปี 2555 และที่ผ่านมา ได้ให้ความร่วมมือและเข้าร่วมกิจกรรมกับเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ดังนั้น การเสนอข่าวจึงควรระมัดระวังในเรื่องนี้ให้มาก และต้องอยู่บนพื้นฐานของจรรยาบรรณสื่อ มีข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เพราะไม่อย่างนั้นอาจเป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะรวบรวมวัตถุพยานและสืบสวนสอบสวนอย่างรอบด้าน เพื่อเร่งคลี่คลายคดีให้สังคมทราบโดยเร็วที่สุดต่อไป
 
“จากการตรวจสอบพฤติกรรมและข้อมูลเชิงลึก เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งความขัดแย้งส่วนตัว และอื่นๆ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่านายยูโซะทราบดีว่าขัดแย้งกับใครบ้าง” โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
 
- ดักซุ่มยิง “อุซตาส” ในปอเนาะพ่อมิ่งปัตตานีสาหัส ขณะกำลังสตาร์ทรถไปละหมาด 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...