xs
xsm
sm
md
lg

เภสัชกรกระบี่จัดนิทรรศการ “สัปดาห์เภสัชกรรม รณรงค์ใช้สมุนไพรกัญชาอย่างถูกวิธี”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - เภสัชกรจังหวัดกระบี่ จัดนิทรรศการ “สัปดาห์เภสัชกรรม รณรงค์ใช้สมุนไพรกัญชา อย่างถูกวิธี” พบมีผู้ป่วยบางรายใช้น้ำมันกัญชารักษาโรคจนเกิดอาการข้างเคียง ระบุควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

วันนี้ ( 28 มิ.ย.) ที่ห้างเทสโก้โลตัส ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ภญ.ติ่งตา มัสการ เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สสจ.กระบี่ พร้อมด้วยชมรมร้านยากระบี่ บริษัทยา โรงพยาบาลกระบี่ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ อสม.ได้ร่วมกันนิทรรศการสัปดาห์เภสัชกรรม ปี 2562 พร้อมถือป้ายมีข้อความการใช้ยาชนิดต่างๆไปตามห้างฯ เพื่อรณรงค์ให้ ผู้ป่วย ครอบครัว และชุมชน ใช้ยาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมกับโรค พร้อมกันนี้ยังได้รณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้พืชสมุนไพรกัญชาอย่างถูกวิธี

ภญ.ติ่งตา มัสการ เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สสจ.กระบี่ กล่าวว่า ในยุคปัจจุบัน ผู้ป่วยเข้าถึงยาได้ง่ายขึ้น สิ่งที่ปรากฏคือผู้ป่วยหลายรายยังคงใช้ยาอย่างไม่ถูกต้อง มีการนำผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยมาใช้จนเกิดอันตราย และยังแพร่กระจายไปทั้งครอบครัวและชุมชน เภสัชกรเป็นวิชาชีพสุขภาพสาขาหนึ่งที่มีหน้าที่สำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัย ในการใช้ยาหรือผิตภัณฑ์ต่างๆผู้ป่วยควรจะปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากเภสัชกร

ภญ.ติ่งตา กล่าวด้วยว่า ภายหลังจากที่ทางกระทรวงสาธารณะสุขเปิดให้มีการขึ้นทะเบียนผู้ครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ เมื่อเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฎว่า มีผู้มาขึ้นทะเบียน กับทาง สาธารสุขจังหวัดกระบี่ จำนวน 158 ราย ส่วนใหญ่เป็นการแจ้งครอบครองน้ำมันกัญชา และต้นกัญชา เพื่อใช้ในการรักษาโรค และได้รับรายงานว่า มีผู้ป่วยในจังหวัดกระบี่ ที่ใช้น้ำมันกัญชารักษาโรค มีอาการข้างเคียงหลายราย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ และมีอาการประสาทหลอน เป็นต้ ส่วนใหญ่นำไปใช้เอง โดยไม่มีผู้เชี่ยวชาญดูแล หรืออาจจะใช้เกินปริมาณ

อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนไปยังผู้ป่วย ที่มีความประสงค์จะนำน้ำมันกัญชามาใช้ในการรักษาโรคนั้น ควรที่จะได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ที่ผ่านการอบรม จากกระทรวงสาธารณสุข การใช้กัญชารักษาโรคได้นั้น ยังไม่มีผลการวิจัยอย่างเป็นทางการ เป็นเพียงการบอกเล่าต่อกัน และยังมีหน่วยงานใดรับรองอย่างชัดเจน หรือหากต้องการใช้จริงๆ ก็ต้องไปขอคำปรึกษาจากผู้ที่ผ่านการอบรมการใช้กัญชาในทางการแพทย์ มิฉะนั้น อาจจะเกิดอาการข้างเคียง มีอาการแพ้ อาจจะทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...