xs
xsm
sm
md
lg

ไม่โชคดีเหมือนมาเรียม! พะยูนน้อยตายเกยตื้นหาดเกาะเม็ง จ.ตรัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - พะยูนเพศผู้วัยแรกเกิดเกยตื้นตายที่หลังเกาะเม็ง อ.สิเกา จ.ตรัง คาดสาเหตุถูกคลื่นซัดจนพลัดหลงกับแม่ ท่ามกลางความเสียดาย เพราะหากพบเสียก่อน จะได้นำมาเลี้ยงอนุบาลคู่กับ "เจ้ามาเรียม"

วันนี้ (28 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ได้รับแจ้งจาก นายวินัย ชูเสียงแจ้ว กำนัน ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ว่า พบซากพะยูนเกยตื้นอยู่ที่บริเวณเกาะเม็ง หมู่ที่ 4 ต.ไม้ฝาด ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์หญ้าทะเลแหล่งสำคัญอีกแห่งหนึ่ง จึงได้ประสานงานไปยังสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เดินทางไปตรวจสอบพบว่าเป็นซากพะยูนเพศผู้ วัยแรกเกิด ขนาดความยาว 110 ซม. รอบลำตัว 68 ซม. น้ำหนักประมาณ 20 ก.ก. ในสภาพเน่ามาก จากนั้น ได้นำซากไปผ่าพิสูจน์ที่สถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอรายงานผลการผ่าตัดจากทีมสัตวแพทย์

เบื้องต้นพบว่าซากของพะยูนน้อยตัวนี้ไม่มีร่องรอยบาดแผลใดๆ ตามร่างกาย ส่วนภายในยังมีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง และมีเศษหญ้าในกระเพาะอาหาร เชื่อว่าเป็นการตายแบบเฉียบพลัน โดยน่าจะเกิดจากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์หรือประมาณ 3-4 วันที่ผ่านมา ในทะเลอันดามัน รวมทั้ง จ.ตรัง ได้เกิดฝนหนัก และคลื่นลมแรง มีพะยูนแม่ลูกพากันเข้ามากินหญ้าทะเลบริเวณดังกล่าว หลังจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมร่วมกับชาวบ้านและชาวประมงพื้นบ้านร่วมกันอนุรักษ์และกำหนดเป็นเขตพื้นที่คุ้มครองพะยูน จนอาจทำให้พะยูนน้อยพลัดหลงกับแม่ และเมื่อน้ำลงจึงเกยตื้นตายดังกล่าว

ทั้งนี้ นับเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียใจให้แก่ชาวประมงพื้นบ้าน รวมทั้งชาวบ้านที่ทราบข่าวและเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก เพราะพะยูนน้อยที่ตายตัวนี้มีขนาดเท่ากับเจ้ามาเรียม ที่ชาวบ้านพบพลัดหลงกับแม่ และไล่ตามเรือชาวบ้านที่ทะเล จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ก่อนจะเคลื่อนย้ายมาหาบ้านใหม่ที่ทะเลเกาะลิบง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 29 เม.ย. หากพะยูนน้อยตัวนี้มีคนไปพบขณะยังเกยตื้น คงจะได้นำมาเลี้ยงอนุบาลไว้คู่กับเจ้ามาเรียม ขวัญใจคนไทยและชาวโลกอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...