xs
xsm
sm
md
lg

ทช.เตรียมถ่ายไลฟ์ส่องวิถีชีวิต “พะยูนมาเรียม” ผ่านเพจเฟซบุ๊กตลอด 24 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดไลฟ์วิถีชีวิต “พะยูนมาเรียม” ผ่านเพจเฟซบุ๊กตลอด 24 ชม. พร้อมเสนอตั้งกองทุนพะยูนช่วยเหลือค่าใช้จ่าย เชื่ออาจต้องดูแลต่อเนื่องนานนับปี

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ มหาวิริโย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางลงพื้นที่ติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ดูแล “เจ้ามาเรียม” พะยูนน้อยเพศเมีย แห่งท้องทะเลตรังวัย 6 เดือน เพื่อรับฟังปัญหา และร่วมวางแผนการทำงานในช่วงฤดูมรสุมใหญ่ที่กำลังจะมาถึง รวมทั้งมอบชุดสำหรับสวมใส่ขณะลงน้ำ เพื่อป้องกันอันตรายจากแมงกะพรุนกล่อง และปลากระเบน ซึ่งมีผู้ได้บาดเจ็บไปแล้วหลายราย เนื่องจากทีมสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และอาสาสมัคร จะต้องช่วยกันดูแลเจ้ามาเรียมต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ปี ก่อนจะเลิกนม และปล่อยให้ใช้ชีวิตตามลำพังในท้องทะเลได้
 

 
นายจตุพร กล่าวว่า เนื่องจากความน่ารักของเจ้ามาเรียม ที่กลายเป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นการปลุกจิตสำนึกให้ทุกคนเกิดการอนุรักษ์ และหวงแหนพะยูนในวงกว้าง จนมีคนจำนวนมากอยากรู้จักมาเรียมในฐานะทูตแห่งเกาะลิบง ดังนั้น เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการดูแลพะยูนที่เป็นตำราใหม่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) บริเวณสถานที่พักฟื้นพะยูนพื้นที่เขาบาตูปูเต๊ะ จ.ตรัง เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ดูแลเจ้ามาเรียมของทีมสัตวแพทย์ โดยบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบสัญญาณต่างๆ และดูว่าจะต้องติดกี่จุด

สำหรับการติดตั้งวงจรปิดครั้งนี้ จะถ่ายทอดสัญญาณผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอด 24 ชั่วโมง เหมือนกับเต่ามะเฟือง ซึ่งในแง่ดีจะช่วยดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ให้กับเจ้ามาเรียม และทุกคนทั่วโลกจะได้เห็นกิจวัตรประจำวันของทีมงานสัตวแพทย์ โดยเริ่มตั้งแต่การป้อนนม การสอนกินหญ้า และการพายเรือแม่ส้มออกไปสอนว่ายน้ำ เพื่อเป็นการเรียนรู้ชีวิตสัตว์ทะเลหายากที่ไม่เคยมีใครเห็นใกล้ชิดมาก่อน ทั้งนี้ เชื่อว่าจะได้ผลในเชิงบวกในด้านปลุกกระแสการอนุรักษ์พะยูน ซึ่งเป็นสัตว์สงวนของไทยที่มีเพียง 200 กว่าตัว คาดว่าถ้าวางระบบต่างๆ แล้วเสร็จ ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้จะได้ชมสดชีวิตเจ้ามาเรียม ผ่านทางเฟซบุ๊กอย่างแน่นอน
 

 
ส่วนข้อเป็นห่วงว่าเจ้ามาเรียมจะติดคน หรือมีปัญหาการปรับตัวใช้ชีวิตนั้น ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยเลี้ยงลูกพะยูนแบบพื้นที่ธรรมชาติมาก่อน จึงยังไม่รู้ว่าอันไหนเหมาะสมที่สุด แต่ต้องเน้นสุขภาพมาอันดับแรกๆ แม้แต่คนลงไปป้อนนมยังต้องมีข้อห้าม เช่น ต้องใส่ถุงมือ ห้ามสัมผัสด้วยมือ ลงดูแลครั้งละไม่เกิน 3 คน และห้ามคนที่ไม่เกี่ยวข้องลงไปใกล้

ทั้งนี้ การปล่อยเจ้ามาเรียมไปใช้ชีวิตลำพัง ยังไม่ใช่สูตรสำเร็จ ต้องดูข้อเท็จจริงสถานการณ์ในเวลานั้น เพราะพะยูนที่ออกจากฝูงมานานนั้น จะสามารถกลับเข้าฝูงให้เป็นที่ยอมรับหรือไม่ พร้อมทั้งยังได้ประชุมร่วมกับ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์พะยูนจังหวัดตรัง เนื่องจากการอนุบาลเจ้ามาเรียมต้องใช้งบจำนวนมาก และอาจต้องใช้เวลานานนับปี

สำหรับเจ้ามาเรียม ล่าสุดมีร่างกายแข็งแรงดี โดยกินนมวันละประมาณ 3 ลิตร และเริ่มกินหญ้าทะเลเก่งขึ้น น้ำหนักขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 30 กิโลกรัม ความยาว 120 เซนติเมตร รอบลำตัว 76 เซนติเมตร
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...