xs
xsm
sm
md
lg

สช.หนองจิกสั่งปิดปอเนาะ “อัลอูลูมุลอิสลามียะห์” เหตุไม่ได้ลงทะเบียน บาบอปัดทหารไม่ได้สั่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - สช.หนองจิกสั่งปิดปอเนาะ “อัลอูลูมุลอิสลามียะห์” เหตุยังไม่ได้ลงทะเบียนเพราะมีปัญหาด้านเอกสารสิทธิ์ที่ดิน บาบอรับมีปัญหาด้านนี้จริง เหตุน้าชายแยกที่ดินเป็น 2 แปลง แล้วใสชื่อพี่สาว แต่พี่สาวไม่ได้ดำเนินการ จึงขาดหลักฐาน โอดไปติดต่อที่ดิน แต่ไม่ได้ ปัดไม่เกี่ยวกับทหารสั่งปิด ไม่เกี่ยวคดีระเบิดตลาดหนองจิก

วันนี้ (27 มิ.ย.) ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ชาวบ้านต่างวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกรณีที่สถาบันปอเนาะ อัลอูลูมุลอิสลามียะห์ เลขที่16/26 ม.4 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก หยุดการเรียนการสอนว่าทหารสั่งปิด หลังจากนักเรียนชองสถาบันปอเนาะแห่งนี้ขนสิ่งของส่วนตัวกลับบ้าน ซึ่งนายมูฮัมหมัดรอมลี เจะยะ อายุ 45 ปี โต๊ะครูสถาบันปอเนาะ เปิดเผยว่า สถาบันปอเนาะหยุดการเรียนการสอนจริง เนื่องจากสำนักการศึกษาเอกชน (สช.) อ.หนองจิก มีหนังสือขอให้หยุดดำเนินการเรียนการสอนในสถาบันปอเนาะ อัลอูลูมุลอิสลามียะห์ โดยมีสาเหตุจากการที่ปอเนาะแห่งนี้ยังไม่ได้รับการลงทะเบียน เนื่องจากติดปัญหาเกี่ยวกับเอกสารสิทธิที่ดิน

นายมูฮัมหมัดรอมลี กล่าวว่า ได้ดำเนินการเรื่องทะเบียนปอเนาะมาตั้งแต่ปี 2560 แต่ติดปัญหาตรงที่ ที่ดินอำเภอไม่ยอมออกโฉนดที่ดินให้ ทั้งที่ที่ดินแปลงนี้เคยมีหนังสือแสดงสิทธิ์ครอบครองให้ (ส.ค. 1) บนเนื้อที่ 15 ไร่ แต่เมื่อหลายปีก่อน น้าชายได้แยกที่ดินแปลงนี้ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นชื่อของน้าชายได้ดำเนินการจนเสร็จได้ นส.3 อีกส่วน น้าชายใส่ชื่อของนางสีตีซะห์เราะห์ เจะยะ พี่สาว จำนวน 7 ไร่ 1 งาน 45 ตารางวา ของที่ดิน ส.ส.3 ก. ทะเบียน 1692 เลขที่ 117 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก แต่ในขณะนั้นพี่สาวไม่ได้ไปดำเนินการจึงไม่มีเอกสารอะไรเป็นหลักฐาน

“จนล่าสุดเมื่อหลายปีก่อนพี่สาวได้ทำหนังสือมอบที่ดินนี้ให้ปอเนาะ เมื่อไปติดต่อที่ที่ดินอำเภอหนองจิก เจ้าหน้าที่บอกว่า ออกเอกสารสิทธิ์อะไรให้ไม่ได้ เพราะคำสั่งล่าสุด เขาไม่ให้ออกเอกสารแล้วในเขตพื้นที่ตรงนี้ จึงทำให้ขึ้นทะเบียนปอเนาะไม่ได้ตามกฎหมาย จึงขอเรียกร้องทุกฝ่ายเห็นใจ ช่วยเหลือ ให้เกิดความง่ายดาย ที่จะดำเนินการเปิดปอเนาะอีกครั้งด้วย ไม่ว่าทหาร หรือหน่วยงานที่ดิน สำนักงานการศึกษาจังหวัด หรือ ศอ.บต. ขอให้มาช่วยเรื่องนี้ด้วย ถ้าติดปัญหาเฉพาะตรงนี้ เพราะที่ดินแปลงนี้เดิมมีเอกสารไม่ใช่เป็นที่ดินอย่างอื่น ขอความเป็นธรรมด้วยให้มาช่วยเหลือทางปอเนาะด้วย” นายมูฮัมหมัดรอมลี กล่าว

 
นายมูฮัมหมัดรอมลี กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่า ทหารสั่งปิดปอเนาะ อาจเป็นเพราะว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายอาซิ มีนา และนายอับดุลรอเซะ สลาวะ ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก มาชี้จุดและตรวจค้นปอเนาะ จากนั้นก็ได้เชิญตนไปให้ข้อมูลที่ ฉก. และเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2562 เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหามาทำแผนรับสารภาพ ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ สช.อ.หนองจิกนำเอกสารขอให้หยุดการเรียนการสอนมาให้ และวันที่ 19 มิ.ย. ตำรวจมาขอตรวจดีเอ็นเอตน วันที่ 20 มิ.ย. ตำรวจมาสอบสวนในฐานะพยาน ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ตำรวจเรียกไปสอบปากคำที่ สภ.หนองจิก

นายอับดุลอาซิส ยานยา นายกสมาคมสถาบันการศึกษาปอเนาะ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ยืนยันว่าปอเนาะนี้ทหารไม่ได้สั่งปิดปอเนาะ แต่ที่ปิดเพราะ สช.สั่งให้หยุดเพราะทะเบียนปอเนาะยังดำเนินการไม่เสร็จ หลังจากนี้ตนจะไปเยี่ยมเจ้าของปอเนาะ อัลอูลูมุลอิสลามียะห์ เพื่อหารือแนวทางที่จะช่วยดำเนินการทำทะเบียนให้เสร็จ

นายอับดุลรอแม สาและ น้าชาย นายมูฮัมหมัดรอมลี เจะยะ โต๊ะครูสถาบันปอเนาะอัลอูลูมุลอิสลามียะห์ กล่าวว่า ยืนยันว่าที่ดินแปลงนี้ มีเอกสารสิทธิ์ เมื่อก่อน เนื้อที่ตรงนี้อยู่ในแปลงเดียวกับที่ของตน ต่อมาตนได้ไปทำเรื่องแยกที่แปลงนี้ออกเป็น 2 ส่วน เพื่อทำชื่อตัวเองและ อีกแปลงใส่ชื่อพี่สาวนายมูฮัมหมัดรอมลี แต่เขาไม่ได้ดำเนินการให้เสร็จตอนนั้น ของตัวเองเสร็จ ได้ น.ส.3 ก. ไปขอต้นฉบับเดิมได้เลยที่ที่ดิน อ.หนองจิก แต่พอนายมูฮัมหมัดรอมลีไปขอ ที่ดินกลับบอกว่าออกไม่ได้ก็ไม่เข้าใจว่าทำไม

นายเชาวน์เพชน เจ๊ะสอเหาะ ผอ.สช.อ.หนองจิกกล่าวว่า วันที่ 17 มิ.ย.ได้ทำหนังสื่อถึงสถาบันปอเนาะขอให้หยุดการเรียนการสอนในสถาบันปอเนาะ หลังจากที่ตรวจสอบสถาบันปอเนาะแห่งนี้เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. พบว่าสถาบันปอเนาะยังขาดหลักฐานแสดงการกรรมสิทธิ์ในที่ดินและอาคารที่ใช้จดทะเบียนจึงขอให้ดำเนินการให้ถูกต้องและขอให้หยุดการเรียนการสอนจนกว่าสถาบันปอเนาะจะได้ทะเบียนถูกต้อง
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...