xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สตูลจับเครือข่ายค้ามนุษย์เพิ่ม 2 คน พบเป็นชาวระนองและชาวโรฮิงญาที่มีธุระจัดหาคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ความคืบหน้าคดีขนย้ายชาวโรฮิงญา 65 คนผ่านช่องทาง จ.สตูล ล่าสุดจับเครือข้ายค้ามนุษย์เพิ่มอีก 2 ราย เป็นชาวระนองและชาวโรฮิงญาที่มีธุระจัดหาคน

วันนี้ (25 มิ.ย.) พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.ภ.จว.สตูล พร้อม พ.ต.ต.ประจวบ สุวรรณรัตน์ สว.สส.สภ.ท่าแพ, พ.ต.ต.มูฮัมหมาดชุกกรี นุ่งอาหลี สว.กก.สส.ภ.จว.สตูล พร้อมกำลังควบคุมตัว นายอนิซุร เราะห์มาน หรือมาเล็ก (Anisur Rohaman) เชื้อชาติโรฮิงญา สัญชาติเมียนมา ตามหมายจับศาลจังหวัดสตูล ที่ จ.101/2562 ลงวันที่ 24 มิ.ย. 62 มาควบคุมตัวยัง สภ.เมืองสตูล
 

 
โดยกล่าวหาว่า ค้ามนุษย์โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป, สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และได้กระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน เพื่อแสวงหาประโยชน์ในลักษณะการเอาคนลงเป็นทาสหรือให้มีฐานะคล้ายทาส โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขังจัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งบุคคลและเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี โดยข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ลักพาตัว ฉ้อฉล หลอกลวง ใช้อำนาจโดยมิชอบ และได้กระทำร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปหรือโดยสมาชิกขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเพื่อให้ผู้เสียหาย ถูกพาเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรตกอยู่ในอำนาจของผู้อื่นโดยมิชอบด้วยกฎหมายฯร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย,เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

หลังแนวทางสืบสวนพบว่า นายมาเล็ก ชาวโรฮิงญาเป็นผู้ชักชวน จัดหาชาวโรฮิงญา 60 กว่าคนเดินทางมากลับเรือในครั้งนี้ โดยชุดสืบสวนภูธรจังหวัดสตูลไปรับตัว นายมาเล็ก มารับข้อกล่าวหาจาก สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สงขลา (บ้านพัก อ.รัตภูมิ) หลังก่อนหน้านี้ นายอาเล็ก เป็นหนึ่งคนที่ปะปนในเหยื่อค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา พร้อมทั้งประสานล่ามมาสอบปากคำขยายผลเพิ่มเติมถึงเส้นทางและเครือข่ายค้ามนุษย์ในครั้งนี้
 

 
ขณะที่กลางดึกที่ผ่านมาชุดดังกล่าว ได้ขยายพบคนไทยชาว จ.ระนอง เพิ่มเติมที่ร่วมเครือข่ายค้ามนุษย์ในครั้งนี้ โดยเข้าควบคุมตัว นายพิทักษ์ หรือเปี๊ยก ลอดเอ่น อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/20 ถ.ชลระอุ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง ตามหมายจับศาลจังหวัดสตูล ที่ จ.102/2562 ลงวันที่ 24 มิ.ย. 62 โดยจับกุมได้ที่ จ.ระนอง

โดยกล่าวหาว่า “ค้ามนุษย์โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป, สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และได้กระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน เพื่อแสวงหาประโยชน์ในลักษณะการเอาคนลงเป็นทาสหรือให้มีฐานะคล้ายทาส โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขังจัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งบุคคลและเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี โดยข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ลักพาตัว ฉ้อฉล หลอกลวง ใช้อำนาจโดยมิชอบ และได้กระทำร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปหรือโดยสมาชิกขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเพื่อให้ผู้เสียหาย ถูกพาเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรตกอยู่ในอำนาจของผู้อื่นโดยมิชอบด้วยกฎหมายฯ”
 

 
หลังสืบทราบว่า นายเปี๊ยก เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา 65 คนผ่านช่องทาง จ.สตูล โดยทำหน้าที่เป็นช่างดัดแปลงประจำเรือและจัดหาไต๋กงเรือ โดยควบคุมตัวเพื่อมาฝากขังยัง สภ.เมืองสตูล เพื่อสอบปากคำต่อในการขยายเครือข่ายค้ามนุษย์ต่อไป

การขยายผลจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์เพิ่มได้อีก 2 คนในครั้งนี้ จากเดิมที่ออกหมายจับคนไทยคือ นายสังคม พาพันธุ์ และชาวเมียนมา 5 คนไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ขณะนี้ชุดคลี่คลายคดีค้ามนุษย์พบยังมี “บังโอม” อีกหนึ่งบุคคลชาว จ.ระนอง ที่อยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ในครั้งนี้ ซึ่งพบว่าเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการสาวไปถึงเส้นทางค้ามนุษย์ในครั้งนี้
 

 
ขณะที่เรือที่ใช้ขนส่งชาวโรฮิงญาที่จอดเกยหาดเกาะราวี เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ยังคงไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ เนื่องจากใต้ท้องเรือที่ชำรุด ประกอบกับเป็นเรือขนาดใหญ่ที่เข้าเกยหาดหิน ทำให้มีความยากลำบากในการเคลื่อนย้าย ส่วนเส้นทางผู้ครอบครองเรือตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดสตูลเร่งแกะเส้นทางการครอบครอง หลังมีการประมูลเรือไปจากศุลกากรเปลี่ยนไปอยู่ในมือใครบ้าง มีความเชื่อมโยงและเกี่ยวพันธุ์อย่างไรกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

คดีนี้ตกเป็นข่าว หลังหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งที่ 491 ได้ตรวจพบเรือประมงไม่พบสัญชาติจอดติดโขดหิน บริเวณริมอ่าวตะโละปะเหรียญ เกาะราวี ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง สตูล และได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัวคนไทย 1 คน พร้อมชาวเมียนมา 5 คน พบเป็นหนึ่งในเครือข่าย “โกมิก จ.ระนองคดีค้ามนุษย์” หลังเกิดเหตุวันที่ 11 มิ.ย.2562
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...