xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ละเมิดสิทธิ! กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันใครไม่ลงทะเบียนซิมการ์ดก็ได้ แต่หลัง 31 ต.ค.จะใช้งานไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ชาวยะลาทยอยลงทะเบียนซิมการ์ด โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยันไม่ละเมิดสิทธิ ใครจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ใครไม่ลงทะเบียน หลัง 31 ต.ค.ก็จะใช้งานไม่ได้ ชี้เป็นการปกป้องคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ อัดคนต่อต้านให้กลับไปศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน ใครได้-ใครเสียประโยชน์

วันนี้ (24 มิ.ย.) ที่ จ.ยะลา ประชาชนทยอยมาลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าและอัตลักษณ์กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ให้บริการระบบสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็ได้อำนวยความสะดวกในการจัดพนักงานคอยให้การแนะนำ และลงทะเบียนให้แก่ลูกค้า ทั้งนี้ ประชาชนที่เดินทางมาลงทะเบียนต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า พร้อมที่จะให้ความร่วมมือตามมาตรการดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย แม้ว่าบางรายจะเกิดความสับสนและเกิดอุปสรรคปัญหาของบัตรประจำตัวประชาชนที่มีรูปถ่ายในบัตรไม่ชัดเจน

น.ส.ภัทร์ชญาภา อินทรคงรอด ผู้จัดการสาขาเทเลวิซ ยะลา เปิดเผยว่า ประชาชนที่อยู่ในต่างอำเภออาจจะมีความยุ่งยากในการเดินทางเข้ามายังศูนย์บริการ หรือบางคนยังไม่ทราบข่าวสารก็มีการสอบถามว่า เหตุผลอะไร ทำไมต้องลงทะเบียนอีก ซึ่งพนักงานก็ได้ให้คำชี้แจงไป สำหรับมาตรการลงทะเบียนครั้งนี้ ในส่วนของบัตรประชาชนมีรูปถ่ายไม่ชัดเจน บางรายก็ต้องกลับไปทำบัตรประชาชนมาใหม่ เพื่อลงทะเบียน

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า สำหรับการลงทะเบียนซิมการ์ดในระบบ 2 แชะอัตลักษณ์ครั้งนี้ เป็นมาตรการของ กสทช.โดยตรง ส่วน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้านั้น เป็นผู้ที่รับทราบ และให้ความร่วมมือในการแจ้งข่าวสารไปยังประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ การลงทะเบียนซิมการ์ดระบบ 2 แชะอัตลักษณ์นั้น ไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแต่อย่างใด ใครจะลงทะเบียนก็ได้ หรือใครจะไม่ลงทะเบียนก็ได้ แต่ผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียน หลังวันที่ 31 ต.ค. ก็จะใช้การสื่อสารในระบบของโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ได้

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า การลงทะเบียนเพื่อเป็นการยืนยันตัวบุคคลที่ยืดถือครอบครองหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และยังเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นขโมยบัตรประชาชนไปเปิดหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อนำไปใช้ในทางที่อาจจะก่ออาชญากรรม หรือการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ได้ รวมไปถึงกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ หรือกลุ่มผู้ก่อเหตุในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมา พบว่า มีหลายคดีที่นำบัตรประชาชนผู้อื่นไปจดทะเบียนซิมการ์ด แต่เจ้าของบัตรประชาชนไม่ทราบ ทำให้เจ้าของบัตรนั้นมีความสูญเสียทรัพย์สิน หรือยังโดนคดีความอีกด้วย สำหรับผู้ที่ออกมาคัดค้านหรือต่อต้านมาตรการดังกล่าวนี้ ก็ต้องกลับไปศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้งว่า การลงทะเบียนซิมการ์ดนั้นใครจะเป็นผู้ได้ประโยชน์หรือใครเป็นผู้เสียผลประโยชน์กันแน่
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...