xs
xsm
sm
md
lg

“นิพิฏฐ์” จี้ รบ.แจงให้ชัดดำเนินคดีนายทุนเงินกู้นอกระบบกี่รายจากยอดไกล่เกลี่ยกว่า 2.4 หมื่น ด้าน “บิ๊กป้อม” ปัดไม่เกี่ยว “บิ๊กโจ๊ก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ ปชป.ยังไม่จบกรณีนายทุนเงินกู้นอกระบบคืนโฉนด ‘ของจริง’ หรือ ‘แหกตา’ ตั้งคำถามจี้รัฐบาลตัวเลขไกล่เกลี่ย 24,014 ราย ตร.ดำเนินคดีไปกี่ราย ด้าน พล.อ.ประวิตร ปัดไม่เกี่ยวกับ “บิ๊กโจ๊ก”

วันนี้ (24 มิ.ย.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อจริงด้วยข้อความจั่วหัวไว้ว่า “*นายทุนเงินกู้นอกระบบ-คืนโฉนด ของจริง หรือ แหกตา” โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“ผมนำเรื่องการคืนโฉนดให้ชาวบ้านที่นายทุนยึดไว้ ของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สตช. (ศปฉช.ตร.) มาเล่าให้ฟังไปตอนหนึ่งแล้ว การคืนโฉนดมีเรื่องไม่จริง เป็นการสร้างภาพรวมอยู่ด้วย (ค่อนข้างเยอะ) เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2562 ศปฉช.ตร.แถลงว่า ตั้งแต่เริ่มดำเนินการโครงการนี้ มีการไกล่เกลี่ยไปแล้ว 24,014 ราย คืนโฉนดไป 20,360 ฉบับ เนื้อที่ 57,648 ไร่ ราคาที่ดิน 27,614,488,361 บาท
เอาอย่างนี้ครับ ตามผมมา

1.ตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 การให้ยืมเงินและเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และประการสำคัญตามกฎหมาย “เป็นความผิดต่อแผ่นดินที่ยอมความไม่ได้” คดีเหล่านี้เมื่อตำรวจพบการกระทำผิดต้องดำเนินคดีทันที จะไกล่เกลี่ยและระงับคดีไม่ได้

ถามว่า จำนวนที่พบการกระทำความผิดและไกล่เกลี่ยไป 24,014 รายนั้น ตำรวจดำเนินคดีไปกี่ราย หากไม่ดำเนินคดีถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ น่าสนใจนะครับ

2.จำนวนผู้ที่ทางตำรวจอ้างว่าเข้าไกล่เกลี่ย 24,014 รายนั้น ลองเปิดเผยชื่อมาดูสิครับ ประชาชนจะได้ไปสอบถามได้ว่า คุณลุง คุณป้า เหล่านั้น ได้กู้ยืมเงินนายทุนไปจริงหรือเปล่า หรือเพียงเอาโฉนดของตนเองให้ตำรวจไป แล้วให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลมาแจกโฉนดของตนเองคืน

-เอาเป็นว่า เปิดเผยสถิติคดีเถอะครับ แล้วจะรู้ว่า ของจริง หรือ ของปลอม ผมนำเรื่องนี้มากล่าวมิได้มีเจตนาร้ายต่อตำรวจ เจตนาดีต่อตำรวจเสียด้วยซ้ำ อยากให้ตำรวจดีๆ ได้ทำงานอย่างสะดวกใจ ไม่เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ทำงานเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องเถอะครับ และอยากให้ตำรวจมี “วิญญาณของความเป็นกบฏ” เสียบ้าง สิ่งไหนที่ผู้บังคับบัญชาสั่งและไม่ถูกต้องก็หัดเป็นกบฏเสียบ้าง ที่ออกมาพูดก็เท่านี้แหละครับ มีเรื่องอื่นอีก 2-3 เรื่อง จะเล่าให้ฟัง ค่อยว่ากันอีก”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ ออกมาแฉทีมงานแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของรัฐบาลว่าแหกตาและสร้างภาพ โดยมีนายตำรวจใหญ่เป็นผู้ดำเนินการ แล้วมีตำรวจได้ไปพูดคุยให้ข้อมูลแก่นายนิพิฏฐ์ ถึงเรื่องราวไม่ได้เป็นไปดังเช่นที่เคยเป็นข่าวไปแล้ว โดยผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ผู้ที่ได้ไปช่วยทำโครงการหนี้นอกระบบของรัฐบาลหรือไม่
.
“ไม่มี ไม่เกี่ยวข้องกัน” พล.อ.ประวิตร กล่าวตอบผู้สื่อข่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...