xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เลื่อน-ไม่ย้าย! เวทีประชาพิจารณ์โรงไฟฟ้าขยะกระบี่พรุ่งนี้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - เทศบาลเมืองกระบี่ เดินหน้าเปิดเวทีทำประชาพิจารณ์ โรงไฟฟ้าขยะ วันพรุ่งนี้ ที่ห้องประชุมเทศบาล พร้อมยอมรับความคิดเห็นต่าง ไม่หวั่นชาวบ้านล้มเวที อยากให้ชาวบ้านที่เห็นต่างมาแสดงความคิดเห็น

วันนี้ (24 มิ.ย.) นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกระบี่ กล่าวว่า การจัดทำประชาพิจารณ์โครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน ของ บริษัท อัลไลแอนซ์ คลีน เพาเวอร์ จำกัด ได้กำหนดจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท เอ็นทิค จำกัด ในวันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 ณ ห้องประชุมเทศบาลเมืองกระบี่ ยังคงเดินหน้าไปตามกำหนดการ ถึงแม้ว่าจะมีชาวบ้านบางกลุ่มไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ก็อยากจะให้มาแสดงความคิดเห็นในเวที

นายกีรติศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับข้อกังวลของกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นโดยอ้างว่าสถานที่จัดประชุมรับฟังความคิดเห็น ของประชาชนอยู่ห่างไกลจากชุมชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโรงไฟฟ้าขยะโดยมีระยะห่างมาก ถึงประมาณ 8 กิโลเมตร ก่อให้เกิดความลำบากและเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายต่อการเดินทางไปเข้าร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน อีกทั้งการกำหนดสถานที่จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนควรกำหนดให้อยู่ในพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะ

และให้คำนึงถึงชุมชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเป็นอันดับแรก ส่วนเอกสารประชาสัมพันธ์ข้อมูลโครงการ ก็ยังไม่มีความชัดเจนและขาดรายละเอียดข้อมูลที่สำคัญหลายประเด็น เช่น เทคโนโลยีเตาเผา ขั้นตอนการทำงานของเตาเผา ขั้นตอนเตรียมขยะใหม่และเก่า เพื่อนำเข้าเตาเผา ชนิดและปริมาณต่อวัน การจัดการขี้เถ้าเบาและขี้เถ้าหนักจากเตาเผาชนิดและปริมาณ สารพิษและของเสีย มลพิษอากาศมลพิษทางน้ำ และของเสียที่เป็นอันตรายและที่ไม่เป็นอันตรายผลกระทบด้านเสียงและการสั่นสะเทือน การติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมทั้งในและนอกพื้นที่โครงการ

การประเมินผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อชุมชน ซึ่งชาวบ้านไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์ การประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและข้อมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะอย่างทั่วถึงและเพียงพอ ด้วยเหตุนี้กลุ่มคนรักในช่อง จึงขอให้เลื่อนวันและเปลี่ยนสถานที่การประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนในวันที่ 25 นี้ ออกไปก่อนจนกว่าจะมีการดำเนินการแก้ไขประเด็นสำคัญข้างต้นให้แล้วเสร็จ

ซึ่งข้อกังวลต่างๆ ทั้งหมดของชาวบ้านควรจะมาแสดงความคิดเห็นในเวที เนื่องจากมีคณะกรรมการหลายฝ่าย ได้รับทราบข้อมูลและนำไปประกอบในการพิจารณาสร้างหรือไม่สร้างโรงไฟฟ้าขยะของเทศบาลเมืองกระบี่ ต่อไป และไม่มีความเป็นกังวลว่าชาวบ้านจะล้มเวที และเชื่อว่าเมื่อโรงไฟฟ้าขยะเกิดปัญหาขยะล้นเมืองก็จะได้รับการแก้ไขอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...