xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องใช้ซิม โจรใต้จุดระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารอัดรถทหารพรานที่รือเสาะกระเด็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - ในขณะที่ กอ.รมน.ภาค 4 ได้ขอให้ประชาชนลงทะเบียนซิมการ์ด เพื่อป้องกันการปลอมแปลงไปใช้ในทางที่ผิด ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเข้าตรวจสอบพื้นที่ระเบิด อัดรถ ชป.ร้อย.ทพ.4601 อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กระเด็น พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องใส่ถังแก๊ส 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ความรุนแรงเทียบเท่า “คาร์บอมบ์” โชคดีที่ 4 อส.ทพ.บาดเจ็บเล็กน้อย
 
วันนี้ (24 มิ.ย.) จากกรณีที่มีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4601 (ชป.ร้อย.ทพ.4601) ชุดเฉพาะกิจทหารพรานที่ 46 (ฉก.ทพ.46) พื้นที่บ้านปูโป หมู่ที่ 1 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นั้น
 
ล่าสุด ร.ต.ท.ดนัย ยังอภัย รองสารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สภ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่แล้ว พบว่า คนร้ายได้นำระเบิดไปแอบวางไว้ที่จอมปลวกใกล้โคนเสาป้ายบอกเส้นทาง พบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหนัก 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ซึ่งมีความรุนแรงสูงเทียบเท่าคาร์บอมบ์ ตกกระจายคลุกเคล้าไปกับเศษดินจอมปลวกที่พื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง และห่างไปประมาณ 200 เมตร พบรถยนต์กระบะแบบตอนเดียวยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียนตรากงจักร 6290 จอดอยู่ไหล่ถนนในสภาพกระจกข้างซ้ายหลุดและกระจกหลังร้าว เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
 
ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 4 นาย ถูกส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลรือเสาะ โดย 3 นาย มีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ ประกอบด้วย (1) อส.ทพ.สมบัติ พรหมเมศร์ (2) อส.ทพ.สุวิทย์ เพ็ชรทอง และ (3) อส.ทพ.ยุงยุทธ บุญรัตนา ส่วนอีก 1 นาย ถูกสะเก็ดระเบิดเล็กน้อยเฉี่ยวที่แขนขวา คือ อส.ทพ.พงษ์สิทธิ์ ปาเสเณ
 
 

 
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุอาสาสมัครทหารพรานทั้ง 4 นายได้นั่งรถออกจากฐานเพื่อเดินทางไปซื้อเสบียงอาหารที่ตลาดสดเทศบาลรือเสาะ โดยมี อส.ทพ.ยงยุทธเป็นคนขับ เมื่อแล้วเสร็จ ได้กลับฐาน โดยก่อนถึงฐานประมาณ 2 ก.ม. ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่าสวนยางพาราริมถนน แล้วใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ที่จอมปลวกใกล้โคนเสาป้ายบอกเส้นทาง จนเกิดระเบิดขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารขับรถยนต์กระบะแล่นผ่าน แต่โชคดีที่รัศมีการทำลายล้างของระเบิดได้หักเหขึ้นสู่ท้องฟ้า ทำให้ อส.ทพ.พงษ์สิทธิ์ ที่นั่งกระบะหลัง ถูกสะเก็ดระเบิดเฉี่ยวที่แขนขวาเล็กน้อย ส่วนอีก 3 นาย มีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ ส่วนรถยนต์กระบะถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายเล็กน้อยอย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า ในขณะที่ช่วงนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ได้ขอให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอชายแดนใน จ.สงขลา ลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าและอัตลักษณ์ ภายในวันที่ 31 ต.ค. ไม่เช่นนั้น จะใช้ซิมการ์ดไม่ได้ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงการลงทะเบียนทับสิทธิ์ ป้องกันไม่ให้นำซิมการ์ดไปใช้ในทางที่ผิด ปรากฏว่า การลอบวางระเบิดครั้งนี้ คนร้ายได้ใช้วิธีการจุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารแทนการใช้โทรศัพท์มือถือ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...