xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่น ล่าคนทำวาฬบรูด้าตายลอยกลางทะเลสุราษฎร์ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - ทช.ประกาศตั้งรางวัลนำจับ 50,000 บาท แก่ผู้แจ้งเบาะแสนำไปสู่ขบวนการจับกุมผู้กระทำความผิดทำให้วาฬตาย หลังจากผลชันสูตรระบุอาจป่วยตาย หรือประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำประมง

จากกรณีที่พบวาฬบรูด้า เพศผู้ อายุประมาณ 13-15 ปี ที่อยู่ในระหว่างวัยรุ่นจนถึงโตเต็มวัย เส้นรอบวง 5.1 เมตร ยาว 10 เมตร น้ำหนัก 10 ตัน ลอยอยู่กลางทะเลอ่าวไทย เขตพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และทางเจ้าหน้าที่ได้ลากขึ้นฝั่งบริเวณปากคลองท่ากระจาย หาดสำเร็จ หรือหาดสน หมู่ที่ 1 อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ต่อมา สัตวแพทย์หญิงวัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง นำทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่รวม 15 คน ผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายของวาฬบรูด้า โดยเริ่มจากผ่าในช่องท้องของวาฬบรูด้า และเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ แล้วนั้น

นายวิชัย สมรูป ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 (สุราษฎร์ธานี) เปิดเผยว่า ผลการพิสูจน์พบว่า ในบริเวณส่วนหัวและท่อนหางพบรอยช้ำ และไม่พบสิ่งแปลกปลอมในกระเพาะและทางเดินอาหาร เจ้าหน้าที่ได้ตั้งประเด็นหลักอาจป่วยตาย ส่วนประเด็นอื่นก็ยังไม่ตัดทิ้ง เช่น การติดอวนลากคู่ ถูกเรือใหญ่ชน ติดอวนล้อมปลากะตัก หรือเครื่องมือประมงอื่นๆ ซึ่ง วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวนห้ามไม่ให้ผู้ใดล่าหรือพยายามล่า หากฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 16 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 จำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีใครแจ้งเบาะแสเพิ่มเติมจนนำไปสู่กระบวนการจับกุมผู้กระทำผิด มีรางวัลนำจับ 50,000 บาท

สำหรับการผ่าซากวาฬเกิดเหตุอาถรรพ์ถึง 2 ครั้ง ครั้วแรกเป็นนักศึกษาฝึกงานได้ถูกคมมีดบาดมือที่บริเวณระว่างนิ้วก้อยกับนิ้วนางเป็นบาดแผลลึกและกว้างต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลท่าชนะ ให้แพทย์เย็บถึง 23 เข็ม และต่อมา สัตวแพทย์หญิงวัชรา ศากรวิมล หัวหน้าทีม เดินไปเหยียบมีดได้รับบาดเจ็บเป็นแผลขนาดใหญ่ต้องส่ง รพ.เย็บบาดแผลเช่นกัน ต่อมา ทางผู้นำชุมชนพร้อมชาวบ้านต้องบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าที่เจ้าทางและซากวาฬ ขอให้ทีมสัตวแพทย์ดำเนินการผ่าพิสูจน์โดยไม่มีเหตุร้าย ทางชาวบ้านจะดำเนินการนิมนต์พระมา 4 รูป เพื่อสวดอุทิศส่วนบุญกุศล หลังจากการบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ไม่เหตุร้าย ซึ่งในเวลา 17.00 น.วันนี้ จะมีพิธีทางศาสนาขึ้นบริเวณดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...