xs
xsm
sm
md
lg

ทีมสัตวแพทย์ 15 คน ลงมือผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้า หาสาเหตุการตายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ทีมสัตวแพทย์ 15 คน ลงมือผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้า หาสาเหตุการตายแล้ว เตรียมเก็บกระดูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ศึกษาเรียนรู้ที่ชายหาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

จากกรณีชาวประมงพบวาฬบรูด้า เพศผู้ อายุประมาณ 13-15 ปี เส้นรอบวง 5.1 เมตร ยาว 10 เมตร น้ำหนัก 10 ตัน ลอยอยู่กลางทะเลอ่าวไทยเขตพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และทางเจ้าหน้าที่ลากขึ้นฝั่งที่บริเวณปากคลองท่ากระจาย ฝั่งหาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวานที่ผ่านมานั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ (21 มิ.ย.) สัตวแพทย์หญิงวัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง นำทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่รวม 15 คน ผ่าซากวาฬบรูด้า เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตาย การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ และจะนำกระดูกเก็บทำเป็นพิพิธภัณฑ์ศึกษาเรียนรู้ที่บริเวณหาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานีต่อไป ท่ามกลางชาวบ้านที่พาบุตรหลานไปดูจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จากการผ่าพิสูจน์เบื้องต้น พบว่า บริเวณส่วนหัวและหางมีรอยช้ำซึ่งเป็นไปได้หลายสาเหตุ อาจจะถูกอวนเรือประมงหรือถูกกระแทกกับเครื่องมือประมงหรือของแข็ง

ทีมสัตวแพทย์ให้ข้อมูลว่า วาฬบรูด้า ตัวนี้อยู่ในช่วงวัยรุ่น คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 2-3 วัน ซึ่งในประเทศไทย ในรอบ 2 เดือนนี้พบวาฬบรูด้า ตายแล้ว 3 ตัว ซากตัวแรกพบที่จังหวัดสมุทรสาครตัวที่ 2 พบที่จังหวัดสมุทรปราการ แต่ซากอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยไม่สามารถตรวจดีเอ็นเอได้ ซึ่งสาเหตุการตายส่วนใหญ่ที่พบมาจากป่วย พลัดหลงกับแม่ กินอาหารไม่ได้ ติดเครื่องมือประมงและถูกเรือชน และตัวที่ 3 คือตัวที่พบล่าสุดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ล่าสุด นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า หลังได้รับรายงานเบื้องต้นจากหน่วยงานในพื้นที่ ตนรู้สึกไม่สบายใจที่มีการสูญเสียวาฬบรูด้า ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากที่ทรงคุณค่าของอ่าวไทยเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันจากการสำรวจของเจ้าหน้าที่พบประชากรวาฬบรูด้า ในอ่าวไทยแค่ประมาณ 60 ตัว

ซึ่งจากสถิติประชากรวาฬบรูด้า ในอ่าวไทยจะเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 4 ตัว แค่นั้นเอง ซึ่งปัจจุบันนี้กรม ทช.ได้ผลักดันวาฬบรูด้า เพื่อเป็นสัตว์สงวนด้วยแล้ว ฉะนั้นการสูญเสียวาฬบรูด้าในครั้งนี้แม้แต่ตัวเดียว ถือเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก ซึ่งปัจจุบันนี้ กรมฯได้จัดทำบันทึกประวัติวาฬในอ่าวไทยโดยใช้ระบบโฟโต้ไอดี ไว้เกือบทุกตัวแล้ว

สำหรับวาฬตัวล่าสุด ที่ตายที่สุราษฎร์ในครั้งนี้ ตนทราบเบื้องต้นว่าเป็นวาฬเพศผู้ ความยาว 10.80 เมตร น้ำหนักประมาณ 10-15 ตัน ซึ่งวาฬวัยนี้ไม่น่าจะตายเอง จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ทางพนักงานสอบสวน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ทช.ออกสอบถามชาวประมง ผู้ประกอบการนำเที่ยว นักท่องเที่ยวว่าเคยพบเห็นวาฬตัวนี้ก่อนหน้านี้ที่ไหน เมื่อไหร่ เพื่อสืบเสาะว่ามีคนทำให้ตายบ้างหรือไม่ อีกทั้งตนได้กำชับทีมสัตวแพทย์ให้ปฏิบัติการอย่างละเอียดเป็นพิเศษสำหรับกรณีนี้

ขณะที่ นายพาส ชาวประมงผู้พบซากวาฬบรูด้า เป็นคนแรกกล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นประมงชายฝั่ง รู้เรื่องวาฬบรูด้า ว่า เป็นสัตว์ที่อยู่คู่ทะเลบ้านเรามานานแล้ว ชาวบ้านเรียกว่าปู่ทะเล ชาวประมงให้ความเคารพนับถือเพราะเป็นสัตว์ใหญ่แต่ไม่เคยทำร้ายผู้คน ส่วนชาวประมงเองก็ไม่เคยคิดทำร้ายวาฬบรูด้าแต่อย่างใด ยิ่งปัจจุบันถ้าวาฬบรูด้ามาปรากฏตัวถี่ๆ เพราะทะเลบ้านเรามีความสมบูรณ์ขึ้นพวกชาวประมงก็จะได้ประโยชน์ทางอ้อม มีนักท่องเที่ยวมาเช่าเรือไปชมวาฬบลูด้า เป็นรายได้เสริมเป็นอย่างดี

การตายของวาฬบรูด้า ตนรู้สึกเสียใจและเสียดายเป็นอย่างมาก และตั้งใจว่าในโอกาสต่อไปหากพบเห็นตัวเป็นๆ จะพยายามสังเกตดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดเพื่อปกป้องให้วาฬบรูด้า อยู่คู่ทะเลบ้านเราต่อไป

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เปิดเผย ล่าสุด หลังจากที่ได้ลงพื้นที่เพื่อนำซากวาฬบรูด้ากลับเข้าฝั่งเมื่อวานนี้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังประสานงานกับกรม ทช.ให้ส่งทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าพิสูจน์ซากวาฬ และการเก็บชิ้นส่วนกระดูก ซึ่งครั้งนี้เราตั้งใจที่จะเก็บชิ้นส่วนไว้ในพื้นที่ โดยได้จัดเตรียมพื้นที่สาธารณะบริเวณ ต.ท่ากระจาย อ.ท่าชนะ และให้ทีมงานออกแบบ พร้อมจะตั้งงบประมาณรองรับ ต้องการให้เป็นพิพิธภัณฑ์กระดูกวาฬบรูด้าเพื่อเป็นที่ศึกษาค้นคว้า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...