xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์แซด! มีทั้ง “รถนำ-ปิดถนน” อำนวยความสะดวกขบวน “บิ๊กโจ๊ก” ไหว้ศาลหลักเมืองนครฯ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ชาวนครศรีธรรมราชวิจารณ์แซด ขบวนรถบิ๊กโจ๊กมีทั้งรถนำ ปิดถนน ฝ่าไฟแดง ตำรวจเพียบ แซวมาหาเพื่อนโชค คนดังเมืองคอน ผ่านตลอด เปิดมติ ครม.หลักเกณฑ์การใช้รถตำรวจนำขบวนของบุคคล

วันนี้ (20 มิ.ย.) จากกรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เดินทางมาที่ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช โดยมี พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายนาย ตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช และตำรวจท่องเที่ยว ให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกนั้น

การเดินทางมายังศาลหลักเมืองของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์นั้น มีรถนำขบวนและตำรวจคอยอำนวยความสะดวกให้เกือบทุกแยก ไม่ต้องรอสัญญาณไฟแต่อย่างใด ทั้งนี้ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมาแสดงความคิดเห็นที่ข่าว บารมียังเพียบ! “บิ๊กโจ๊ก” ย่องเงียบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นครฯ นาย ตร.ใหญ่ตบเท้ารับพรึบ ในแฟนเพจ MGR Online ภาคใต้ ยืนยันว่า เพิ่งผ่านหน้าบ้าน มีทั้งการปิดถนนและฝ่าไฟแดง มีรถตำรวจนำเพียบ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงความคิดเห็นแซวไปถึงคลิปเพื่อนโชค ที่นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ไม่ยอมให้ตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ดูใบอนุญาตขับขี่รถยนต์

สำหรับการใช้รถนำขบวนมีรายละเอียดตามที่มีมติ ครม.เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2544 เห็นชอบหลักเกณฑ์การใช้รถตำรวจนำขบวนของบุคคลสำคัญหรือนักการเมือง หรือการใช้รถนำขบวนรับรองแขกต่างประเทศในการเยือนประเทศไทย ตามที่ ครม.มีมติเมื่อวันที่ 7 ม.ค.และ 23 ธ.ค. 2540 เห็นชอบไว้แล้ว ตามที่สำนักงานคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกเสนอ โดยนอกเขตกรุงเทพมหานคร ให้ใช้รถตำรวจนำขบวนเป็นประจำโดยปกติได้สำหรับบุคคล ดังนี้

1.ประธานองคมนตรี รัฐบุรุษ 2.นายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา (ประธานสภาผู้แทนราษฎร) รองประธานรัฐสภา (ประธานวุฒิสภา) ประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และประธานศาลปกครองสูงสุด 3.สมเด็จพระสังฆราช 4.รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และประธานกรรมการที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับแต่งตั้งตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และมีอำนาจหน้าที่ติดตามการปฏิบัติราชการในท้องที่ต่าง 5.ผู้เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 
และให้ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง หรือผู้ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับการตำรวจทางหลวงมีอำนาจพิจารณาอนุญาตให้ใช้รถตำรวจนำขบวนเป็นครั้งๆ ไปตามความจำเป็นแห่งโอกาสสำหรับบุคคล ดังนี้ 1.ผู้แทนพระองค์ พระราชอาคันตุกะ ประมุขของรัฐต่างประเทศ ผู้นำรัฐบาลต่างประเทศ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ 2.องคมนตรี 3.ผู้นำทางศาสนาอื่น สมเด็จพระราชาคณะ 4.ขบวน ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้รถตำรวจนำขบวนเพื่อความปลอดภัยของขบวน หรือความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนตามความจำเป็นแก่กรณี เช่น รถนักเรียน ขบวนรถซึ่งเดินทางไปประกอบศาสนกิจหรือพิธีการ ขบวนที่มีรถหลายคัน เป็นต้น หรือเป็นกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วนของบุคคลผู้มีตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ ในทางราชการเพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสำคัญของทางราชการ

การใช้รถตำรวจนำขบวนของบุคคลข้างต้นให้ใช้กับผู้รักษาราชการแทน ผู้รักษาการแทน ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน และบุคคลสำคัญชาวต่างประเทศที่มาเยือนประเทศไทย ซึ่งมีตำแหน่งหน้าที่เทียบเท่าโดยอนุโลม ทั้งนี้ การใช้รถตำรวจนำขบวนในราชการและภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เป็นไปตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาอนุญาตเป็นรายๆ ไป ตามความจำเป็นแก่กรณี สำหรับการใช้รถนำขบวนของผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้ใช้รถนำขบวนของฝ่ายทหารเอง โดยใช้หลักเกณฑ์และวิธีการใช้ไฟสัญญาณของฝ่ายตำรวจโดยอนุโลม โดยให้กระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้เกี่ยวข้องถือปฏิบัติตามหลักเกณฑ์นี้โดยเคร่งครัด
 


.
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
บารมียังเพียบ! “บิ๊กโจ๊ก” ย่องเงียบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นครฯ นาย ตร.ใหญ่ตบเท้ารับพรึบ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...