xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ภาค 9 แถลงจับผู้ต้องหาคลี่คลาย 4 คดีสำคัญในจังหวัดชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - “พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ” ผบช.ภาค 9 แถลงจับผู้ต้องหาคลี่คลาย 4 คดีสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยึดของกลางทั้งอาวุธปืน กระสุน และรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ

วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 4 คดี เนื่องจากทั้ง 4 คดี เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหา และสามารถคลี่คลายคดี โดยเฉพาะคดีแรกเหตุคนร้ายใช้รถกระบะเป็นพาหนะลอบยิง นายมะสะรี จะจ้า อายุ 33 ปี เป็น อส.อำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี เสียชีวิต เหตุเกิดขณะขี่รถจักรยานยนต์ออกจากฐานปฏิบัติการ ต.บางเขา อ.หนองจิก เพื่อกลับบ้านพัก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนพยานหลักฐาน กระทั่งรู้เบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.ประภัทศร จงศุจิพันธ์ หรือเจ๊หมี เป็นผู้จ้างวาน และวางแผนได้ให้การรับสารภาพ 2.นายซับรี สาและรี ทำหน้าที่ติดต่อมือปืน และขับรถกระบะให้มือปืน และเก็บอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุได้ให้การรับสารภาพ 3.นายมะรีเพ็ง ขาลี ทำหน้าที่มือปืนให้การรับสารภาพ และ 4.นายวรพจน์ แสงจันทร์ ทำหน้าที่ชี้เป้า โดยในชั้นสอบสวนให้การปฏิเสธ
 

 
ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหน้าปั๊ม ปตท.ตอนยาง อ.หนองจิก จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่า สาเหตุมาจากเรื่องหนี้สิน ซึ่งเจ้าหน้าที่พบข้อมูลสำคัญในโทรศัพท์ของผู้ตายว่ามีการพูดคุยนัดหมายกับ น.ส.ประภัทศร ให้ไปพบกันบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ จากนั้น นายซับรี ได้ขับรถกระบะสีขาวตามภาพจากกล้องวงจรปิดตามมา ก่อนที่นายมะรีเพ็ง ซึ่งอยู่ในรถจะใช้อาวุธปืนขนาด .38 ยิงใส่ผู้ตาย จำนวน 5 นัด กระสุนเข้าลำตัว จำนวน 4 นัด หลังก่อเหตุจึงได้ขับรถหลบหนีไป

โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งเรื่องหนี้สิน ผู้ตายเป็นหนี้ น.ส.ประภัทศร เป็นเงินประมาณ 400,000 บาท โดย น.ส.ประภัทศร ได้ขอให้นายซับรีจัดหามือปืน คือ นายมะรีเพ็ง ว่าจ้าง จำนวนเงิน 50,000 บาท และได้ติดต่อให้ นายวรพจน์ แสงจันทร์ เป็นผู้รายงานความเคลื่อนไหวของผู้ตายขณะออกเดินทางมาที่เกิดเหตุ ต่อมา เจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุรวม 4 คน และทำการตรวจยึดอาวุธปืนขนาด .38 พร้อมปลอกกระสุนปืน จำนวน 5 ปลอก ที่ใช้ยิงผู้ตาย อาวุธปืนลูกซอง จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน รถยนต์กระบะแบบแค็บ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า สีบรอนซ์ ทะเบียน บท 6639 ปัตตานี และรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อเชฟโรเลต รุ่นครูส สีขาว
 

 
ส่วนคดีที่ 2 การจับกุม นายอิสมาแอ มอซู เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 4 หมาย ที่สำคัญคือหมายจับเหตุลอบวางระเบิดห้างบิ๊กซี อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2560 ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 61 คน เนื่องจากถูกซัดทอดว่าเป็นผู้ลวง นายนุสนธิ์ ขจรคำ มาฆ่าแล้วชิงรถกระบะไปประกอบระเบิด แล้วนำไปก่อเหตุที่ห้างบิ๊กซี ซึ่งภายหลังการจับกุม นายอิสมาแอ ยอมรับสารภาพว่า ก่อเหตุระเบิดห้างบิ๊กซี และเป็นผู้โทรศัพท์หลอกนายนุสนธิ์ จริง และผลการสืบสวนสอบสวนทราบว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุครั้งนี้ จำนวน 15 ราย มีการดำเนินคดีไปแล้ว 6 ราย โดยที่ 2 ราย คือนายสุไฮมี สะมะแอ และนายสะมะแอ มามะ ถูกศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานี พิพากษาลงโทษประหารชีวิต แต่ทั้งสองรับสารภาพจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วน 3 รายถูกวิสามัญเสียชีวิต คือ นายสุดิง มามะ นายเปาซี ตาสาเมาะ และนายซารีซามอัมรี ดือราแม
 

 
ส่วนคดีที่ 3 เหตุคนร้ายยิง นายอาแซ นิเซ็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านบันนังกูแว ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมด้วยสมาชิกในครอบครัวมีผู้เสียชีวิต 6 คน ได้รับบาดเจ็บ 5 คน สถานที่เกิดเหตุริมถนนสายยะลา-เบตง หน้าบ้านเลขที่ 621/1 หมู่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสะตา จ.ยะลา เมื่อ 19 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐาน พบว่า คนร้ายใช้รถกระบะโตโยต้า รุ่นไฮลักซ์ วีโก้ สีดำ ขับวนเวียนในพื้นที่ อ.บันนังสตา ก่อนจะขับผ่านด่านตรวจ โดยมีนายอับดุลฮากิม ดาราเซะ เป็นผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้อง และศาลได้อนุมัติหมายจับ นายอับดุลฮากิม ดาราเซะ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการจับตัวนายอับดุลฮากิม ส่งไปควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 เบื้องต้นรับสารภาพ

และคดีที่ 4 คนร้ายยิง นายสกุลชาติ หนูพิบูลย์ เสียชีวิต และนายฮัมดี เจ๊ะแต ได้รับบาดเจ็บ จาการสอบสวนนายฮัมดี ยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุคือ ส.ต.อ.อาณัติ ใยเต๊ะ สังกัดจังหวัดยะลา ถูกให้ออกจากราชการแล้ว กับนายอดิศักดิ์ พัตรา เป็นผู้ก่อเหตุ ต่อมา ศาลได้ออกหมายจับทั้ง 2 คน และเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมทั้ง 2 คนเอาไว้ได้ เบื้องต้นให้การสารภาพ พร้อมหลักฐานอาวุธปืน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...