xs
xsm
sm
md
lg

กลับมาคึกคัก! ผู้ค้าตลาดเทศวิวัฒน์เข้าขายของตามปกติ หลังได้รับการคุ้มครองจากศาลปกครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - บรรยากาศตลาดเทศวิวัฒน์กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังได้รับการคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง จ.ยะลา เหล่าผู้ค้าจึงสามารถวางของขายได้ตามปกติ

วันนี้ (19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าบรรยากาศภายในตลาดสดเทศวิวัฒน์ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามบริษัทพิธานพาณิชย์ จำกัด กลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากศาลปกครองได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด เมื่อช่วงเย็นของวันอังคารที่ 18 มิ.ย.62

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางเทศบาลเมืองปัตตานีในฐานะเจ้าของตลาดสดแห่งนี้ ได้ประกาศให้แม่ค้าออกไปค้าขายที่อื่นเพื่อปิดปรับปรุง ยกพื้นถนนเปิดเส้นทางจราจรให้รถสามารถสัญจรเข้าออกได้ และปรับปรุงคูระบายน้ำ จึงกลายเป็นประเด็นวิพากษ์ระหว่างเหล่าผู้ค้ากับหน่วยงานเทศบาลเมืองปัตตานี มานานหลายเดือน
 

 
ถึงแม้ก่อนหน้านี้ ทางแม่ค้าได้พยายามพูดคุยเจรจา ชี้แจงเหตุผลต่างๆ นานา ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงนายกเทศบาลเมืองปัตตานี ร้องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี เพื่อขอความเป็นธรรมจากกรณีดังกล่าว แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้บรรดาแม่ค้าตลาดสดเทศวิวัฒน์ เกือบ 400 ชีวิตเหมือนอยู่อย่างเดียวดาย

ด้าน นายสุริยัน เปียแก้ว หนึ่งในพ่อค้าตลาดสดเทศวิวัฒน์ กล่าวว่า ด้วยเหตุผลนี้ทำให้บรรดาผู้ค้าเกือบ 400 ชีวิต จึงได้รวมตัวกันปิดตลาดเมื่อวานนี้ เพื่อรวมตัวกันไปยื่นหนังสือขอความเห็นใจ ความกรุณาจากศาลปกครองที่ จ.ยะลา เพื่อพิทักษ์สิทธิคุ้มครองชั่วคราว ให้แม่ค้าสามารถวางสินค้าจำหน่ายภายในตลาดสดเทศวิวัฒน์แห่งนี้ได้ตามปกติ จนกระทั่งได้รับการพิทักษ์สิทธิคุ้มครองชั่วคราวจากศาลในที่สุด จึงสร้างความดีใจเหมือนยกภูเขาออกจากอก ทำให้รู้สึกมีที่พึ่ง มีความหวัง ไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป
 

 
ด้าน นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวว่า เราไม่ได้ไล่แม่ค้าเราแค่ต้องการจัดระเบียบตลาด ไม่ได้ต้องการปิดตลาด ซึ่งสภาพของตลาดมีความเสื่อมโทรม กรมอนามัยมาประเมินก็ไม่ผ่านเกณฑ์ และวิธีการแก้ก็คือจะต้องปรับปรุง ปรับปรุงคูระบายน้ำกับถนน ภาชนะโต๊ะขายของอะไรที่มันเป็นพวกไม้เก่าๆ ซึ่งตรงนี้เป็นที่สะสมพวกเชื้อโรค ก็จะให้เทศบาลปรับปรุงโดยการทำเป็นโต๊ะที่มันสะอาดและจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ขณะเดียวกัน ถนนทางเข้าตลาดเป็นถนนสาธารณะไม่ใช่พื้นที่ที่จะมาวางขายของอะไรกันได้ เพราะฉะนั้นการที่จะวางขายของตรงนี้ได้ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานการจราจรทางบก การอนุญาตก็ต้องมีเงื่อนไข เช่น อนุญาตกี่วัน อาทิตย์ละกี่วัน แล้วเวลาไหนซึ่งข้างในตลาดนั้นมีบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนเขาอยู่เป็นคูหาอาคารพาณิชย์ การใช้พื้นที่หน้าบ้านเขาไปวางสิ่งของขายมันเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของบุคคลที่อยู่ข้างใน และผิดมาโดยตลอด

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวอีกว่า ทางเทศบาลก็พยายามทำให้ถูกต้อง และการที่เราจะทำให้ถูกต้องโดยที่จะต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าพนักงานการจราจรทางบกแล้ว เราก็ต้องมาจัดระเบียบด้วยว่าด้วยเงื่อนไขที่ใช้พื้นที่ตรงนี้มันจะต้องมีแนวเขตเท่าไหร่ ลดพื้นที่ให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ เกิดกรณีมีใครเจ็บไข้ได้ป่วยก็สามารถไปถึงตัวบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนได้ทัน
 

 
ที่ผ่านมา เทศบาลได้เชิญผู้ค้า มาคุยมาพูดมาบอกว่าในเบื้องต้นเราขอทำถนนกับคูระบายน้ำก่อน ในระหว่างที่ทำคูระบายก็ขอให้ย้ายไปขายชั่วคราวที่ตลาดอีกแห่ง ซึ่งเป็นของเทศบาลเช่นเดียวกัน แต่ฝั่งผู้ค้าก็ไม่ยอมย้ายเพราะกลัวว่าจะขายไม่ได้ กล่าวหาว่าเทศบาลจะปิดตลาดบ้าง ไปแล้วกลับมาไม่มีที่จะขายบ้าง ทำให้สร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้ค้าที่ไม่รู้เรื่อง เลยกลายเป็นว่าชาวบ้านเขาเกิดความสับสน เทศบาลชี้แจงอย่างไรเขาไม่ค่อยเชื่อกัน สุดท้ายจึงนำเรื่องไปฟ้องศาลปกครอง 

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวต่อว่า ตนไม่แน่ใจจริงๆ ว่าทำไมเหล่าผู้ค้าถึงต้องยกขบวนไปที่ศาลปกครอง จ.ยะลา เราต้องการพัฒนาตลาดเราไม่ได้ปิดตลาด เป็นไปไม่ได้ที่ท้องถิ่นจะไปรังแกประชาชนให้เดือดร้อน ไม่มีใครทำ ผมยึดถือมากในเรื่องของการให้บริการประชาชน แล้วเราจะมาทำร้ายประชาชนได้อย่างไร

สำหรับผู้ค้าที่จะต้องย้ายไปขายที่ตลาดชั่วคราวประมาณ 150 ราย ที่ขายของริมถนนที่เราจะมีการจัดระเบียบตลาด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้างใน เขายังขายของได้ตามปกติ เราขอให้คน 150 คนเท่านั้นที่ย้ายไปขาย ในเวลาไม่เกิน 5 เดือนก็สามารถกลับมาขายปกติได้เมื่อเสร็จจากการปรับปรุงและพัฒนาตลาดให้เป็นไปตามมาตรฐาน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...