xs
xsm
sm
md
lg

แทบร้าง! พ่อค้าแม่ค้า “ตลาดสดเทศวิวัฒน์” นัดหยุดขายของ เดินทางร้องศาลปกครองยะลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี/ยะลา - “ตลาดสดเทศวิวัฒน์” แทบร้าง! หลังพ่อค้าแม่ค้านัดหยุดขายของเพื่อเดินทางไปร้องศาลปกครองจังหวัดยะลา เพื่อยื่นขออุทธรณ์คำสั่งเทศบาลเมืองปัตตานี ให้ย้ายออกจากตลาด อ้างเพื่อต้องการปรับปรุงพื้นที่

วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ตลาดสดเทศวิวัฒน์ เทศบาลเมืองปัตตานี กลายเป็นตลาดร้างแค่พริบตาเดียว หลังจากพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดแห่งนี้ นัดกันหยุดขายเพื่อรวมตัวเดินทางไปยื่นหนังสืออุทธรณ์ คำสั่งการย้ายออกของเทศบาลเมืองปัตตานี เพราะแม่ค้าพ่อค้าไม่ยอมย้าย หลังจากทางเทศบาลประกาศขอคืนพื้นที่ตลาด 150 วัน โดยแม่ค้าอ้างว่า ต้องการขายที่เดิม แต่ทางเทศบาลอ้างเหตุจำเป็นที่ต้องมีโครงการปรับปรุงตลาดสดแห่งนี้ ในการยกพื้นถนนปรับปรุงคูระบายน้ำ วางท่อดับเพลิง และอยากให้พื้นที่มีช่องทางเดินรถเพื่อสามารถให้รถเข้าออกตลาดได้สะดวก โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่บริเวณตลาด ไม่สามารถนำรถเข้าออกได้ จึงมีการร้องเรียนมาบ่อยครั้ง
 

 
แต่ทางแม่ค้าไม่ยอมย้ายออกเพราะไม่มีที่จะขายของ ที่ผ่านมา ทางแม่ค้าได้พยายามต่อรอง เพื่อยื้อให้ได้ขายที่เดิม เพราะโครงการปรับปรุงตลาดสดในครั้งนี้ ทางเทศบาลมีแนวคิดที่จะไม่ให้มีการวางของขายในส่วนกลางของตลาดตลอดแนว เพื่อเปิดเป็นทางให้รถสามารถเข้าออกได้ และแนะให้ไปลงทะเบียนรวมขายที่ตลาดสดเทศบาล เยื้องๆ กับมัสยิดกลางปัตตานี เพราะที่นั่นยังมีพื้นที่วางของขายได้ แต่แม่ค้าไม่มีใครยอมย้าย

ทางแม่ค้าได้ยื่นเสนอให้มีการปรับปรุงเป็นโซนก่อน โดยอนุญาตให้แม่ค้าสามารถวางของจำหน่ายอีกโซน ควบคู่กับการปรับปรุงตลาด ตามประเพณีที่เคยปฏิบัติมาก่อนหน้านี้ ที่เคยมีการปรับปรุงตลาดสดแห่งนี้มาแล้ว แต่ตลาดก็ยังวางจำหน่ายได้ตามปกติ เพื่อไม่ต้องย้ายไปขายที่ตลาดอื่น ทางแม่ค้าพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ แต่การเจรจาพูดคุยนั้นไม่เป็นผล ทางแม่ค้าจึงได้นัดรวมตัวกันหยุดขายในวันนี้ เพื่อไปขอคุ้มครองจากศาลปกครองที่จังหวัดยะลา จนทำให้บรรยากาศภายในตลาดสดเทศวิวัฒน์ ต้องกลายเป็นตลาดร้างในทันที สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่ออกมาจับจ่าย แต่กลับไม่มีแม่ค้าวางของขาย จึงต้องกลับไปหาซื้อที่อื่นแทน
 

 
จากการพูดคุยกับตัวแทนแม่ค้าตลาดสดแห่งนี้ ว่าทำไมถึงไม่ยอมย้ายไปขายของที่ตลาดสดเทศบาลแห่งใหม่ ที่ทางเทศบาลพยายามให้ไปอยู่นั้น มีสาเหตุหลายประการ เช่น 1.ตลาดสดแห่งนี้มีการจัดจำหน่ายได้ทั้งวัน เพราะมีคนเดินจ่ายตลาดตลอดทั้งวัน แต่ที่นั่นมีการขายแค่ครึ่งวัน เพราะช่วงบ่ายไม่มีคนเดินจ่ายตลาด แม่ค้าที่นั่นจำต้องขายแค่ครึ่งวัน 2.มีการจัดเก็บค่าเช่าแพง และเรียกเก็บหลายรอบ ไม่รวมเงินค่าจ่ายล่วงหน้า ปัจจุบันทางเทศบาลเรียกเก็บค่าเช่าแผงขายขนาด 2 เมตร แผงละ 900 บาทต่อเดือน แล้วยังเรียกเก็บเป็นค่าภาษีบำรุงท้องที่อีก 4,000 บาทต่อปี 3.ช่วงนี้ค้าขายไม่ค่อยดี เศรษฐกิจขาลง จึงไม่อยากประสบกับภาวะขาดทุน จึงอยากประคองให้พ้นวิกฤตให้ได้มากกว่าจะทำอย่างอื่นหรือต้องลงทุนเพิ่ม
 

 
ขณะเดียวกัน ที่ศาลปกครองจังหวัดยะลา ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา พ่อค้าแม่ค้าจาก จ.ปัตตานี ได้เดินทางมาที่ศาลปกครอง จ.ยะลา เพื่อยื่นหนังสือให้ศาลปกครองจังหวัดยะลา คุ้มครองชั่วคราว กรณีถูกไล่ที่ไม่ให้ขายของ และยังชูป้ายขอความเป็นธรรมต่อเทศบาลจังหวัดปัตตานี หลังร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วหลายที่ แต่ไม่ได้รับการแก้ไข สร้างความเดือดร้อนให้แก่พ่อค้าแม่ค้ามานานหลายเดือน

นางถนอมใจ แสงแก้ว ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้า จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า โดนไล่ที่เนื่องจากทางเทศบาลปัตตานี ต้องการที่คืน เพราะทางเทศบาลบอกว่าที่ตรงนี้เป็นที่ผ่อนผัน แต่ว่ามันไม่ใช่ เพราะว่าแม่ค้าอยู่ตรงนี้อยู่กันมานานแล้ว อยู่กันมา 100 กว่าปี นี่คือถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ตั้งแต่สมัยไหนแล้ว เทศบาลบอกว่าเขาจะขอพื้นที่คืนเพื่อปรับปรุง แต่เทศบาลปรับปรุงไม่ให้แม่ค้าขาย ต้องการให้ย้ายไปตลาดยะรัง ตลาดใหม่ที่สร้างใหม่ แต่แม่ค้าทุกคนไม่ต้องการ เพราะว่าไปแล้วขายไม่ได้ กระทบชีวิตประจำวันของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นรถพ่วงข้าง รถเข็น แม่ค้า วินมอเตอร์ไซค์ ทุกอย่างกระทบหมด

แม่ค้ารับไม่ได้จึงมาร้องเรียนต่อศาลปกครอง มากันเป็นพัน ที่มานี่ไม่มีประชาชนคนนอก เป็นแม่ค้าหมด ให้ศาลปกครองช่วย เนื่องจากทางเทศบาลมีข้อต่อต้านกับแม่ค้าว่าต้องไปที่ตลาดยะรังให้ได้ แต่แม่ค้าขอพื้นที่อื่น คือเป็นตลาดโต้รุ่งเก่าที่เคยอยู่มาก่อน แต่ทางเทศบาลโต้แย้งว่าถ้าไปตลาดโต้รุ่งเก่าต้องไปเฉพาะแม่ค้าขายผัก อย่างอื่นที่เป็นเนื้อหมู กุ้ง ปลา ทุกอย่างไม่นานก็ไปไม่ได้แล้ว ถามว่าตรงนั้นจะขายให้ใคร คำว่าตลาดต้องมีทุกอย่างรวมกัน แต่ทางเทศบาลก็ไม่เข้าใจ ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนมาทุกหน่วยงานแล้ว แต่ก็ช่วยไม่ได้ เขาบอกว่าเป็นสิทธิของเทศบาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ แม่ค้ารับไม่ได้ที่เทศบาลเสนอมา
 

 
นางถนอมใจ ยังเผยอีกว่า ที่ผ่านมายังเคยไปร้องเรียนที่สำนักนายกรัฐมนตรีมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข เพราะเรื่องที่ส่งมาจะมาเงียบที่ จ.ปัตตานี ไม่ว่าจะเป็นนายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี จะไม่รับเรื่อง ทิ้งลงถังขยะหมด ไม่ได้ทำอะไรให้เลย ปฏิเสธอย่างเดียวว่าเป็นเรื่องของเทศบาล เพราะเทศบาลมีหน้าที่รับผิดชอบ ถ้านายกรัฐมนตรีมีใจ คนจังหวัดปัตตานีที่เดือดร้อนกันทั้งกลุ่ม ทั้งแม่ค้าพ่อค้า ช่วยให้แม่ค้าอยู่กันร่วมกันอย่าแยกจากกัน ไปไหนไปด้วยกัน จะมาจัดตลาดใหม่ไม่ได้ มันเป็นตลาดไม่ใช่ซูเปอร์มาร์เกต และไม่ใช่ห้าง

ด้าน นายสุริยันต์ เปียแก้ว เปิดเผยว่า มีจำนวนแม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน แผงทั้งหมด 400 กว่าแผง แต่ทางเทศบาลต้องการแค่ 150 แผง แล้วที่เหลือถามว่าแม่ค้าทั้งหมด 300 กว่าแผง จะเอาไว้ที่ไหน เขาต้องเลี้ยงดูลูกหลานเขา พี่น้องเขา ถ้าเกิดเทศบาลทิ้งเขาไป เขาจะอยู่อย่างไร จะทำให้เกิดการแตกแยก ถ้าไม่ดูก็จะเกิดปัญหาใหญ่ 3 จังหวัดชายแดนก็มีปัญหามากอยู่แล้ว ถ้าไม่ให้เกิดความสงบ ให้ความยุติธรรม ปัญหาจะบานปลาย ขอความเมตตาจากเทศบาลได้ทำมาหากิน อย่าโหดร้ายเกินไป หลายคนเป็นหนี้ กระทบรายได้อย่างมาก จึงมาร้องเรียนต่อศาลปกครองจังหวัดยะลา ให้มีการไกล่เกลี่ยกับทางเทศบาลปัตตานี เพื่อให้สามารถขายของได้ต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...