xs
xsm
sm
md
lg

วอน “ชาวหาดใหญ่” ช่วยรักษาผืนป่าสมบูรณ์ บน “เขาคอหงส์” ห่วงพบถูกบุกไถ่รุกป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวเน็ตโพสต์เรื่องราวป่าอันอุดมสมบูรณ์บน “เขาคอหงส์” กลางเมืองหาดใหญ่ หลังพบกำลังถูกกลุ่มคนบางกลุ่มบุกเข้าไถ่รุกป่า และปรับพื้นที่ วอน “ชาวหาดใหญ่” ช่วยสอดส่องปกป้องรักษาผืนป่าอันสมบูรณ์

จากเฟซบุ๊กของ “จิรวัฒน์ นิ่มพิศาล” ได้โพสต์เรื่องราวของป่าอันอุดมสมบูรณ์บน “เขาคอหงส์” กลางเมืองหาดใหญ่ พื้นที่ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่กำลังถูกกลุ่มคนบางกลุ่มเข้าบุกไถ่รุกพื้นที่ป่า ตรงบริเวณใกล้ๆ กับ “เจดีย์ไตรภพไตรมงคล” หรือเจดีย์สแตนเลสอันโด่งดัง ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย โดยในโพสต์มีทั้งภาพ และข้อความระบุว่า...

“บุกรุก ไถป่าสมบูรณ์ บนเขาคอหงส์ ใกล้ๆ เจดีย์ไตรภพไตรมงคล วอนพี่น้องชาวหาดใหญ่ ช่วยรักษาเขาคอหงส์ของเราด้วยครับ ผมนำผู้สื่อข่าวท้องถิ่นลงพื้นที่แล้ว แต่คงไม่ได้รับความสนใจจึงนำมาโพสต์ในสื่อออนไลน์ คาดหวังว่า เพื่อนๆ จะช่วยกันแชร์ เพื่อให้สังคมชาวหาดใหญ่ได้รับรู้ว่า แม้แต่ในเมืองที่มีชุมชนขนาดใหญ่ ใกล้สถานศึกษาที่มีชื่อเสียงกลับมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ โดยไม่มีใครทำอะไรเลยครับ”
 

 
โดยก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้โพสต์ คือนายจิรวัฒน์ นิ่มพิศาล ซึ่งมีอาชีพทนายความ ถึงเรื่องราวของปมขัดแย้งที่ดินในพื้นที่ดังกล่าว บริเวณที่ก่อสร้างเจดีย์ไตรภพไตรมงคล โดยนายจิรวัฒน์นั้น เป็นทนายความของฝ่าย นางวราภรณ์ เคียววัฒนานนท์ หรือ “แม่ชี” (จำเลย) พร้อมเผยว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าว จำนวน 6 ไร่ มีข้อพิพาทในการฟ้องร้องสิทธิการครอบครองคืน พร้อมกับเรียกค่าเสียหายเดือนละ 300,000 บาท โดยมี นายประเสริฐ อรัญดร เจ้าของที่ดินเดิม ตามที่ระบุใน ส.ค.1 เลขที่ 437 ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของ นายพยงค์ อรัญดร นายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ (ในขณะนั้น) เป็น (โจทก์) ยื่นฟ้องนางวราภรณ์ (แม่ชี) ผู้ริเริ่มก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพไตรมงคล ต่อศาลจังหวัดสงขลา
 

 
ต่อมาศาลชั้นต้นได้นำสืบทั้งพยานเอกสาร และพยานบุคคล และมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2560 ระบุว่า ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า นายประเสริฐ อรัญดร (โจทก์) ให้ “แม่ชี” (จำเลย) มีสิทธิครอบครองที่ดิน ส.ค.1 เลขที่ 437 ร่วมกับนายประเสริฐ (โจทก์) ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2549 และมูลนิธิพระธาตุเจดีย์ไตรภพไตรมงคล เข้ารับมอบครอบครองในวันที่ 28 ธันวาคม 2552

ขณะที่ นายประเสริฐ ยื่นฟ้อง “แม่ชี” ในวันที่ 4 เมษายน 2560 ซึ่ง “แม่ชี” ได้เข้าไปครอบครองที่ดินเกินกว่า 1 ปี แสดงให้เห็นว่า มีเจตนาร่วมกันต้องการสร้างพระธาตุเจดีย์ นายประเสริฐ (โจทก์) จึงไม่มีอำนาจฟ้องในคดีนี้

จนปัจจุบันที่ดินบริเวณที่ตั้งเจดีย์ไตรภพไตรมงคล หรือเจดีย์สแตนเลส เป็นสาธารณประโยชน์จึงยกฟ้อง นายประเสริฐ อรัญดร จึงได้อุทธรณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้นไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 9 ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 9 ได้มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ยืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น เนื่องจากคำอุทธรณ์ของนายประเสริฐฟังไม่ขึ้น สรุปว่าคดีพิพาทที่ดินสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ “แม่ชี” เป็นฝ่ายชนะ นายประเสริฐ อรัญดร
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...