xs
xsm
sm
md
lg

ทหารร่วมรับฟังปัญหาการขุดลอกอ่าวปัตตานี จากตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ทหารร่วมรับฟังปัญหาการขุดลอกอ่าวปัตตานี จากตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบ เตรียมนำจัดทำรายงานชี้แจงให้แม่ทัพภาค 4 ได้รับทราบเพื่อนำแก้ปัญหา

วันนี้ (17 มิ.ย.) ความคืบหน้าการขุดลอกอ่าวปัตตานี ภายใต้โครงการพสกนิกรรอบอ่าว ภายหลังจากที่ทางผู้ประกอบการเอกชนที่ได้รับประมูลงาน นำเครื่องจักรเข้ามาดำเนินการขุดมาแล้วกว่า 2 เดือน จึงเริ่มส่งผลกระทบต่อการดำเนินวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านเป็นวงกว้าง จึงได้มีการพูดคุยถึงผลกระทบการขุดลอกในห้วงที่ผ่านมา ในเวทีหารือของคณะทำงานของชุมชนรอบอ่าวปัตตานี ในโครงการวิจัย เรื่องการจัดตั้งและบริหารจัดการ “คณะทำงานอ่าวปัตตานี” ภายใต้คณะกรรมการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดปัตตานี เพื่อร่วมกันหาทางออกในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ให้กระทบมากขึ้นไปอีกในอนาคต โดยเฉพาะในเรื่องรายได้ของพี่น้องชาวประมงที่หาเช้ากินค่ำ เมื่อไม่สามารถจับสัตว์น้ำได้ในช่วงของการขุดลอก
 

 
ล่าสุด ที่โรงต่อเรือสะพานไม้บานา หมู่ 2 บ้านบานา ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี พ.ต.หญิงแพรภรณ์ ศรีแก้วณวรรณ์ ผู้ช่วยฝ่ายกิจการพลเรือนหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พร้อมคณะได้เดินทางมาร่วมรับฟังการชี้แจงผลกระทบจากการดำเนินการขุดลอกอ่าวปัตตานี ภายใต้โครงการพสกนิกรรอบอ่าวที่ได้มีการดำเนินการมาแล้ว 2 เดือน และยังอยู่ระหว่างการดำเนินการขุดลอก คาดว่าต้องใช้เวลาดำเนินประมาณ 1 ปีเศษ โดยมี นายมักตาร์ สาแม ประธานคณะทำงานสภาอ่าวปัตตานี นายมูฮำหมัดรุสดี สาเหาะ ตัวแทนประมงจากบางปู และตัวแทนจากคณะกรรมการสภาอ่าวปัตตานี ตัวแทนจากชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เข้าร่วมสะท้อนปัญหาอย่างพร้อมเพรียงกัน

จากการสะท้อนปัญหาการขุดลอกจากตัวแทนของชาวประมงพื้นบ้านนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการนำตะกอนดินที่ดูดมากองไว้ภายในอ่าวเช่นเดิม ไม่ได้นำตะกอนหรือดินที่ขุดออกจากอ่าวแต่อย่างใด บางส่วนก็ได้นำดินหรือตะกอนบรรทุกเรือนำไปทิ้งลงในอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งทะเลไม่มากนัก ซึ่งอาจกลายเป็นปัญหาปิดร่องน้ำได้ในอนาคต นอกจากนั้น บางแห่งก็ได้มีการนำตะกอนหรือดินพ่นเป็นทางยาว ซึ่งกลายเป็นขวางทางน้ำ และกระทบต่อการทำประมงอวนลอยของชาวประมงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางแห่งมีชาวบ้านคอยสอดส่องตรวจการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านบูดี หมู่ 1 และหมู่ 2 ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง ชาวบ้านได้เข้าไปกล่าวเตือนจึงมีการแก้ไขไปบ้าง แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ชาวบ้านไม่ได้เข้ามาร่วมสังเกตการณ์
 

 
นอกจากนั้น ทางตัวแทนชาวประมงยังได้สะท้อนถึงปัญหาอุปสรรคในอนาคต เมื่อมีการดำเนินการขุดลอกเป็นเวลานานประมาณ 1 ปีเศษ และมีเรือกลที่ใช้ขุดลอกประมาณ 30 กว่าลำ กระจายอยู่ทั่วอ่าวปัตตานี มีการดำเนินการในเวลาเดียวกัน สิ่งที่ตามมาคือ เกิดปัญหาตะกอนในน้ำที่เกิดจากการขุดลอก ทำตะกอนเลนฟุ้งกระจาย ผลที่ตามมาคือ ปลาจะหนีออกจากอ่าวทันที หรือไม่ก็ทำให้ปลาเจอตะกอนเข้าไปที่เหงือก และจะตายในที่สุด บางตัวชาวบ้านจับได้นำไปขาย แต่บางตัวที่ชาวบ้านจับไม่ทันมันก็ตาย นับเป็นความเสียหายที่เกิดจากการขุดลอกที่ไร้การวางแผนจัดการที่ดีตามหลักวิชาการ และปัญหาที่ตามมาคือชาวประมงพื้นบ้านนั้นขาดรายได้เลี้ยงชีพ จึงอยากสะท้อนเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการนี้ ควรที่จะต้องคำนึงในส่วนนี้ด้วย

จากการสะท้อนปัญหาการขุดลอกอ่าวปัตตานีในครั้งนี้ ในเมื่อมีความประสงค์ที่จะแก้ไขปัญหาตื้นเขินของอ่าว ชาวบ้านก็ไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้ทำให้ถูกต้อง ไม่ใช่นำตะกอนดินมาวางขวางทางน้ำ และทางเดินเรือ ซึ่งจะกลายเป็นการสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น แทนที่จะแก้ไขปัญหาดังที่ตั้งใจไว้

โดยภายหลังจากคณะได้ร่วมรับฟังการสะท้อนปัญหา และได้สอบถามในบางประเด็นเพิ่มเติม จากนั้นคณะจะรวบรวมปัญหาเพื่อสรุปเป็นรายงาน และจะชี้แจงให้ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้รับทราบ เพื่อนำสู่การแก้ไขปัญหาต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...