xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเดือดร้อนหนักถูกหลอกให้ซื้อบ้านแต่เข้าอยู่ไม่ได้ เสียเงินคนละหลายแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ชาวบ้านหัวแหลมฝ่ายท่าบางใบไม้ เดือดร้อนหนัก ถูกสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมหลอกซื้อบ้าน ที่ดินในโครงการบ้านมั่นคงของรัฐ แต่ต้องผ่อนลมกว่า 4 ปี บางรายผ่อนใกล้หมดขอหลักฐานการโอนไม่มีให้

ชาวบ้านหัวแหลมฝ่ายท่าบางใบไม้ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี กว่า 50 คน สุดทน หลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากถูกหลอกให้ซื้อบ้านในโครงการบ้านรัฐมั่นคง จึงได้รวมตัวเข้าร้องเรียนต่อ พ.ต.อ.วิโรจน์ ไกรเดช อดีตนายตำรวจคนดังภาค 8 และ พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์ อดีตอนุกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 4 (กสม) โดยชาวบ้านระบุว่า พวกตนซื้อบ้านและที่ดินจากสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลม จำกัด ที่ดำเนินการจัดสรรขายให้ชาวบ้านตามโครงการบ้านมั่นคงของรัฐ ของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (มหาชน)

ที่ดำเนินการโดยสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลม ที่ทำโครงการของบสนับสนุนจาก พอช. ทำโครงการบ้านจัดสรร ในที่ดิน น.ส.3ก. จำนวน 7 ไร่ 3 ตารางวา โดยดำเนินการแบ่งขายเป็น 2 เฟส เฟสแรกได้ขายที่ดินเปล่าให้แก่ประชาชนที่มีบ้านอาศัยเดิม และเฟสที่ 2 ขายทั้งบ้านและที่ดิน ในพื้นที่ 15-19 ตารางวา แต่ละแปลงราคาไม่เท่ากัน เริ่มต้นตั้งแต่ 400,000 บาทเศษ จนถึง 500,000 บาทเศษ โดยให้ชาวบ้านผ่อนมาตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบันโดยไม่มีการทำสัญญาซื้อขาย เมื่อสอบถามทางคณะกรรมการสหกรณ์ต่างบ่ายเบี่ยงและนิ่งเฉยไป

ล่าสุด บางรายผ่อนเกือบหมดจะขอปิดบัญชีเพื่อโอนที่ดิน ปรากฏว่าไม่สามารถโอนได้ บางรายผ่อนไปเกือบหมดแต่เมื่อถามสัญญาซื้อขายกลับถูกบอกขึ้นราคาบ้านอีกกว่า 100,000 บาท ทั้งที่บ้านก็สร้างไม่เสร็จหากจะเข้าอยู่ก็จะต้องเสียเงินต่อเติมตัวบ้าน บางรายอยากได้บ้านและอยากเข้าอยู่อาศัยต้องไปกู้เงินนอกระบบเสียดอกเบี้ยร้อยละ 20 แต่สุดท้ายก็เข้าอาศัยไม่ได้เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา จนต้องร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่เรื่องเงียบหาย

นางเสาวณีย์ ชูภารกิจ อายุ 58 ปี กล่าวว่า เริ่มซื้อครั้งแรกราคา 169,000 บาท ผ่อนมาได้สักระยะหนึ่งทางประธานสหกรณ์มาบอกขึ้นราคาอีก 150,000 บาท ด้วยความยากได้ที่อยู่อาศัยก็ไม่ว่าอะไร ตนหาเงินมาอีก 100,000 เพื่อต่อเติมด้านล่างเพื่อหวังจะนำหลานชายที่พิการมาเลี้ยง หลังจากต่อเติมไปแล้วก็เข้าอาศัยอยู่ไม่ได้ เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา ทั้งที่ตามโครงการบ้านมั่นคงมีระบบสาธารณูปโภคครบ

ต่อมา ทางกรรมการสหกรณ์แจ้งว่า ทางประธานฯ ได้ถอนเงินออมทรัพย์ไปอีก 30,000 บาท โดยไม่บอกกล่าวว่าเอาไปทำอะไร สรุปบ้านหลังนี้ราคา 450,000 บาท จ่ายไปแล้วกว่าร้อยละ 80 แต่ยังเข้าอยู่ไม่ได้ เราคนจนก็อยากได้บ้านตอนนี้กลายเป็นว่าต้องมานั่งเสียดอกเงินนอกระบบที่กู้มา แถมยังต้องเช่าบ้านอยู่อีก

สิ่งที่เจ็บปวดเราคนจนอยากได้บ้านที่รัฐบาลช่วยเหลือ ตอนนี้กลายเป็นว่าซื้อบ้านจ่ายเงินมากกว่าบ้านคนรวย แล้วยังอยู่ไม่ได้ ตอนนี้อยากเรียกร้องให้หน่วยงานลงมาตรวจสอบบ้านได้มาตรฐานหรือไม่ และที่ตนซื้อบ้านหลังนี้เป็นโครงการบ้านมั่นคงหรือไม่ หากเป็นบ้านรัฐอุดหนุนทำไมราคาถึงได้แพงมาก ชาวบ้านต้องผ่อนลม บ้านอยู่ไม่ได้ ไม่มีหลักฐานการซื้อขาย ซื้อบ้านมา 5 ปี ผ่อนไปเกือบ 300,000 บาทแต่อยู่ไม่ได้ ตอนนี้ต้องหยุดส่งก่อนเนื่องจากไม่มีสัญญา และไม่รู้ว่าราคาบ้านจริงๆ เท่าไร ผ่อนไปกรรมการก็จะมาขึ้นราคาอีก แต่พอหยุดส่งกรรมการสหกรณ์ก็มาบอกว่าจะนำบ้านไปขายต่อให้ผู้อื่นอีก

ในขณะที่นางไพรินทร์ กลิ่นเมือง อายุ 39 ปี กล่าวด้วยน้ำตานองหน้า ว่า ตนฐานะยากจนเห็นว่าเป็นโครงการบ้านมั่นคงของรัฐบาลช่วยเหลือคนจน จึงได้มาซื้อหวังได้เป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัว แต่ทางสหกรณ์จัดสร้างให้เฉพาะแต่ตัวโครงบ้าน ทุกอย่างต้องตบแต่งเองไม่ว่าประตูหน้าต่าง ห้องครัวห้องน้ำด้วยการไม่มีบ้านจึงยากได้บ้านต้องไปกู้เงินนอกระบบร้อยละ 20 มาตบแต่งบ้านโดยรวมๆ แล้วกว่า 100,000 บาท เสียดอกเดือนละ 10,000 บาท

ต่อมา สามีเสียชีวิตจึงลำบาก จำเป็นต้องขายคืนบ้านให้สหกรณ์ฯ ซึ่งทางสหกรณ์นำไปขายต่อให้คนอื่นโดยการเปลี่ยนชื่อแต่ไม่ยอมคืนเงินให้ เพียงบอกว่าเงินที่ส่งมานั้นให้ไปทวงถามกับคนที่ซื้อใหม่ ซึ่งทุกวันนี้ได้รับความทุกข์ร้อนอย่างหนักหาคนมาช่วยเหลือไม่ได้

พ.ต.อ.วิโรจน์ ไกรเดช บอกว่า ตนได้ออกจากราชการกลับมาอยู่ในหมู่บ้าน ชาวบ้านมาปรึกษาให้ช่วยหาทางออก ซึ่งชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการที่ไม่รู้เรื่องในการทำสัญญาการซื้อขาย ซึ่งทางคณะกรรมการสหกรณ์ได้ทำการขายบ้านตามโครงการบ้านมั่นคงของรัฐโดยไม่มีเอกสารสัญญาอะไรที่ระบุถึงการซื้อบ้านและที่ดินจึงค่อนข้างจะเสียเปรียบสหกรณ์ฯ ซึ่งทางตนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานด้านเอกสารและพยานสิ่งแวดล้อมนำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ เนื่องจากมีผู้เสียหายถึง 67 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...