xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาค 4 ประชุมจัดระเบียบชายแดนไทย-มาเลเซีย สั่งปิดท่าข้ามผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - “พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์” แม่ทัพภาค 4 ประชุมสั่งการจัดระเบียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ปิดท่าข้ามชายแดนเถื่อนที่ผิดกฎหมาย ป้องกันการใช้เป็นเส้นทางเข้ามาก่อเหตุร้าย และลักลอบทำผิดกฎหมาย

วันนี้ (12 มิ. ย.) ที่ห้องประชุม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ร่วมประชุมขับเคลื่อนการควบคุมพื้นที่ และจัดระเบียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านจังหวัดนราธิวาส โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม
 

 
พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 กล่าวว่า มาตรการควบคุมดูแลพื้นที่ และจัดระเบียบแนวชายแดนไทย-มาเลเซียนั้น จากข้อมูลรายงานพบว่า ท่าข้ามธรรมชาติที่อยู่ตามแนวชายแดนจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นท่าข้ามที่ผิดกฎหมายกว่า 73 ท่า ตลอดแนว 95 กิโลเมตร มักถูกใช้เป็นช่องทางในการข้ามเข้ามาเพื่อก่อเหตุของผู้ก่อเหตุรุนแรง และยังเป็นเส้นทางที่ใช้ในการลักลอบขนของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศอีกด้วย

ล่าสุดเหตุการณ์โจมตีฐานตากใบ ผลการตรวจสอบหลักฐานพบว่าผู้ก่อเหตุได้ใช้เส้นทางท่าข้ามธรรมชาติที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ข้ามเข้ามาก่อเหตุ ต่อไปนี้เพื่อเป็นการสกรีนพื้นที่ชายแดน การข้ามเข้ามายังประเทศจะต้องใช้ท่าข้าม หรือด่านที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ท่าข้ามที่ผิดกฎหมายจะต้องถูกปิด เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ถูกใช้เป็นช่องทางในการก่อเหตุหรือกระทำสิ่งที่ผิดกฎหมายได้อีก โดยจะให้ทุกฝ่ายดูแลกวดขันอย่างเข้มงวด พร้อมได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ประสานการทำงานร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอย่างใกล้ชิด และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปทำความเข้าใจกับประชาชน ถึงความจำเป็นของการปิดท่าข้ามที่ผิดกฎหมายดังกล่าว เพื่อไม่ให้กระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนตามแนวชายแดน
 

 
นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้เน้นย้ำนโยบายการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ในห้วงต่อไปว่ายังคงเดินหน้าเปิดแนวรบ โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติดอย่างต่อเนื่องเต็มกำลัง เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล ควบคู่กับการดูแลพื้นที่ให้ปลอดภัยที่ได้ปรับกลยุทธ์ในการควบคุมพื้นที่ ที่เริ่มตั้งแต่การปรับให้เจ้าหน้าที่กินนอนนอกฐาน จัดชุดปฏิบัติการจรยุทธ์เข้าหมู่บ้าน ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับชาวบ้าน พร้อมกดดันทางทหาร ขับไล่โจรออกจากหมู่บ้าน เปิดโอกาสให้ผู้เห็นต่างได้ออกมาพูดคุยแสดงความคิดเห็น นำเข้าสู่สภาสันติสุข เพื่อรวบรวมความคิดเห็นเสนอต่อรัฐบาล ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ทุกฝ่ายร่วมกันขับเคลื่อนการทำงาน โดยคำนึงถึงประเทศชาติต้องมาก่อน พี่น้องประชาชนต้องมาก่อนเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ ผู้ร่วมประชุม และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่างตอบรับ และพร้อมขับเคลื่อนการจัดระเบียบแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ตามแนวทางของแม่ทัพภาคที่ 4
 

 
ขณะที่ นายมงคล สินสมบูรณ์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า การดูแลพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซียนั้น ได้ประสานกับทางการมาเลเซียอย่างใกล้ชิด โดยเร็วๆ นี้จะเชิญนายอำเภอทั้ง 4 อำเภอชายแดนของจังหวัดนราธิวาส ร่วมประชุมกระชับความสัมพันธ์ความร่วมมือระหว่างกัน ณ ทำเนียบกงสุลใหญ่ เมืองโกตาบารู เพื่อเสริมความร่วมมือ สร้างความเข้มแข็งของชายแดนไทย-มาเลเซีย พร้อมทั้งหาแนวทางป้องกัน และป้องปรามไม่ให้เกิดการก่อเหตุขึ้น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...