xs
xsm
sm
md
lg

กระจายตั้ง “คลังน้ำมันเถื่อน” ใน 5 หัวเมืองใหญ่ชายแดนไทย-มาเลย์สู้ศึกราคาน้ำมันขาลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เปิดพื้นที่ตั้งโกดังคลังน้ำมันเถื่อนใน 5 หัวเมืองใหญ่ชายแดนไทย-มาเลเซีย หลังราคาน้ำมันภายในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง เผยเส้นทาง วิธีการขน ใช้รถกระบะดัดแปลง ผ่านด่านศุลกากร ผ่านระบบ “นายหน้า” จัดการในอัตรา 1 ลิตร-1 บาท ก่อนส่งพ่อค้าแม่ค้า การันตีราคาต่ำกว่าน้ำมันถูกกฎมายไม่ต่ำกว่าลิตรละ 3 บาท

จากกรณีที่การขายน้ำมันเถื่อนกลับมาคึกคักอีกครั้ง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าน้ำมันเถื่อนต่างพากันลดราคา โดยเฉพาะที่บ้านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ที่ลดราคาทั้งเบนซิน 97 และดีเซลเหลือลิตรละ 22 บาท ในขณะที่ราคาน้ำมันในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปจับกุมนั้น
(แฟ้มภาพ)
วันนี้ (12 มิ.ย.) เส้นทางการลักลอบนำเข้าน้ำมันเถื่อนจากประเทศมาเลเซียก็ยังใช้รูปแบบเดิม คือ ทางบกและทางทะเล โดยทางบกนั้น ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนจะใช้รถยนต์กระบะดัดแปลง ติดตั้งถังน้ำมันขนาดใหญ่ จุน้ำมันได้ตั้งแต่ 1,000-3,000 ลิตร โดยมีอู่รถยนต์รับดัดแปลงในราคาคันละ 50,000 บาทขึ้นไป โดยรถดัดแปลงดังกล่าวจะเข้ามาทางเส้นทางปกติ ผ่านด่านศุลกากร แต่จะมีบุคคลที่เป็น “นายหน้า” เป็นผู้บริหารจัดการให้รถยนต์ดัดแปลงขนน้ำมันเถื่อนเหล่านี้เข้า-ออกได้ แลกกับอัตรา 1 ลิตรต่อ 1 บาท
(แฟ้มภาพ)
เมื่อผ่านด่านตรวจระหว่างประเทศแล้ว จะนำน้ำมันเถื่อนไปเก็บไว้ที่โกดัง ที่ “นายทุน” สร้างไว้ โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ และ ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา ที่มีปริมาณมากที่สุด และมีโกดังน้ำมันเถื่อนตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลปาดังเบซาร์ด้วย นอกจากนี้ ยังมีโกดังน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก อ.ตากใบ จ.นราธิวาส และที่ อ.ควนโดน จ.สตูล ก่อนที่จะมีรถบรรทุกความจุคันละ 2,000-3,000 ลิตร มีผู้ขับขี่ที่เรียกกันว่า “ตีนผี” นำน้ำมันเถื่อนกระจายไปใน 9 จังหวัดภาคใต้ โดยมีราคาขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้าน้ำมันเถื่อนต่ำกว่าน้ำมันตามสถานบริการน้ำมันถูกกฎหมายลิตรละไม่ต่ำกว่า 3 บาท ทำให้เมื่อน้ำมันถูกกฎหมายลดราคาลง น้ำมันเถื่อนจึงปรับลดลงด้วย

ส่วนทางทะเลนั้น จะมีนายทุนอีกกลุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการเมือง ในจังหวัดที่ติดกับชายฝั่งทะเล ทั้งสงขลา สตูล นราธิวาส ตรัง นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี และส่วนใหญ่จะมีธุรกิจทำประมง โรงน้ำแข็ง ปลาป่น และปลากระป๋อง โดยจะซื้อน้ำมันจากโรงกลั่นในสิงคโปร์มาจอดเรือลอยลำในน่านน้ำสากล หรืออาจจะเข้ามาในน่านน้ำไทย แล้วขายน้ำมันเถื่อนให้เรือประมงดัดแปลง ก่อนจะส่งต่อให้รถบรรทุกที่มารอรับ เพื่อส่งให้ลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นปั้มน้ำมันและโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ
(แฟ้มภาพ)
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
น้ำมันเถื่อนเมืองปาดังเบซาร์ลดกระหน่ำ เหลือเพียงลิตรละ 22 บาท
น้ำมันเถื่อนลดราคาสู้ปั๊มเสียภาษี เบนซินเหลือลิตรละ 23 บาท ดีเซลเหลือ 22 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...